Yên Bái đẩy mạnh ứng dụng công nghệ số nâng cao hiệu quả đọc sách

THANH HIẾU

VHO - Sáng 20.4, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Yên Bái tổ chức tổ chức Tọa đàm Ngày sách và văn hóa đọc Việt Nam lần thứ 3 năm 2024 với chủ đề “Ứng dụng công nghệ số, công nghệ AI để nâng cao hiệu quả đọc sách và học tập”.

Yên Bái đẩy mạnh ứng dụng công nghệ số nâng cao hiệu quả đọc sách - ảnh 1

Tọa đàm “Ứng dụng công nghệ số, công nghệ AI để nâng cao hiệu quả đọc sách và học tập”

Tại chương trình, các vị khách mời đại diện Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Giáo dục và Đào tạo, Thư viện tỉnh, Chuyên gia về AI của Tập đoàn Công nghiệp Viễn thông Quân đội Viettel đã chia sẻ một số kiến thức cơ bản về AI; những giải pháp phát triển văn hóa đọc trong thời kỳ 4.0.

Trong bối cảnh thế giới đang thay đổi nhanh chóng bởi cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, nhờ vào sự phát triển mạnh mẽ của khoa học công nghệ, đặc biệt là các công nghệ số, trong đó có công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI). Việc ứng dụng công nghệ số, công nghệ AI vào các lĩnh vực của đời sống xã hội, trong đó có lĩnh vực giáo dục và đào tạo, là xu hướng tất yếu, đã và đang mang lại nhiều hiệu quả tích cực.

Trong lĩnh vực đọc sách và học tập, ứng dụng công nghệ số và AI có thể giúp người đọc tiếp cận sách dễ dàng hơn, cung cấp trải nghiệm đọc sách phong phú và đa dạng hơn, AI cũng có thể giúp cá nhân hóa việc học tập, giúp đánh giá hiệu quả học tập của người đọc bằng cách theo dõi tiến độ đọc sách, ghi nhớ kiến thức và khả năng áp dụng kiến thức vào thực tế… 

Nhận thức được những lợi ích to lớn mà công nghệ số và AI mang lại, năm 2023, tỉnh Yên Bái đã phát động phong trào phát triển văn hóa đọc sách trên môi trường mạng; các sở, ngành của tỉnh đã ký kết Chương trình triển khai nền tảng đọc và nghe sách của người Việt trên địa bàn tỉnh Yên Bái; khai trương “Kho sách điện tử tỉnh Yên Bái”.

Yên Bái đẩy mạnh ứng dụng công nghệ số nâng cao hiệu quả đọc sách - ảnh 2

Yên Bái sẽ tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa tập trung vào chủ đề “Ứng dụng công nghệ số, công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) để nâng cao hiệu quả đọc sách và học tập

Năm 2023, Sở Thông tin và Truyền thông đã tham mưu cho UBND tỉnh Yên Bái triển khai thí điểm mô hình “Bình dân học AI” đến nay, đã cho kết quả rõ nét, chương trình đã giúp cho nhiều cán bộ và người dân biết sử dụng các công cụ AI hiện đại, lan tỏa phong trào học tập, chia sẻ, lan tỏa kiến thức, kỹ năng điều khiển AI ứng dụng vào thực tiễn cuộc sống, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao chỉ số hạnh phúc người dân tỉnh Yên Bái.

Dịp này, Viettel Yên Bái đã trao tặng 01 tài khoản K12 online miễn phí 1 năm trị giá 20 triệu đồng và 500 tài khoản sách nói Mydio miễn phí 6 tháng trị giá 150 triệu đồng cho các trường học.

Cùng với đó, Công ty Cổ phần Sách và Thiết bị trường học trao tặng 171 cuốn sách trị giá trên 4 triệu đồng; Thư viện tỉnh trao tặng 100 cuốn sách với tổng trị giá gần 4 triệu đồng cho các thư viện trường học.

 

Ý kiến bạn đọc