TP.HCM nỗ lực bao phủ tỷ lệ miễn dịch cộng đồng

VHO- Tính đến nay, TP.HCM đã cơ bản kiểm soát được các trường hợp lây lan mới, hầu hết F0 đều trong khu phong tỏa. Công tác phòng, chống dịch Covid-19 của thành phố chuyển hướng tập trung nguồn lực y tế điều trị F0, hạn chế tử vong.

TP.HCM nỗ lực bao phủ tỷ lệ miễn dịch cộng đồng - Anh 1


 TP.HCM phấn đấu đạt hơn 70% dân số trên 18 tuổi được tiêm mũi 1 vắcxin ngừa Covid-19 trong tháng 8 để bao phủ tỷ lệ miễn dịch trong cộng đồng Ảnh: HCDC 

Xác định tiêm vắcxin là nhiệm vụ chiến lược hiện nay và là chìa khóa để phục hồi sản xuất, phát triển kinh tế, TP.HCM đặt mục tiêu đến hết tháng 8 năm nay, phấn đấu hơn 70% người dân trên 18 tuổi, bao gồm tất cả những người đang sinh sống trên địa bàn thành phố, không phân biệt đối tượng có hộ khẩu thường trú hay tạm trú cũng đều được tiêm vắcxin ngừa Covid-19 để nhanh chóng bao phủ được tỷ lệ miễn dịch trong cộng đồng. Đây là chỉ đạo của Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên về công tác phòng, chống dịch và tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội toàn Thành phố trong hai tuần tới. 
Theo kế hoạch của Bộ Y tế, trong năm nay, TP.HCM sẽ được phân bổ khoảng 13,8 triệu liều vắcxin, đảm bảo tỷ lệ đạt khoảng 99% người trên 18 tuổi được tiêm vắcxin ngừa Covid-19. Hiện tại, Bộ Y tế đã ưu tiên phân bổ cho thành phố 3 triệu liều, dự kiến trong tháng 8 này, TP.HCM tiếp tục nhận thêm 5 triệu liều để đẩy nhanh chiến lược tiêm vắcxin cho người dân. Đến nay, thành phố đã tiêm được khoảng 1,5 triệu liều vắcxin, trong đó có 1,3 triệu người được tiêm mũi 1 và gần 75.000 người được tiêm đủ hai liều vắcxin. Bên cạnh tổ chức tiêm tại các cơ sở cố định và lưu động tại các khu dân cư, kể cả các khu vực đang phong toả, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên yêu cầu tổ chức các đội, xe tiêm vắcxin lưu động đến từng hộ gia đình và đẩy nhanh tốc độ tiêm chủng đảm bảo an toàn. Bố trí đủ lực lượng, sẵn sàng xử lý ngay và kịp thời nếu có rủi ro xảy ra. Ông Nên cũng chỉ đạo, nơi nào để xảy ra tình trạng chậm chăm sóc F0 thì người đứng đầu nơi đó phải chịu trách nhiệm. 
Ngày 1.8, Sở Y tế TP.HCM cho biết sẽ tăng tốc độ tiêm chủng, hướng đến mốc 150.000 liều vắc xin/ngày, hoàn thành đợt tiêm thứ 5 (930.000 liều) trong vài ngày tới để tiếp tục thực hiện các đợt tiêm chủng tiếp theo. Hiện thành phố đã đơn giản hóa thủ tục tiêm chủng, cắt bỏ phát giấy đồng ý tiêm chủng, khai báo tiền sử bệnh, giảm thời gian chờ sau tiêm với những trường hợp không có bệnh lý nền… Cùng ngày, UBND TP Thủ Đức chính thức đưa vào hoạt động các đội tiêm lưu động và phản ứng nhanh, ưu tiên tiêm cho người dân tại khu vực nguy cơ cao, khu phong tỏa, những người không thể tự đi đến các điểm tiêm cố định… 
Theo thống kê của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC), tính từ khi dịch Covid-19 bắt đầu đến nay, đã có gần 34.700 ca được điều trị khỏi và xuất viện. Hiện còn hơn 35.210 bệnh nhân dương tính, bao gồm cả bệnh nhân có kết quả xét nghiệm PCR, xét nghiệm nhanh dương tính đang được theo dõi, điều trị. Trong đó, có 933 bệnh nhân nặng đang thở máy và 12 bệnh nhân can thiệp ECMO. Tính cộng dồn đến nay có 1.338 bệnh nhân tử vong. HCDC đưa ra khuyến cáo đối với tất cả các đối tượng sau khi hoàn thành mũi tiêm vắcxin nên chú ý các dấu hiệu toàn trạng, tinh thần, ăn, ngủ, thở, phát ban… và thông báo ngay cho nhân viên y tế nếu có dấu hiệu bất thường. Đồng thời vẫn tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng bệnh theo khuyến cáo 5K. 

 Ngày 1.8, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong đã ký ban hành văn bản khẩn về việc tiếp tục áp dụng biện pháp giãn cách xã hội toàn thành phố theo tinh thần Chỉ thị 16 của Chính phủ thêm 14 ngày, kể từ 0h ngày 2.8 với các biện pháp mạnh mẽ hơn. Thực hiện kiểm soát nghiêm ngặt, tuyệt đối không để người dân di chuyển khỏi Thành phố cho tới khi hết thời gian giãn cách, trừ những người được UBND TP.HCM phối hợp với các địa phương đưa về quê theo nhu cầu. 
Triển khai ngay hỗ trợ cần thiết về đời sống, y tế để người dân an tâm “ai ở đâu ở đấy”. Tổ chức các đội tiêm vắcxin lưu động tại khu vực đặc thù, không để vắcxin hết hạn, tùy theo điều kiện có thể tổ chức tiêm sau 18h đối với những điểm có khả năng đáp ứng các yêu cầu phòng, chống dịch. 

 Phân bổ, tổ chức tiêm vắcxin để đạt miễn dịch cộng đồng trong thời gian sớm nhất 
Ngày 1.8, Văn phòng Chính phủ có văn bản số 5256/VPCP-KGVX truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam về việc phân bổ, tổ chức tiêm vắcxin phòng Covid-19 để đạt mục tiêu miễn dịch cộng đồng trong thời gian sớm nhất đối với khu vực TP.HCM. 
Văn bản nêu rõ, để tổ chức tiêm vắcxin phòng Covid-19 đạt mục tiêu miễn dịch cộng đồng trong thời gian sớm nhất đối với khu vực TP.HCM (bao gồm TP.HCM và một số địa bàn giáp ranh thuộc các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, Long An), Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng Covid-19 có ý kiến chỉ đạo: UBND TP.HCM và các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, Long An chủ động phối hợp với Bộ Y tế để điều chỉnh quy trình tiêm vắcxin cho phù hợp với yêu cầu và tình hình thực tiễn dịch bệnh trên địa bàn, xây dựng kế hoạch tiêm và thông báo cho Bộ Y tế nhu cầu vắcxin theo kế hoạch tiêm. Xây dựng phương án tổ chức các hoạt động sản xuất, kinh doanh, giao thông, vận tải… của các tổ chức, doanh nghiệp, người dân sau khi được tiêm vắcxin. Bộ Y tế phân bổ vắcxin đảm bảo tiến độ tiêm theo đề nghị của UBND TP.HCM và các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, Long An. Trường hợp cần thiết báo cáo Thủ tướng Chính phủ. L.S 

 HOÀNG QUÂN 

Ý kiến bạn đọc