Chung tay làm sạch bãi biển ở đảo Lý Sơn

NHƯ ĐỒNG

VHO - Tuổi trẻ Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Ngãi phối hợp với lực lượng đoàn viên thanh niên các cơ quan, đơn vị và địa phương ra quân thu gom rác thải, làm sạch môi trường biển ở đảo Lý Sơn.

Chung tay làm sạch bãi biển ở đảo Lý Sơn - ảnh 1

Thu gom rác thải, làm sạch môi trường biển

Để cải thiện môi trường trên đảo Lý Sơn và thay đổi nhận thức của người dân trong việc xử lý rác thải và bảo vệ môi trường biển, những người lính quân hàm xanh và đoàn viên thanh niên, tình nguyện viên đã ra quân thu gom rác thải, làm sạch môi trường biển. Hành động nhỏ của các bạn trẻ đã góp phần lan tỏa tinh thần vì màu xanh của biển đến người dân trên đảo và khách du lịch trong việc bảo vệ môi trường.

Theo Đại úy Mai Văn Tuấn, Chính trị viên phó kiêm Bí thư Chi đoàn Đồn Biên phòng Lý Sơn, từ đầu năm 2024 đến nay, đơn vị đã phối hợp với các đoàn thể địa phương tổ chức 6 đợt ra quân “Hãy làm sạch biển”. Qua đó, đã thu gom được 1,5 tấn rác thải trên tổng chiều dài 6,5km bờ biển. Hưởng ứng Tháng hành động vì môi trường và chiến dịch “Hãy làm sạch biển” năm 2024, đơn vị đã tổ chức được 2 buổi ra quân thu gom rác, với gần 200 lượt cán bộ, chiến sĩ và hội viên các đoàn thể ở địa phương tham gia.

“Hoạt động này góp phần tuyên truyền, vận động nhân dân, khách du lịch chung tay bảo vệ môi trường biển cũng như môi trường cuộc sống. Đồng thời, tăng cường tình đoàn kết, gắn bó giữa Bộ đội Biên phòng với nhân dân khu vực ven biển, đặc biệt là ngư dân trên địa bàn đóng quân”, Đại úy Tuấn nói.

Chung tay làm sạch bãi biển ở đảo Lý Sơn - ảnh 2

Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Lý Sơn thu gom rác thải tại khu vực bờ biển thôn Đông An Vĩnh

Là một hòn đảo nhỏ, nhưng Lý Sơn đang đối mặt với ô nhiễm rác thải ngày càng trầm trọng. Nhiều phong trào bảo vệ môi trường sinh thái biển thực hiện từng bước cải thiện tình trạng ô nhiễm môi trường. Đại úy Hoàng Đan, Trợ lý công tác vận động quần chúng, Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Ngãi cho biết, các hoạt động về bảo vệ môi trường luôn có 100% tổ chức cơ sở đoàn trong đơn vị tham gia. Các đơn vị đã phối hợp với tổ chức chính trị - xã hội ở các địa phương thực hiện tốt chương trình “Chống rác thải nhựa”, “Hãy làm sạch biển”, “Tử tế với Sa Kỳ”,... Qua đó, đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao ý thức của người dân trong việc chống rác thải nhựa, tham gia bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu.

Theo Đại úy Hoàng Đan, vấn đề bảo vệ môi trường biển gắn liền với bảo vệ chủ quyền, an ninh khu vực biên giới biển luôn được các đơn vị đặc biệt quan tâm. Trong hoạt động tuần tra, kiểm soát, chúng tôi liên tục kết hợp vận động, tuyên truyền để người dân cùng chung tay bảo vệ môi trường biển sạch đẹp.

“Để thực hiện hiệu quả công tác bảo vệ môi trường, các đơn vị còn tổ chức rà soát, kiểm tra, đánh giá các nguy cơ, rủi ro về ô nhiễm môi trường, xây dựng kế hoạch phòng ngừa, ứng phó, khắc phục sự cố môi trường…”, Đại úy Đan nói thêm.

Chung tay làm sạch bãi biển ở đảo Lý Sơn - ảnh 3

Thu gom rác thải ở đảo Bé

Xác định mục tiêu từng bước đưa huyện đảo trở thành đô thị biển xanh-sạch-đẹp, văn minh, mạnh về kinh tế, vững về quốc phòng, an ninh, những năm qua, Lý Sơn chú trọng đẩy mạnh phát triển du lịch gắn với xây dựng kết cấu hạ tầng đồng bộ, bảo vệ môi trường bền vững. Các cấp ủy đảng, chính quyền tăng cường công tác tuyên truyền, vận động cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức gương mẫu trong việc hạn chế sử dụng túi ni lông; tích cực vận động chủ cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, nhà hàng, khách sạn, tiểu thương buôn bán tại các chợ sử dụng sản phẩm thân thiện với môi trường (như túi giấy, túi ni lông tự hủy, dùng lá chuối, lá bàng, giỏ lưới...) trong các hoạt động buôn bán hằng ngày.

“Với mục tiêu xây dựng đảo Lý Sơn thành điểm du lịch xanh gắn với công tác bảo tồn đa dạng sinh học, địa phương đã tuyên truyền người dân và du khách hạn chế sử dụng túi nilon và bao bì nhựa. Tuy nhiên, để chấm dứt sử dụng túi nilon tại đảo Lý Sơn là một việc khó, cần thời gian dài”, bà Phạm Thị Hương, Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn cho biết.