Sắc màu di sản văn hóa vùng, miền trên quê hương xứ Quảng

VHO- Một không gian đầy sắc màu, những tinh hoa di sản văn hóa đặc trưng của 25 tỉnh, thành phố trên cả nước, trải dài, rộng ở các vùng miền núi, vùng biển, đồng bằng,...đã cùng nhau hội tụ, trình diễn, giao lưu tại triển lãm “Không gian Di sản văn hóa Việt Nam”, vừa chính thức khai mạc vào tối ngày ngày 8.7 tại TP. Hội An, tỉnh Quảng Nam.

Sắc màu di sản văn hóa vùng, miền trên quê hương xứ Quảng - Anh 1

Thứ trưởng Bộ VHTTDL Tạ Quang Đông phát biểu tại Lễ khai mạc “Không gian Di sản văn hóa Việt Nam” 

Chương trình do Bộ VHTTDL chỉ đạo, với sự phối hợp tổ chức của Trung tâm Triển lãm Văn hóa Nghệ thuật Việt Nam, UBND tỉnh Quảng Nam, UBND các tỉnh, thành phố tham gia. 
Phát biểu khai mạc triển lãm, Thứ trưởng Bộ VHTTDL Tạ Quang Đông nhấn mạnh: Triển lãm “Không gian Di sản văn hóa Việt Nam” nhằm giới thiệu, quảng bá, tôn vinh những giá trị di sản văn hóa và thiên nhiên độc đáo của Việt Nam đã được UNESCO vinh danh. Đây còn là dịp để quảng bá tiềm năng, sức hấp dẫn của du lịch xanh, nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, bảo vệ di sản văn hóa và thiên nhiên đất nước của cộng đồng; tạo động lực thu hút mạnh mẽ các nguồn lực phát triển du lịch, nâng cao vị thế hình ảnh đất nước, con người Việt Nam.
Triển lãm cũng giới thiệu các sản phẩm của nghề thủ công truyền thống, tôn vinh sản phẩm tiêu biểu của các nghệ nhân, làng nghề; qua đó quảng bá về tiềm năng du lịch làng nghề, mở rộng mối quan hệ giữa các làng nghề, giữa người sản xuất với du khách. Triển lãm có sự tham gia của của 25 tỉnh, thành phố trên khắp cả nước.

Sắc màu di sản văn hóa vùng, miền trên quê hương xứ Quảng - Anh 2

Khai mạc triển lãm Không gian Di sản văn hóa với sự tham gia 25 tỉnh, thành trên cả nước

Theo ông Trần Anh Tuấn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, triển lãm lần này dịp để các tỉnh thành, chuyên gia những nhà nghệ thuật trong lĩnh vực này có cơ hội trao đổi, tìm hiểu, đúc kết, chiêm nghiệm được những giá trị văn hóa. Cùng với đó, thích ứng bảo tồn và gìn giữ để phát triển tốt hơn và hơn thế nữa để chúng ta chuyển đến bạn bè thế giới năm châu để thấy rằng Việt Nam là một đất nước giàu bản sắc văn hóa, đây là cội nguồn, là cơ sở để chúng ta vượt qua những khó khăn thách thức và tiếp tục phát triển đẩy mạnh kinh tế, văn hóa, đời sống cho người dân.

Sắc màu di sản văn hóa vùng, miền trên quê hương xứ Quảng - Anh 3

Chương trình nghệ thuật khai mạc “Không gian Di sản văn hóa Việt Nam” tối ngày 8.7 

Diễn ra vào thời điểm cuối tuần, nên triển lãm thu hút rất đông người dân và du khách ở các nơi đang tham quan, lưu trú tại Hội An đến thưởng thức, giao lưu. Trong thời gian diễn ra sự kiện, từ 8 giờ-21 giờ 30 hàng ngày, tại các khu vực diễn ra hoạt động chính như: Triển lãm ảnh chủ đề “Hành trình qua những miền Di sản Việt Nam”;  Khu trưng bày “Sản phẩm làng nghề truyền thống Việt Nam” luôn tấp nập người đến tham dự. 

