Tưng bừng lễ hội đình làng Túy Loan

VHO- Sáng ngày 14.2 (nhằm 10 tháng Giêng) lễ hội đình làng Túy Loan hơn 500 năm tuổi (xã Hòa Phong, huyện Hòa Vang) chính thức khai mạc với các nghi lễ truyền thống cùng những trò chơi dân gian đã thu hút đông đảo người dân địa phương.

Trước đó, chiều ngày mồng 9, lễ hội đã bắt đầu với những phần nghi thức truyền thống quan trọng, phần nghinh rước diễu hành qua các thôn Túy Loan về đến đình Túy Loan.

Sáng mồng 10, phần lễ chính diễn ra trong không khí trang nghiêm với nghi thức nghinh sắc, tuyên sắc, dâng hương, dâng lễ vật tưởng nhớ các vị tiền hiền tộc họ Đặng, Lâm, Nguyễn, Trần, Lê  tuân chiếu vua Lê Thánh Tôn đi mở mang bờ cõi về phương nam (năm Hồng Đức nguyên niên 1470), dừng chân chọn nơi đây để lập nghiệp khai khẩn làm ăn và đặt tên cho làng là Tuý Loan.

Tưng bừng lễ hội đình làng Túy Loan - ảnh 1

Các phần lễ chính diễn ra vào sáng 14.1 

Tham dự có các bậc cao niên trong làng, người dân địa phương, các nam thanh nữ tú cùng các em học sinh, như những năm trước, các nghi thức được thể hiện đầy đủ, trang trọng nhưng không kém phần ấm cúng.

Tưng bừng lễ hội đình làng Túy Loan - ảnh 2

Lãnh đạo TP Đà Nẵng cùng người dân thực hiện nghi thức thả chim bồ câu cầu hòa bình

Tưng bừng lễ hội đình làng Túy Loan - ảnh 3

Lễ hội đình làng Túy Loan diễn ra trang trọng, ấm áp với sự tham gia của đông đảo người dân, các em học sinh

Phần hội sau đó với các tiết mục hát tuồng, tham dự trò chơi dân gian, đua ghe truyền thống, các hoạt động tôn vinh nghề bánh tráng Túy Loan, gói bánh tét… đã khiến cho không khí hội làng trở nên sôi động, cuốn hút.

Tưng bừng lễ hội đình làng Túy Loan - ảnh 4

Làm bánh tráng Túy Loan

Tưng bừng lễ hội đình làng Túy Loan - ảnh 5

Các làng thường chọn những người phụ nữ khéo léo để tham dự phần thi làm bánh tráng

Nghề làm bánh tráng Túy Loan vốn từ lâu đã góp phần làm nổi tiếng làng Tuý Loan nên trong phần hội không thể thiếu cuộc thi nướng bánh tráng. Hai thôn Đông, Tây thường cử ra những phụ nữ khéo tay nhất của thôn mình để tham gia cuộc thi này. Người chiến thắng trong cuộc thi không những mang lại vẻ vang cho thôn mình mà còn góp phần tôn vinh một nghề truyền thống lâu đời của làng.

Tưng bừng lễ hội đình làng Túy Loan - ảnh 6

Đua thuyền trên sông Túy Loan trong ngày khai hội

Tưng bừng lễ hội đình làng Túy Loan - ảnh 7

Những tay chèo khỏe nhất làng được cử đi tranh tài

Trong ngày khai hội, con sông Tuý Loan êm đềm thường ngày cũngtrở nên sôi động bởi sứ nóng của các cuộc đua ghe truyền thống, những người đàn ông trong làng cầm chắc tay chèo ra sức đua tranh, đội nào cũng mong giành chiến thắng để mang lại một năm mới thịnh vượng cho làng. Trên bờ, dân làng và du khách vẫn nhiệt tình cổ vũ cho các đội ghe trong cái nắng gay gắt.

Tưng bừng lễ hội đình làng Túy Loan - ảnh 8

Đông đảo người dân đứng bên bờ sông tham gia cổ vũ các đội đua thuyền

Đình làng Túy Loan được xây dựng từ năm Thành Thái thứ nhất (1889), trên khuôn viên rộng hơn 6.000m2. Làng cổ Tuý Loan đã có trên 500 năm tuổi,  đình làng cũng đã có trên 100 năm. Trải qua bao thăng trầm thời gian, đình Tuý Loan tuy không còn giữ được nguyên trạng nhưng vẫn còn vẻ uy nghi vốn có. Và hàng năm, vào ngày mồng 9 Tết, dân hai thôn Đông, Tây của làng cùng khách thập phương lại tập trung tại đây để mở hội.  Tham dự lễ hội đình làng Tuý Loan chính là một dịp để du khách gần xa hiểu thêm về một vùng đất, một phong tục và những con người chân chất đang gìn giữ truyền thống đáng quý của cha ông ngay trên mảnh đất quê hương mình.

NGỌC HÀ

Ý kiến bạn đọc