Nhiều chính sách mới có hiệu lực từ tháng 2.2019

VHO- Hàng loạt chính sách mới trong các lĩnh vực kinh tế - xã hội như: Điều chỉnh tiền lương tháng đóng BHXH; Không có nợ xấu 2 năm liên tiếp được vay vốn đầu tư ra nước ngoài… sẽ chính thức có hiệu lực từ tháng 2.2019.

Nhiều chính sách mới có hiệu lực từ tháng 2.2019 - Anh 1

Điều chỉnh tiền lương tháng đóng BHXH từ 2019

Điều chỉnh tiền lương tháng đóng BHXH từ 2019

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội ban hành Thông tư 35/2018/TT-BLĐTBXH điều chỉnh tiền lương và thu nhập tháng đã đóng bảo hiểm xã hội. Theo đó, từ ngày 1.1.2019, tiền lương tháng đã đóng BHXH với người lao động thuộc đối tượng thực hiện chế độ tiền lương do Nhà nước quy định bắt đầu tham gia BHXH từ năm 2016 trở đi, người lao động đóng BHXH theo chế độ tiền lương do người sử dụng lao động quyết định… được điều chỉnh theo công thức:

Tiền lương tháng đóng BHXH sau điều chỉnh của từng năm = Tổng tiền lương tháng đóng BHXH của từng năm X (nhân) mức điều chỉnh tiền lương đã đóng BHXH của năm tương ứng. Trong đó, mức điều chỉnh của các năm 2016; 2017; 2018 và 2019 lần lượt là 1,07; 1,04; 1,00 và 1,00. Thông tư này có hiệu lực từ ngày 15.2.2019, áp dụng từ ngày 1.1.2019.

Chi 200 triệu đồng để mua tin thuốc lá nhập lậu

Thuốc lá lậu bảo đảm chất lượng sẽ được đấu giá, tiền thu được sẽ chi cho hoạt động chống buôn lậu thuốc lá theo Thông tư 122/2018/TT-BTC, có hiệu lực từ ngày 1.2.2019. Ngoài ra, tiền có được từ đấu giá sẽ được chi cho các khoản sau: Chi mua tin thuốc lá nhập lậu tối đa không quá 200 triệu đồng/vụ việc; Chi xăng dầu cho phương tiện để kiểm tra, bắt giữ đối tượng và tang vật vi phạm; Chi bồi dưỡng làm đêm, làm thêm giờ cho cán bộ, công chức…

Trong thời hạn 3 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được số tiền thu được do đấu giá thì cơ quan, đơn vị được giao tổ chức bán đấu giá có trách nhiệm nộp toàn bộ số tiền vào tài khoản tạm giữ tại Kho bạc Nhà nước.

Không có nợ xấu 2 năm liên tiếp được vay vốn đầu tư ra nước ngoài

Thông tư 36/2018/TT-NHNN có hiệu lực từ ngày 15.2.2019, quy định cụ thể về điều kiện vay vốn để đầu tư ra nước ngoài, gồm: Khách hàng là pháp nhân có năng lực pháp luật dân sự; nếu khách hàng là cá nhân phải từ đủ 18 tuổi trở lên có năng lực hành vi dân sự đầy đủ; Có 2 năm liên tiếp không phát sinh nợ xấu tính đến thời điểm đề nghị vay vốn; Đã được cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư ra nước ngoài và hoạt động đầu tư đã được cơ quan có thẩm quyền của nước tiếp nhận đầu tư chấp thuận hoặc cấp phép; Có dự án, phương án đầu tư ra nước ngoài được tổ chức tín dụng đánh giá là khả thi và khách hàng có khả năng trả nợ tổ chức tín dụng. Mức cho vay do tổ chức tín dụng và khách hàng thỏa thuận nhưng không quá 70% vốn đầu tư ra nước ngoài của khách hàng.

Quy định mới về thời gian tập sự của giáo viên, giảng viên

Từ ngày 8.2.2019, Thông tư 31/2018/TT-BGDĐT quy định thời gian tập sự theo chức danh nghề nghiệp giáo viên, giảng viên trong các cơ sở giáo dục công lập sẽ chính thức có hiệu lực. Thông tư này quy định mới về thời gian tập sự của giáo viên, giảng viên như sau: Đối với giảng viên hạng III, giáo viên THPT hạng III, giáo viên dự bị đại học hạng III: Tập sự 12 tháng. Trước đây giáo viên THPT chỉ cần tập sự 9 tháng. Đối với giáo viên trung học cơ sở hạng III: Tập sự 9 tháng. Đối với giáo viên mầm non hạng IV, giáo viên tiểu học hạng IV: Tập sự 6 tháng.

Bộ trưởng được đi xe công giá đến 1,1 tỉ đồng

Ngày 11.1.2019, Chính phủ đã ban hành Nghị định 04/2019/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 25.2.2019 quy định tiêu chuẩn, định mức sử dụng xe ôtô trong các cơ quan Nhà nước.

Trong đó, Nghị định nêu rõ: Tổng Bí thư Ban chấp hành Trung ương Đảng, Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Quốc hội được sử dụng thường xuyên 1 ôtô, kể cả đã nghỉ công tác và không quy định mức giá; Bộ trưởng, Thủ trưởng các cơ quan ngang bộ, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND, Chủ tịch UBND của Hà Nội và TP.Hồ Chí Minh được sử dụng 01 xe ôtô có giá tối đa 1,1 tỉ đồng trong thời gian công tác; Thứ trưởng, Phó Chủ tịch HĐND, Phó Chủ tịch UBND của Hà Nội và TP.Hồ Chí Minh được sử dụng ôtô đưa đón từ nơi ở đến cơ quan và đi công tác với giá mua tối đa 920 triệu đồng/xe.

Trường hợp người tiền nhiệm nghỉ, chuyển công tác hoặc thôi giữ chức vụ, ôtô đã trang bị chưa đủ điều kiện thanh lý, thay thế thì người kế nhiệm tiếp tục sử dụng, không trang bị mới.

Kiểm lâm bị thương được hưởng chính sách như thương binh

Nghị định đầu tiên của năm 2019 là Nghị định 01/2019/NĐ-CP về Kiểm lâm và lực lượng chuyên trách bảo vệ rừng. Theo Nghị định này, kiểm lâm được hưởng chế độ lương theo ngạch, bậc, chức vụ và các chế độ khác theo quy định của pháp luật. Kiểm lâm trong khi trực tiếp làm nhiệm vụ bị thương được hưởng chế độ, chính sách như thương binh, bị hy sinh được công nhận liệt sĩ theo quy định của pháp luật về ưu đãi người có công với cách mạng.

Trong khi thực hiện nhiệm vụ, kiểm lâm được trang bị và sử dụng vũ khí, công cụ hỗ trợ theo quy định để thực hiện nhiệm vụ quản lý rừng, tuần tra, kiểm tra, đấu tranh, ngăn chặn xử lý các hành vi vi phạm lĩnh vực lâm nghiệp. Nghị định này được ban hành ngày 1.1.2019, có hiệu lực từ ngày 15.2.2019.

Ngoài ra, còn nhiều quy định về trình tự kiểm tra thực phẩm có nguồn gốc thực vật xuất khẩu; Công trình điện gió phải xa khu dân cư ít nhất 300m; Bỏ quy định về hồ sơ đề nghị công nhận cơ sở đào tạo quản lý chung cư… cũng sẽ có hiệu lực từ tháng 2.2019.

Theo Laodong.vn

Ý kiến bạn đọc