Sắc màu di sản văn hóa vùng, miền trên quê hương xứ Quảng - Anh 4

Khu vực trưng bày “Sắc màu di sản” thu hút du khách đến tham quan, chụp hình lưu niệm

Đặc biệt, khu vực trưng bày “Sắc màu Di sản” của các tỉnh/thành phố : Điện Biên, Hà Giang, Lạng Sơn, Thái Nguyên, Phú Thọ, Quảng Ninh, Bắc Ninh, Hải Phòng, Hưng Yên, Ninh Bình, Vĩnh Phúc, Nghệ An, Hà Tĩnh, Thừa Thiên - Huế, Đà Nẵng, Khánh Hòa, Ninh Thuận, Kon Tum, Gia Lai, Đắk Lắk, Tây Ninh,  Bà Rịa - Vũng Tàu, Cần Thơ, Cà Mau là một trong những khu vực được nhiều du khách ghé thăm, thích thú tìm hiểu, khám phá  các sắc màu di sản đa dạng, đặc trưng văn hóa các vùng miền với các thể loại phong phú như âm nhạc, ẩm thực, sản phẩm thủ công mỹ nghệ tiêu biểu nhất của mỗi địa phương.
Trong đó tập trung giới thiệu các di sản văn hóa, thiên nhiên, các danh thắng tiêu biểu của địa phương, những điểm đến được du khách yêu thích; giới thiệu nét đặc sắc về sinh hoạt cộng đồng; quảng bá tiềm năng du lịch sinh thái, du lịch bền vững tại địa phương, sản phẩm thủ công truyền thống tiêu biểu, nghệ thuật ẩm thực, sản vật của địa phương.

Sắc màu di sản văn hóa vùng, miền trên quê hương xứ Quảng - Anh 5

Triển lãm ảnh “Hành trình qua những miền Di sản Việt Nam”

Triển lãm ảnh chủ đề “Hành trình qua những miền di sản Việt Nam, trưng bày  các nội dung như “Các di sản được UNESCO vinh danh”, “Các di tích quốc gia đặc biệt, Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia”, “Du lịch xanh - Những điểm đến tuyệt vời”, “Chỉ có hành động mới làm ta thay đổi”; triển lãm ảnh nghệ thuật chủ đề “Việt Nam quê hương tôi”.

Sắc màu di sản văn hóa vùng, miền trên quê hương xứ Quảng - Anh 6

Trưng bày các sản phẩm làng nghề truyền thống Việt Nam

Khu trưng bày “Sản phẩm làng nghề truyền thống Việt Nam” giới thiệu hình ảnh các làng nghề, các tác phẩm thủ công mỹ nghệ của các nghệ nhân nhân dân, nghệ nhân ưu tú, thợ giỏi của các làng nghề truyền thống, đưa du khách qua nhiều cung bậc cảm xúc, chiêm ngưỡng, hiểu thêm về những giá trị văn hóa, nhân văn, những nét đẹp truyền thống của làng nghề Việt Nam qua những chủ đề như du lịch qua làng nghề truyền thống; hành trình của những cảm xúc,.... 

Sắc màu di sản văn hóa vùng, miền trên quê hương xứ Quảng - Anh 7

Một người bán hàng rong ở Hội An tranh thủ dừng chân xem trưng bày tại “Không gian văn hóa” tỉnh Gia Lai

Bên cạnh đó , chương trình giao lưu, biểu diễn nghệ thuật của các đoàn nghệ thuật của các địa phương, đơn vị tham gia triển lãm lần này là một hoạt động được nhiều khán giả háo hức chờ đón.

Theo đó, sẽ có các các chương trình với chủ đề “Hương sắc Việt Nam” do đoàn nghệ thuật  của các đơn vị: Hải Phòng,  Hưng Yên, Thái Nguyên, Ninh Bình, Nghệ An, Khánh Hòa, Đắk Lắk, Gia Lai, Kon Tum biểu diễn;  chương trình “Tây Nguyên đại ngàn” do Nhà hát ca múa nhạc tổng hợp Đam San - Gia Lai; Đoàn nghệ nhân dân gian tỉnh Đắk Lắk; Trung tâm Văn hóa nghệ thuật tỉnh Kon Tum; Đoàn nghệ thuật Múa Di sản biểu diễn. 

Sắc màu di sản văn hóa vùng, miền trên quê hương xứ Quảng - Anh 8

Biểu diễn nghệ thuật của các đoàn tham gia triển lãm

Các hoạt động giao lưu biểu diễn nghệ thuật dân gian truyền thống của CLB Nghệ thuật dân gian ATK Định Hóa, tỉnh Thái Nguyên; Trung tâm Văn hóa tỉnh Ninh Bình; Đoàn nghệ thuật múa rối Hải Phòng; Trung tâm Văn hóa nghệ thuật tỉnh Lạng Sơn;  Đoàn nghệ thuật tỉnh Phú Thọ; Trung tâm Văn hóa và Điện ảnh tỉnh Khánh Hòa; Đoàn dân ca ví dặm Nghệ An;  Đoàn nghệ nhân dân gian Hải Phòng.
Đêm phố cổ Hội An trình diễn Di sản văn hóa phi vật thể trên sông Hoài; trình diễn các lễ hội, trò chơi dân gian, giao lưu văn hóa cộng đồng của các địa phương…tham gia sự kiện. 

