TP Vũng Tàu: Đã xác định nguyên nhân vụ ngộ độc thực phẩm sau khi ăn bánh mỳ

MAI TRANG

VHO - Theo báo cáo của Sở Y tế tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, căn cứ kết quả kiểm nghiệm mẫu thực phẩm và bệnh phẩm ngày 30.11 của Viện Y tế Công cộng TP.HCM, đã xác định nguyên nhân vụ ngộ độc thực phẩm khiến hơn 300 người nhập viện sau khi ăn bành mỳ tại TP Vũng Tàu là do thực phẩm nhiễm vi sinh vật (salmonella spp, escherichia coli).

 Chiều 1.12, ông Nguyễn Văn Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã chủ trì cuộc họp nghe báo cáo các trường hợp ngộ độc thực phẩm liên quan đến tiệm bánh mỳ Cô Ba Bến Đình (số 6 đường Nguyễn An Ninh, phường 7, TP Vũng Tàu).

TP Vũng Tàu: Đã xác định nguyên nhân vụ ngộ độc thực phẩm sau khi ăn bánh mỳ  - ảnh 1
Tiệm bánh mỳ Cô Ba Bến Đình

Ngay sau khi vụ việc xảy ra, ba cơ sở tiệm bánh mỳ Cô Ba Bến Đình đã bị đình chỉ hoạt động ngay trong sáng 27.11. Các cơ sở này không có giấy phép đăng ký kinh doanh, không có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm. Chủ cơ sở và người lao động không có danh sách được tập huấn kiến thức về an toàn thực phẩm, không có giấy khám sức khỏe. Hiện vụ việc được chuyển đến Công an tỉnh để tiếp tục điều tra, xử lý theo quy định.

Kết luận cuộc họp, ông Nguyễn Văn Thọ yêu cầu xử lý nghiêm vi phạm, xử lý tận gốc, triệt để, đồng thời mở rộng công tác điều tra về nguồn gốc các thực phẩm liên quan, hoàn thành trong tháng 12 này.

Đồng thời, ông Thọ cũng yêu cầu xác định rõ vai trò, trách nhiệm tổ chức, cá nhân có liên quan trong công tác quản lý và đưa ra giải pháp xử lý, báo cáo trước ngày 5.12.

Trước đó vào ngày 27.11, khoa Cấp cứu, Bệnh viện Vũng Tàu và Trung tâm Y tế Vietsovpetro (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) đã tiếp nhận hàng chục bệnh nhân nhập viện trong tình trạng sốt, đau bụng, nôn ói, tiêu chảy, mệt mỏi...

Tại đây, các bệnh nhân cho biết, họ đã ăn bánh mỳ tại tiệm Cô Ba Bến Đình vào tối 26.11. Sau khi ăn, nhiều người cảm thấy mệt rã rời, nôn ói, tiêu chảy liên tục đến sáng 27.11 thì phải vào bệnh viện cấp cứu.

Tính đến 16 giờ ngày 29.11, hệ thống giám sát của ngành y tế Bà Rịa - Vũng Tàu ghi nhận 373 bệnh nhân nhập viện điều trị sau khi ăn bánh mỳ.  Trong số này, có 124 điều trị nội trú (6 ca nặng có tụt huyết áp, sốc) và 249 ca điều trị ổn định và được xuất viện. Trường hợp tử vong là ông T.V.R. (71 tuổi, trú tại phường 11, TP Vũng Tàu).