Bắc Trung Bộ và duyên hải miền Trung:

Ưu tiên kết nối giao thông ven biển

SƠN THÙY; ảnh: N.H

VHO - Ngày 19.5, tại TP. Huế, Hội đồng điều phối vùng Bắc Trung Bộ và duyên hải miền Trung đã tổ chức hội nghị lần thứ 4 và công bố quyết định phê duyệt Quy hoạch vùng Bắc Trung Bộ và duyên hải miền Trung thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

 Tham dự hội nghị có Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà, Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Văn Hùng, Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng cùng đại diện các Bộ, ngành và lãnh đạo của 14 tỉnh, thành trong khu vực.

Ưu tiên kết nối giao thông ven biển  - ảnh 1
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà chủ trì hội nghị

Tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đã trao Quyết định Quy hoạch vùng Bắc Trung Bộ và duyên hải miền Trung thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 cho lãnh đạo các địa phương. Quy hoạch vùng được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 376/QĐ-TTg ngày 4.5.2024.

Vùng Bắc Trung Bộ và duyên hải miền Trung gồm 3 tiểu vùng: Bắc Trung Bộ (Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị); Trung Trung Bộ (Thừa Thiên Huế, Ðà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Ðịnh); Nam Trung Bộ (Phú Yên, Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận); cùng 2 hành lang kinh tế Bắc - Nam và Đông - Tây.

Quan điểm phát triển của vùng Bắc Trung Bộ và Duyên hải miền Trung sẽ tập trung vào các ngành kinh tế biển để vùng trở thành vùng mạnh về biển, giàu từ biển; phát triển kinh tế xanh, kinh tế số, kinh tế tuần hoàn, kinh tế ban đêm gắn với phát triển khoa học - công nghệ, đổi mới sáng tạo. Hệ thống kết cấu hạ tầng theo hướng đồng bộ, hiện đại, thông minh, thích ứng với biến đổi khí hậu.

Mục tiêu đến năm 2030, Bắc Trung Bộ và duyên hải miền Trung là vùng phát triển nhanh, năng động, bền vững, mạnh về kinh tế biển; phấn đấu mức thu nhập bình quân đầu người của vùng đạt mức trung bình cao; có hệ thống kết cấu hạ tầng đồng bộ.

Ưu tiên kết nối giao thông ven biển  - ảnh 2
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà, Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Văn Hùng, Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng trao quyết định Quy hoạch cho các địa phương trong vùng

Tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) bình quân giai đoạn 2021-2030 đạt khoảng 7,5-8%. Đến năm 2030, GRDP bình quân đầu người theo giá hiện hành đạt 165 triệu đồng, tương đương 6.500 USD.

Nâng tỉ lệ đô thị hóa đến năm 2030 đạt trên 48%. Phát triển hệ thống đô thị trong vùng theo mô hình đô thị xanh, thông minh, giàu bản sắc, thích ứng với biến đổi khí hậu…

Đến năm 2050, đây là vùng phát triển nhanh, bền vững, đi đầu cả nước về kinh tế biển. Phát triển được ít nhất 2 đô thị và một số trung tâm công nghiệp, dịch vụ, hợp tác quốc tế lớn, ngang tầm khu vực châu Á.

Tại hội nghị các đại biểu đã tập trung thảo luận về kết quả một năm thực hiện Nghị quyết 26 của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế xã hội vùng Bắc Trung Bộ và duyên hải Trung Bộ; thực hiện Nghị quyết số 168 của Chính phủ về Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 26 của Bộ Chính trị. Đồng thời, đề xuất các giải pháp nhằm triển khai hiệu quả Quy hoạch vùng Bắc Trung Bộ và duyên hải Trung Bộ; đề xuất các cơ chế chính sách đặc thù cho vùng; kế hoạch hoạt động năm 2024 của Hội đồng Điều phối vùng…

Ưu tiên kết nối giao thông ven biển  - ảnh 3
Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Văn Hùng phát biểu tại hội nghị

Ông Nguyễn Chí Dũng, Bộ trưởng Bộ KH&ĐT cho biết, qua hơn một năm thực hiện Nghị quyết số 26-NQ/TW ngày 3.11.2022 của Bộ Chính trị về “Phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng Bắc Trung Bộ và duyên hải Trung Bộ đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045” của Bộ Chính trị, về cơ bản, kinh tế - xã hội từng bước phát triển ổn định theo định hướng bền vững hơn.

Chất lượng cơ sở hạ tầng trong vùng từng bước được cải thiện; thể chế và bộ máy điều phối vùng đã được hoàn thiện; hoàn thành Quy hoạch vùng và Quy hoạch tỉnh làm nền tảng, định hướng cho athu hút đầu tư trong thời gian tới. Quốc phòng, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội của các địa phương được giữ vững ổn định.

Đến nay, đã phê duyệt quy hoạch của 14/14 tỉnh trong vùng; tốc độ tăng trưởng kinh tế (GRDP) năm 2023 của vùng đạt 5,51%, GRDP bình quân đầu người đạt 75,62 triệu đồng/người.

