Thanh Hóa cần có ngay phương án bảo vệ thắng cảnh hòn Vọng Phu

VHO- Hòn Vọng Phu thuộc cụm di tích nghệ thuật và danh thắng quốc gia núi An Hoạch, phường An Hưng (TP Thanh Hóa) còn được gọi là Vọng Phu thạch, gắn với truyền thuyết người đàn bà chung thủy chờ chồng đến hóa đá đang bị sạt lở nghiêm trọng.

Thanh Hóa cần có ngay phương án bảo vệ thắng cảnh hòn Vọng Phu - Anh 1

 Danh thắng hòn Vọng Phu bị sạt lở do sét đánh

Nhằm làm rõ nguyên nhân và có các giải pháp tối ưu, bảo đảm cơ sở khoa học trong xử lý, ngăn chặn tình trạng sạt lở, bảo tồn và phát huy giá trị di tích quốc gia hòn Vọng Phu theo đúng quy định, Sở VHTTDL Thanh Hóa vừa tổ chức hội thảo khoa học “Đánh giá thực trạng và đề xuất phương án giải pháp bảo tồn di tích thắng cảnh hòn Vọng Phu”. 
Hội thảo đã nhận được hơn 10 bài tham luận được chia làm hai nhóm nội dung của các nhà nghiên cứu, khoa học, các cá nhân đã và đang công tác tại các Sở, ngành chuyên môn, các kỹ sư, KTS tại Thanh Hóa và trong cả nước. Các tham luận đã tập trung phân tích về thực trạng địa hình, địa chất khu vực và thắng cảnh hòn Vọng Phu, đồng thời làm rõ hơn nguyên nhân sạt lở tại di tích; thống nhất các giải pháp, phương án khắc phục, chống sạt lở tại khu vực di tích và di tích hòn Vọng Phu, thống nhất quản lý di tích và một số nội dung khác liên quan đến phát huy giá trị di tích danh thắng núi An Hoạch… Phó Cục trưởng Cục Di sản văn hóa (Bộ VHTTDL) Trần Đình Thành khẳng định, đây là di tích có giá trị về mặt lịch sử và cảnh quan, là hệ thống dãy núi có các thiết chế văn hóa gắn liền với nhau tạo thành tổng thể cho cả di tích. Tuy nhiên, hiện trạng khu vực hòn Vọng Phu đã bị tróc vỡ, xuất hiện nhiều vết nứt là những biểu hiện cho nguy cơ sụp đổ của hòn Vọng Phu. Ngoài ra, với hình dạng hiện nay của khối đá, đổ nghiêng theo phương thẳng đứng 10-15 độ, cùng với nguy cơ sét đánh sẽ tạo ra khả năng sập đổ rất cao.
Do đó, trước mắt UBND TP Thanh Hóa cần lập biển báo khu vực nguy hiểm, có nguy cơ sạt lở và tăng cường công tác tuyên truyền, nâng cao cảnh giác của người dân và khách tham quan. Phân vùng, sử dụng các giải pháp như lưới thép, hàng rào... đảm bảo an toàn và thẩm mỹ hạn chế tác động của hiện tượng đá lăn, đá đổ quanh khu vực Núi Nhồi. Thực hiện ngay việc tháo dỡ, dọn dẹp các công trình đã xây dựng trái phép trong khu vực hòn Vọng Phu. Chủ trì, phối hợp các Sở, ban, ngành chức năng cấp tỉnh; các cơ quan liên quan ở Trung ương như Viện Vật lý địa cầu, Viện Khoa học Địa chất khoảng sản, Viện Khoa học Công nghệ xây dựng, cơ quan Điện lực... lập dự án chống sét, trình cấp có thẩm quyền phê duyệt để triển khai thực hiện. Từ những giá trị di sản và hiện trạng của di tích một lần nữa khẳng định giá trị của khu di tích Núi Nhồi nói chung và hòn Vọng Phu nói riêng đang ở trong tình trạng rất nguy cấp, cần sớm triển khai đồng bộ các nội dung mà hội thảo đã đề cập về bảo tồn, phục hồi, phát huy giá trị của di tích.
Trước đó, vào đêm 15.6.2022, do xảy ra mưa lớn, sấm sét đã gây sạt lở di tích hòn Vọng Phu ở 2 vị trí đó là ở phía Tây, gần đỉnh hòn Vọng Phu bị sạt lở khối đá có kích thước khoảng rộng 1m x dài 3m; phía Đông hònVọng Phu, sạt lở khối đá có kích thước rộng 2,5m x dài 3m. Hiện nay, các khối đá bị sạt lở đang nằm ngay tại chân hòn Vọng Phu. 

 NGUYỄN LINH

Ý kiến bạn đọc