Kêu gọi cộng đồng xây dựng Huế - thành phố không thịt thú rừng

Bài, ảnh: S.THÙY

VHO - Ngày 7.6, triển lãm đa dạng sinh học “Vì sự sống bền vững cho thiên nhiên và con người” đã được khai mạc tại TP.Huế. Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2017 H’hen Niê đã cùng biểu diễn vũ điệu “Không ăn thịt thú rừng, góp thiện cho đời” và kêu gọi, lan tỏa hành động bảo vệ động vật hoang dã.

Kêu gọi cộng đồng xây dựng Huế - thành phố không thịt thú rừng - ảnh 1
Hoa hậu H'hen Niê cùng biểu diễn vũ điệu "Không ăn thịt thú rừng, góp thiện cho đời"

Triển lãm do Hợp phần Bảo tồn đa dạng sinh học do Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) trợ, cùng với Tổ chức quốc tế về Bảo tồn thiên nhiên (WWF-Việt Nam) và Helvetas phối hợp với Chi cục Kiểm lâm tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức. Chương trình nằm trong khuôn khổ dự án “Quản lý rừng bền vững và bảo tồn đa dạng sinh học”.

“Vì sự sống bền vững cho thiên nhiên và con người” là triển lãm đầu tiên về đa dạng sinh học trong hơn 20 năm qua tại Thừa Thiên Huế. Triển lãm nhằm mục tiêu quảng bá về tầm quan trọng của bảo tồn đa dạng sinh học, nét đẹp thiên nhiên hoang dã và hệ động thực vật hoang dã phong phú tại tỉnh Thừa Thiên Huế đối với khách du lịch và người dân địa phương.

Kêu gọi cộng đồng xây dựng Huế - thành phố không thịt thú rừng - ảnh 2
Không gian trưng bày tiêu bản Sao la - "Kỳ lân châu Á"

Bên cạnh đó, triển lãm cũng lên tiếng kêu gọi mọi người dân hãy sống có trách nhiệm với thiên nhiên và chung tay bảo tồn hệ động thực vật đa dạng tại đây. Cùng nhau thực hiện cam kết không săn bắt, mua bán, tiêu thụ động vật hoang dã trái pháp luật và chung tay góp phần xây dựng Huế trở thành thành phố du lịch không tiêu thụ thịt rừng.

Ông Lê Ngọc Tuấn, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Thừa Thiên Huế, cho biết: Việt Nam là quốc gia được xếp trong nhóm các nước có tính đa dạng sinh học cao với vị thứ 16 trên toàn thế giới. Tuy nhiên, chúng ta cũng đang đối mặt với tình trạng suy thoái đa dạng sinh học, mà chủ yếu là do con người tạo ra.

Nhiều loài động vật đã suy giảm đáng kể về mặt số lượng, quần thể trong những năm trở lại đây; một số loài khó có thể bắt gặp trong môi trường tự nhiên, đã và đang đối mặt với nguy cơ tiệt chủng như loài Sao la - biểu tượng “Kỳ lân châu Á”.

Kêu gọi cộng đồng xây dựng Huế - thành phố không thịt thú rừng - ảnh 3
Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2017 H'hen Niê chia sẻ và kêu gọi cộng đồng chung tay hành động bảo vệ động vật hoang dã, xây dựng Huế là thành phố không thịt thú rừng 

Kết quả điều tra tại 21 khu vực của dự án do USAID tài trợ đã cho thấy nhiều loài động vật rừng quan trọng không được ghi nhận và có thể suy giảm do việc bẫy bắt vẫn còn phổ biến. Nhân triển lãm này, tôi kêu gọi sự quan tâm và lan tỏa thông điệp đến các cơ quan, đoàn thể, cộng đồng cùng chung tay bảo vệ rừng, bảo vệ đa dạng sinh học rừng Việt Nam; cùng cam kết không săn bắt, mua bán, nuôi nhốt, tiêu thụ động vật hoang dã để Huế là điểm đến du lịch không tiêu thụ thịt thú rừng.

Cũng trong khuôn khổ khai mạc triển lãm, Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2017 H’hen Niê cũng đã có chia sẻ đã tích cực tham gia và góp phần lan tỏa tiếng nói mạnh mẽ, chung tay bảo tồn giá trị đa dạng sinh học rừng Việt Nam.

Kêu gọi cộng đồng xây dựng Huế - thành phố không thịt thú rừng - ảnh 4
Các bạn trẻ tham quan không gian triển lãm ảnh về đa dạng sinh học "Vì sự sống bền vững cho thiên nhiên và con người" tại Huế

Cô cho biết đã từng điền dã và chứng kiến công việc của lực lượng kiểm lâm, cùng tham gia thả động vật về rừng và cảm thấy rất có ý nghĩa. H’hen Niê mong muốn cộng đồng cùng hưởng ứng “nói không” với thịt thú rừng để xây dựng Huế trở thành Thành phố không thịt thú rừng.

Hoa hậu H’hen Niê cũng đã biểu diễn vũ điệu đầy ý nghĩa “Không ăn thịt thú rừng, góp thiện cho đời” và lan tỏa thông điệp, hành động này đến với mọi người.

Kêu gọi cộng đồng xây dựng Huế - thành phố không thịt thú rừng - ảnh 5
Các tiêu bản quý được trưng bày, giới thiệu đến khách tham quan

Triển lãm “Vì sự sống bền vững cho thiên nhiên và con người” giới thiệu đến công chúng các không gian trưng bày, gồm: Nơi thiên nhiên lên tiếng; Cộng đồng sinh kế bền vững; Đối thoại với lực lượng kiểm lâm; Công tác bảo vệ rừng, bảo vệ động vật hoang dã…

Trong đó, nhiều hình ảnh, thước phim thiên nhiên đa dạng ở Vườn quốc gia Bạch Mã, Khu bảo tồn Sao la, Khu bảo tồn thiên nhiên Phong Điền… cùng nhiều tiêu bản quý hiếm. Trong đó, có trưng bày tiêu bản đẹp nhất của Sao la - loài được mệnh danh là “Kỳ lân Châu Á”.

Triển lãm mở cửa đón khách tham quan miễn phí từ nay đến hết ngày 10.6.