Ăn bánh mỳ "Cô Ba", hơn 130 người nhập viện
VHO - Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) vừa có công văn gửi Sở Y tế tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu khi nhận được thông tin về vụ nghi ngờ ngộ độc thực phẩm xảy ra sau khi ăn bánh mì mua ở cửa hàng "Cô Ba" tại ngã tư Bến Đình, phường 7, TP Vũng Tàu khiến hơn 100 người phải nhập viện.
Cục An toàn thực phẩm cho biết đã nhận được thông tin về vụ nghi ngờ ngộ độc thực phẩm xảy ra sau khi ăn bánh mì mua ở cửa hàng "Cô Ba" tại ngã tư Bến Đình, phường 7, TP Vũng Tàu, đến thời điểm hiện tại có 135 người mắc với các triệu chứng như đau bụng, buồn nôn, nôn, tiêu chảy, chóng mặt và phải nhập viện để điều trị.
Trước tình hình trên, Cục An toàn thực phẩm đã ban hành công văn số 2982/ATTP-NĐTT ngày 27.11.2024 về việc điều tra, xử lý vụ nghi ngờ ngộ độc thực phẩm này.
Theo đó, Cục An toàn thực phẩm đề nghị gửi Sở Y tế tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu khẩn trương chỉ đạo Bệnh viện có bệnh nhân đang điều trị, tập trung mọi nguồn lực tích cực điều trị cho các bệnh nhân, không để ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng, trong trường hợp cần thiết có thể xin hỗ trợ hội chẩn chuyên môn với Bệnh viện tuyến trên.
Đồng thời, tổ chức điều tra xác định rõ nguyên nhân vụ nghi ngờ ngộ độc theo quy định, truy xuất đến tận cùng nguồn gốc thực phẩm nghi ngờ gây ngộ độc, lấy mẫu thực phẩm, bệnh phẩm để xét nghiệm tìm nguyên nhân;
Cục An toàn thực phẩm cũng yêu cầu tạm đình chỉ hoạt động của cơ sở nghi ngờ gây ngộ độc, điều tra việc thực hiện các quy định về an toàn thực phẩm của cơ sở, xử lý nghiêm các vi phạm quy định về an toàn thực phẩm (nếu có) và công khai kết quả để kịp thời cảnh báo cho cộng đồng.
Đơn vị chức năng ở địa phương tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn các bếp ăn tập thể, cơ sở dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố đảm bảo vệ sinh, điều kiện an toàn thực phẩm, thực hiện nghiêm việc quản lý nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm, kiểm thực ba bước, lưu mẫu thực phẩm và vệ sinh trong các khâu chế biến.
Tuyên truyền, giáo dục cho người dân kiến thức an toàn thực phẩm và biện pháp phòng chống ngộ độc thực phẩm, nhằm nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi, thói quen không bảo đảm an toàn thực phẩm trong lựa chọn, và sử dụng thực phẩm, không sử dụng thực phẩm không rõ nguồn gốc, nhãn mác, xuất xứ.
Trước đó, ngày 27.11, Khoa Cấp cứu Bệnh viện Vũng Tàu đã tiếp nhận hàng chục bệnh nhân trong tình trạng đau bụng dữ dội, nôn ói và tiêu chảy, nghi ngờ do ngộ độc thực phẩm sau khi ăn bánh mì.
Theo thông tin ban đầu, vào khoảng 9h30 sáng cùng ngày, hơn 30 trường hợp đã được đưa vào bệnh viện và hiện đang được các y bác sĩ chăm sóc, tiến hành thăm khám và ghi nhận các triệu chứng. Hầu hết bệnh nhân đều có dấu hiệu đau bụng dữ dội, buồn nôn và tiêu chảy. Một số người đã được yêu cầu làm thủ tục nhập viện để điều trị tiếp.
Đang điều trị tại bệnh viện, chị L.T.T (29 tuổi, trú phường Nguyễn An Ninh) cho biết, chị được người nhà đưa vào cấp cứu sau khoảng 8 giờ ăn bánh mì mua tại tiệm bánh Cô Ba ở ngã tư Bến Đình, phường 7 (TP.Vũng Tàu). "Tối qua, sau khi ăn bánh mì, tôi bắt đầu bị đau bụng dữ dội, kèm theo nôn ói. Đến khoảng 4h sáng nay, tôi không chịu nổi và đã được gia đình đưa vào bệnh viện cấp cứu”, chị Trinh chia sẻ.
Chị Trinh cho biết, bánh mì thập cẩm mà chị mua và ăn gồm thịt heo, dưa chua, bơ, pa-tê và chả. Cùng nhập viện với triệu chứng nghi ngộ độc thực phẩm sau khi ăn bánh mì tại tiệm Cô Ba., bệnh nhân Lê Minh Phụng (41 tuổi, trú phường 5, TP. Vũng Tàu) cho biết, anh ăn bánh mỳ vào chiều tối hôm qua, sau đó cảm thấy mệt mỏi, nôn ói liên tục và tiêu chảy đến sáng nay, phải nhập viện cấp cứu.
"Ngoài tôi ra, vợ và con trai tôi cũng ăn bánh mì này, và cả ba chúng tôi đều phải nhập viện với cùng triệu chứng. Tôi nghi ngờ chúng tôi bị ngộ độc do ăn phải bánh mì này", anh Phụng cho biết them.
Theo bác sĩ Lâm Tuấn Tú, Giám đốc Bệnh viện Vũng Tàu cho hay, số lượng bệnh nhân nhập viện nghi ngộ độc thực phẩm liên tục gia tăng. Các y bác sĩ đang tiếp nhận, theo dõi và thăm khám các trường hợp để điều trị.
Đến chiều 27.11, số lượng bệnh nhân đã lên tới 135 người. Hiện, các cơ quan chức năng đang tiếp tục điều tra để làm rõ nguyên nhân của vụ việc liên quan.