Tuy nhiên quá trình triển khai còn một số khó khăn về thu hút đầu tư phát triển công nghiệp quy mô lớn, phát triển các ngành kinh tế biển, xử lý các vấn đề có tính liên vùng như: giao thông kết nối, xử lý môi trường, cứu hộ, cứu nạn; khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo chưa thực sự là động lực cho phát triển…

Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Văn Hùng cho rằng các địa phương cần quan tâm, đầu tư hoàn thiện các thiết chế văn hóa, đặc biệt ưu tiên cho thiết chế văn hóa cộng đồng thôn bản, xã phường. Đến nay trên toàn quốc chỉ mới đạt được tiêu chí cứng nhưng về các tỉnh miền Trung thì có địa phương chỉ mới đạt được khoảng 60%. Khi giải quyết được “bài toán” này thì chúng ta hình thành ra thiết chế, xây dựng môi trường văn hóa, hướng đến đạt mục tiêu người dân được thụ hưởng văn hóa, qua đó góp phần chăm lo xây dựng con người Việt Nam phát triển toàn diện.

Ưu tiên kết nối giao thông ven biển  - ảnh 4
Hội nghị lần thứ 4 Hội đồng Điều phối vùng Bắc Trung Bộ và duyên hải miền Trung

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng cũng đề nghị các địa phương phối hợp với Bộ để chọn lựa các sự kiện văn hóa tiêu biểu của vùng đất, của địa phương để “nâng tầm” khai thác, thúc đẩy phát triển du lịch và góp phần tăng trưởng kinh tế.

Bám sát yếu tố liên kết trong xây dựng và phát triển các sản phẩm du lịch, hình thành tour tuyến đi qua các vùng miền trên cơ sở con đường di sản miền Trung, phải làm bài bản và có sự điều phối, dẫn dắt của Bộ VHTTDL. Du lịch văn hóa gắn với danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử… không có đâu nhiều như vùng này. Các địa phương cần đề xuất với Hiệp hội Du lịch và công ty lữ hành xây dựng gói sản phẩm liên kết qua 3-5 tỉnh, có độ dài từ 7-10 ngày.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng, do nguồn lực có hạn nên cần phải có lựa chọn đầu tư phù hợp để thúc đẩy phát triển. Bộ trưởng đề xuất chọn đường ven biển qua các tỉnh, thành và phải kết nối nó tạo ra một không gian phát triển, đô thị ven biển, du lịch biển. Về giao thông cũng cần chú ý phát triển về hướng Tây để kết nối và mở rộng hợp tác quốc tế, nhất với nước bạn Lào, Thái Lan…

Phát biểu kết luận tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà nhấn mạnh, Thủ tướng Chính Phủ đã ban hành Quy hoạch vùng Bắc Trung Bộ và duyên hải miền Trung thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050, nhiệm vụ của Hội đồng điều phối vùng là triển khai thực hiện hiệu quả. Bộ KH&ĐT chủ trì xây dựng kế hoạch thực hiện Quy hoạch vùng; những nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm đã có trong quy hoạch, tuy nhiên cần chỉ rõ cái gì làm trước, cái gì làm sau, những nhiệm vụ, dự án nào được ưu tiên thực hiện; xác định cụ thể nhiệm vụ trong giai đoạn 2024 - 2030. 

Về nhiệm vụ hoạt động Hội đồng điều phối vùng trong thời gian đến, các bộ, địa phương cần đẩy mạnh triển khai 11 nhiệm vụ đã giao trong năm 2023; trong đó cần quan tâm ưu tiên đầu tư các dự án động lực, trọng điểm có tính lan tỏa, kết nối vùng. Hiện nay, vùng đã chia thành 3 tiểu vùng vì vậy cần xây dựng cơ chế vận hành, tổ chức của tiểu vùng, xây dựng cơ sở dữ liệu thông tin của vùng.

Đối với vấn đề kết nối vùng bằng hệ thống hạ tầng giao thông, Phó Thủ tướng Chính Phủ Trần Hồng Hà cho rằng, kết nối ven biển phải là ưu tiên cao nhất; chú trọng phát triển hạ tầng giao thông để tăng cường Đông - Tây, thông qua các nước Lào, Campuchia; kết nối vùng duyên hải Trung Bộ với các tỉnh Tây Nguyên.

Ưu tiên kết nối giao thông ven biển  - ảnh 5
Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng báo cáo kết quả một năm thực hiện Nghị quyết 26 của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế xã hội vùng Bắc Trung Bộ và duyên hải Trung Bộ

Đồng tình với ý kiến của Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Văn Hùng trong việc hình thành sản phẩm du lịch mới từ các sự kiện văn hoá, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà cho rằng, những bài học, kinh nghiệm, thành công của các sự kiện văn hoá, con đường di sản cho thấy cần có chiến lược kết nối, phát triển du lịch của vùng với sự tham gia của Nhà nước, địa phương, doanh nghiệp.

“Bộ VHTTDL chuẩn bị tiến hành hội nghị của vùng về kết nối du lịch nhằm đánh giá lại quy hoạch du lịch; hoạt động tổ chức các sự kiện văn hoá, du lịch di sản; sự chia sẻ, kết nối giữa các doanh nghiệp lữ hành, lưu trú, vận tải”- Phó Thủ tướng nêu.

Bên cạnh đó, các địa phương trong vùng cần qua tâm đào tạo nguồn nhân lực quan tâm hơn nữa công đào tạo phát triển nguồn nhân lực, thu hút nhân tài, thúc đẩy đổi mới, sáng tạo; cần đưa hội đồng vùng có vị trí trong hệ thống hành chính quốc gia; xây dựng cơ chế hoạt động của các tiểu vùng…