Bà Rịa – Vũng Tàu : Đã có 310 người nhập viện nghi ngộ độc sau khi ăn bánh mỳ

DUY ANH

VHO - Ngày 28.11, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) đã có công văn gửi Sở Y tế Bà Rịa – Vũng Tàu về việc cấp cứu, điều trị kịp thời cho người bị nghi ngộ độc thực phẩm sau khi ăn bánh mỳ.

Tại công văn, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh hoan nghênh Sở Y tế và các bệnh viện đã quyết liệt xử lý vụ việc, chủ động tổ chức cấp cứu, điều trị kịp thời cho nhiều người bệnh, trong đó có cả người bệnh đã được cấp, bảo đảm tốt nhất sức khoẻ, tính mạng cho người dân.

Bà Rịa – Vũng Tàu : Đã có 310 người nhập viện nghi ngộ độc sau khi ăn bánh mỳ - ảnh 1
Chủ tịch UBND TP Vũng Tàu Hoàng Vũ Thảnh thăm, động viên các bệnh nhân nghi ngộ độc thực phẩm sau khi ăn bánh mỳ

Đồng thời đề nghị Giám đốc Sở tiếp tục tập trung, huy động các thầy thuốc giỏi, bảo đảm đủ thuốc, phương tiện cấp cứu, xử trí, cứu chữa kịp thời người bệnh. Theo dõi chặt chẽ người bệnh nặng và có nguy cơ tăng nặng, sẵn sàng hội chẩn liên viện trên khi cần thiết đồng thời quan tâm chăm sóc sức khỏe, động viên người bệnh và gia đình.

Cũng trong ngày 28.11, Sở Y tế tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã có báo cáo nhanh, cập nhật thông tin về vụ nghi ngờ ngộ độc thực phẩm ngày 27.11 xảy ra tại Tiệm bánh mì - xôi Cô Ba Bến Đình, thành phố Vũng Tàu.

Theo đó, khoảng 7h ngày 27.11, Sở Y tế nhận được thông tin có hàng loạt bệnh nhân đến khám và điều trị tại Bệnh viện Vũng Tàu, xuất hiện các triệu chứng sốt, đau bụng, tiêu chảy, nôn, buồn nôn, đau đầu.

Qua khai thác từ bệnh nhân, bữa ăn liên quan đến vụ nghi ngờ ngộ độc thực phẩm là bữa tối ngày 26.11. Bệnh nhân ăn bánh mì mua tại Tiệm bánh mì - xôi Cô Ba Bến Đình (có địa chỉ số 6 Nguyễn An Ninh, phường 7, thành phố Vũng Tàu.

Đến 0h ngày 27.11, xuất hiện người đầu tiên có các triệu chứng nghi ngộ độc thực phẩm như: Sốt, đau bụng, tiêu chảy, nôn, buồn nôn, đau đầu. Đến 4h ngày 27-11, ca đầu tiên vào Bệnh viện Vũng Tàu.

Đến 17h ngày 27.11, tổng số người đến khám, điều trị tại Bệnh viện Vũng Tàu là 111 bệnh nhân. Trong đó, có 83 ca nhập viện và 28 ca ổn định, được cho về. Trong số bệnh nhân nhập viện, có 3 ca nặng (tụt huyết áp), sau khi xử trí đều ổn định và được tiếp tục theo dõi sát.

Cùng ngày 27.11, Đoàn kiểm tra của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm và các đơn vị liên quan đã tiến hành kiểm tra tại cơ sở bánh mì - xôi Cô Ba Bến Đình. Mẫu bệnh phẩm được gửi ngay lên Viện Y tế công cộng thành phố Hồ Chí Minh để xét nghiệm, hiện đang chờ kết quả.

Ngoài các bệnh nhân điều trị tại Bệnh viện Vũng Tàu, ngành Y tế ghi nhận thêm các trường hợp đến nhập viện điều trị tại Trung tâm Y tế Vietsovpetro.

Tính đến 16h ngày 28.11, hệ thống giám sát của ngành Y tế ghi nhận: Tổng số bệnh nhân vào viện là 310 người, trong đó số điều trị nội trú là 161 (có 3 ca nặng bị tụt huyết áp/sốc) - sau khi xử trí các ca bệnh hiện tại đều ổn định và được tiếp tục theo dõi sát. Còn lại 149 ca xuất viện, theo dõi tại nhà.

Sáng cùng ngày, Chủ tịch UBND TP Vũng Tàu Hoàng Vũ Thảnh, đã đến thăm hỏi, động viên các bệnh nhân và đội ngũ y bác sĩ tại Bệnh viện Vũng Tàu và Trung tâm Y tế Vietsovpetro.

Chủ tịch UBND TP Vũng Tàu cũng chỉ đạo các phường, phòng, đơn vị liên quan trong vòng 20 ngày tới phải tiến hành tổng rà soát tất cả các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn. Các cơ sở này sẽ được kiểm tra về các yêu cầu đăng ký kinh doanh, an toàn vệ sinh thực phẩm và nghĩa vụ thuế. Đồng thời, thành phố sẽ xây dựng kế hoạch kiểm tra tổng thể về vệ sinh an toàn thực phẩm nhằm ngăn ngừa các sự cố tương tự xảy ra trong tương lai.

Tin liên quan

Ý kiến bạn đọc