Bác sĩ Bệnh viện Thể thao Việt Nam lưu ý trong tập luyện, phục hồi chức năng xương khớp

VHO- Ngày 20.12, Bệnh viện Thể thao Việt Nam tổ chức “Ngày hội tri ân người bệnh năm 2022” nhằm nâng cao chất lượng khám chữa bệnh và hướng đến sự hài lòng của người bệnh. Tại ngày hội đã diễn ra nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực cho bệnh nhân.

Bác sĩ Bệnh viện Thể thao Việt Nam lưu ý trong tập luyện, phục hồi chức năng xương khớp - Anh 1

PGS.TS Võ Tường Kha tặng quà cựu cầu thủ Đỗ Thị Ngọc Châm

Đến dự ngày hội có hơn 100 bệnh nhân đang điều trị tại các khoa cùng các y bác sĩ của Bệnh viện. Phát biểu tại ngày hội, PGS.TS Võ Tường Kha, Giám đốc Bệnh viện Thể thao Việt Nam cho biết, bệnh nhân đến với Bệnh viện là đặt niềm tin về chăm sóc sức khỏe với các y bác sĩ. Vì vậy tất cả tập thể cán bộ, nhân viên y tế đều đón tiếp nhiệt tình, chu đáo để bệnh nhân yên tâm điều trị, nhanh chóng hồi phục sức khỏe. “Trải qua 15 năm hình thành và phát triển, Bệnh viện đã khám chữa bệnh cho hơn 1 triệu lượt người và phẫu thuật gần 50.000 bệnh nhân, trong đó chúng tôi nhận được sự đồng tình của bệnh nhân thể hiện ở việc tuân thủ y lệnh, tuân thủ điều trị. Chúng tôi muốn gửi tình cảm và lời tri ân sâu sắc nhất tới người bệnh, vừa là bệnh nhân, vừa là người thầy để chúng tôi học hỏi, đúc kết thêm tay nghề. Mỗi bệnh nhân dù là thành phần, lứa tuổi nào, dù là trình độ, nghề nghiệp nào đều được coi là người thân của chúng tôi”, Giám đốc Bệnh viện Thể thao Việt Nam chia sẻ. 

Từng điều trị tại Bệnh viện từ năm 2009 kéo dài 6 tháng, cựu cầu thủ đội tuyển bóng đá nữ Đỗ Thị Ngọc Châm chia sẻ, hiện nay dù không còn là cầu thủ nhưng chị vẫn là HLV và mới đây bị chấn thương phải mổ khớp gối ở chân kia. Chị và vẫn chọn Bệnh viện Thể thao Việt Nam bởi sự chăm sóc tận tình, chu đáo của các y bác sĩ. Ngoài ra, nhiều bệnh nhân khác đang điều trị tại Bệnh viện có mặt tại  cũng bày tỏ sự trân trọng với các y bác sĩ đã chăm sóc, điều trị bệnh cho mình từ lúc tới khám cho tới khi ra viện. 

Bác sĩ Bệnh viện Thể thao Việt Nam lưu ý trong tập luyện, phục hồi chức năng xương khớp - Anh 2

TS.BSCKII Lê Thanh Tùng, Phó Giám đốc Bệnh viện giải đáp các câu hỏi của  bệnh nhân

Tại ngày hội, TS.BSCKII Lê Thanh Tùng, Phó Giám đốc Bệnh viện cũng giải đáp và tư vấn nhiều câu hỏi về trở ngại, khó khăn của bệnh nhân trong quá trình điều trị. Một trong những bệnh thường gặp ở Bệnh viện là thoát vị đĩa đệm, dấu hiệu để nhận biết là bị tê chân, tê mông, trước đó bệnh nhân đau lưng, đau vai nhưng thường bỏ qua, dẫn đến bị chèn ép thần kinh. Và để chỉ định cho việc phẫu thuật, sau khi được chỉ định điều trị từ 1 -3 lần (từ 1 – 3 tháng) mà không có sự biến chuyển, thay đổi, ảnh hưởng đến cuộc sống thì mới cân nhắc đến phẫu thuật hay không. 
Đối với việc đu xà phục hồi chức năng cột sống, bác sĩ Lê Thanh Tùng cho hay, tất cả những phẫu thuật cố định bằng xương, đinh vít, không phải là nguyên nhân làm tăng sự thoái hóa. Mỗi người có một đặc điểm riêng, nhưng VĐV chuyên nghiệp thì quá trình thoái hóa đến sớm hơn nhưng lại duy trì và chung sống với thoái hóa lại tốt hơn những người bình thường. Chạy bộ, đi bộ nhiều càng gây chèn ép cột sống. Khi phục hồi chức năng cho cột sống thì không tập xà đơn mà nên tập xà kép vì khi đu người trên xà kép, thả lỏng cơ thể thì cột sống mới giãn được, từ đó giảm chèn ép thần kinh, tê bì chân tay. Cùng với phương pháp bấm huyệt, thuốc bổ thần kinh sẽ giúp cải thiện sức khỏe của người bệnh…

Bác sĩ Bệnh viện Thể thao Việt Nam lưu ý trong tập luyện, phục hồi chức năng xương khớp - Anh 3

Ban lãnh đạo Bệnh viện tặng quà tri ân người bệnh

Nhân dịp này, Bệnh viện cũng tổ chức nhiều hoạt động  ý nghĩa, thiết thực và miễn phí dành cho các bệnh nhân như: Chương trình bốc thăm và trao thẻ khám bệnh cho người bệnh; tặng quà, tổ chức bàn tư vấn, đo huyết áp, đo chiều cao cân nặng; trình cắt tóc cho người bệnh và người nhà người bệnh tại Bệnh viện…

Q.HOA

Ý kiến bạn đọc