Sắc màu di sản văn hóa vùng, miền trên quê hương xứ Quảng - Anh 9

Chương trình nghệ thuật biểu diễn đêm khai mạc

Được biết, trong khuôn khổ các sự kiện hưởng ứng “Năm du lịch quốc gia 2022”, trong tháng 7 này,còn có các hoạt động do tỉnh Quảng Nam tổ chức trên địa bàn tỉnh như: Tuần trải nghiệm địa đạo Kỳ Anh - bãi Sậy sông Đầm (TP.Tam Kỳ); ngày hội đoàn kết Cơ Tu (huyện Đông Giang); Lễ hội âm nhạc và ẩm thực biển; chương trình du lịch Cù Lao Chàm - đảo xanh huyền thoại (TP.Hội An); Liên hoan nghệ thuật bài chòi khu vực Trung Bộ (TP.Tam Kỳ); Ngày hội 420 năm Dinh trấn Thanh Chiêm (thị xã Điện Bàn); Hội làng Lộc Yên (huyện Tiên Phước),… 
Ngoài ra còn có các hoạt động hưởng ứng Năm du lịch quốc gia do các tỉnh, thành trên cả nước tổ chức dự kiến sẽ diễn trong tháng 7.2022 như: Ngày hội Hiphop tại TP.Huế; Triển lãm không gian di sản văn hóa du lịch Việt Nam 2022 tại TP. Hải Phòng; các cuộc thi Ảnh đẹp du lịch Sơn La; Tinh hoa ẩm thực, món ngon Sơn La; sản phẩm quà tặng khăn Piêu đẹp tại tỉnh Sơn La; Lễ kỷ niệm 50 năm sự kiện 81 ngày đêm chiến đấu bảo vệ Thành cổ Quảng Trị (1972-2022) tại Quảng Trị;  Cuộc thi Hoa hậu Du lịch Biển Việt Nam tại tỉnh Khánh Hòa; Lễ hội cầu ngư tại Vạn Thủy Tú, tỉnh Bình Thuận,…

Triển lãm “Không gian di sản Văn hóa Việt Nam” diễn ra từ ngày 8-13.7 gồm 4 nội dung chính: Triển lãm ảnh chủ đề “Hành trình qua những miền di sản Việt Nam” với 160 bức ảnh nghệ thuật được lựa chọn trưng bày; giới thiệu hình ảnh đẹp của các di sản thiên nhiên thế giới; DSVH thế giới; di sản hỗn hợp văn hóa và thiên nhiên thế giới; khu dự trữ sinh quyển thế giới tại Việt Nam; di sản tư liệu; công viên địa chất toàn cầu; các loại hình DSVH phi vật thể. Đặc biệt, tại triển lãm ảnh sẽ giới thiệu về “Du lịch xanh - những điểm đến tuyệt vời”, các xu hướng du lịch xanh đang được ủng hộ tại Việt Nam như: Du lịch không xả rác, đạp xe xuyên Việt, Du lịch xanh trải nghiệm, Du lịch xanh - dạy học trẻ em nghèo, du lịch xanh kết hợp rèn luyện thể thao...
Khu trưng bày “Du lịch qua những làng nghề truyền thống Việt Nam” sẽ giới thiệu hình ảnh và 100 sản phẩm thủ công mỹ nghệ được thiết kế như một hành trình du lịch đưa du khách đến với các làng nghề truyền thống dọc miền đất nước, trải nghiệm và khám phá những nét đẹp rất riêng để hiểu hơn về tinh hoa văn hóa dân tộc. 
Khu trưng bày Không gian “Sắc màu Di sản” với sự tham gia của 25 các tỉnh, thành phố trên toàn quốc với những sắc màu di sản, nét văn hóa đặc sắc của từng địa phương. 
Ngoài ra, hàng ngày sẽ có chương trình giao lưu văn hóa nghệ thuật dân gian truyền thống với chủ đề “Sắc màu di sản”, giới thiệu các loại hình DSVH phi vật thể của dân tộc, các loại hình nghệ thuật dân gian truyền thống.

KHÁNH CHI

Ý kiến bạn đọc