Concert quốc gia “Tổ quốc trong tim”:
Thổi bùng ngọn lửa tình yêu nước
VHO - “Tự hào, hạnh phúc, tuyệt vời, “quá đỉnh”….” là những từ mà người xem bước ra khỏi sân vận động Mỹ Đình nói với nhau khi xem xong chương trình nghệ thuật chính luận “Tổ quốc trong tim”.

Chúng tôi đến sân vận động Mỹ Đình (Hà Nội) từ 5h chiều ngày 10.8 và trở về nhà lúc 0h30 ngày 11.8 với một tâm trạng vô cùng thỏa mãn, tràn đầy năng lượng.
Có lẽ ít có chương trình nào, toàn nhạc đỏ, khán giả hát theo từ đầu tới cuối và ai cũng đầy nhiệt huyết, đầy chân thành. Bạn Nguyễn Thị Huyền (Hà Nội) cho biết: “Yêu nước không phải là trend. Yêu nước là ở trong gen của mình. Tôi rất xúc động vì được xem, được tham gia một chương trình đầy cảm xúc và truyền năng lượng tích cực lớn như thế này. Chương trình đã thực sự chạm vào trái tim khán giả”.
Bạn Nguyễn Thị Hà (Thanh Hóa) thì chia sẻ: “Chúng tôi đến sân Mỹ Đình từ rất sớm, chuẩn bị cờ đỏ cầm tay, khăn cờ đỏ sao vàng, đề can dán má, quạt cờ đỏ sao vàng… để cùng hòa nhịp với mọi người trên chảo lửa Mỹ Đình”.
“Tôi đã khóc khi từng lời của bản Tiến quân ca vang lên giữa 50.000 khán giả. Một đêm concert quốc gia quá hào hùng và đầy cảm xúc”, bạn Trần Thị Kim Oanh, Hà Nội cho biết. “Con gái tôi sau khi xem đã hết lời khen ngợi nói “Con không nghĩ chương trình nghệ thuật chính luận lại hay và vui thế”. Chương trình này, với gia đình tôi, mang ý nghĩa giáo dục vô cùng lớn, về mọi mặt và tôi nghĩ xã hội rất mong mỏi, rất cần có những chương trình tương tự”.

Ông Đỗ Cao Bảo (facebook CaoBao Do) chia sẻ: “Chỉ mới cách đây 2 năm thôi, rất nhiều người Việt còn ngỡ ngàng với cơn sốt màu hồng BlackPink đến từ Hàn Quốc. Rất nhiều người không tin và không lý giải được tại sao lại có đến 31.000 rồi 36.000 người đến sân Mỹ Đình để xem mấy cô gái trẻ xinh đẹp vừa nhảy vừa hát trên sân khấu”.
“Thế rồi, đêm hôm qua (10.8), 50.000 khán giả Việt đã phủ kín cả khán đài lẫn mặt sân Mỹ Đình trong đêm nhạc quốc gia mang tên “Tổ quốc trong tim”. Đáng tiếc rằng sức chứa sân Mỹ Đình có giới hạn, chứ không thì phải có đến 500.000 ngàn người chứ không ít hơn, bởi có đến 3 triệu người đã đăng ký vé trên hệ thống”, ông Đỗ Cao Bảo nhận xét.
Không có ngôi sao quốc tế, không phải đêm ca nhạc thời thượng, chỉ là một đêm ca nhạc chính luận với những bài hát về quê hương, đất nước, với những bài hát quen thuộc: Tiến quân ca, Mười chín Tháng Tám, Đoàn vệ quốc quân, Đường chúng ta đi, Lên đàng, Hò kéo pháo, Đường lên phía trước, Mẹ yêu con, Bài ca hy vọng, Khát vọng, Đất nước trọn niềm vui, Giai điệu tự hào, Viết tiếp câu chuyện hoà bình, Sẽ chiến thắng, Quê hương Việt Nam, Xinh tươi Việt Nam, Tôi yêu Việt Nam, Kiếp sau vẫn là người Việt Nam, Một vòng Việt Nam, Khát vọng tuổi trẻ, Như có Bác Hồ trong ngày vui đại thắng….

“Thế nhưng chính vì đã chạm đếm trái tim, chạm đến lòng tự hào dân tộc, hơn 20 bài hát xuyên suốt chiều dài lịch sử hiện đại của dân tộc được hoà âm trẻ trung trên nền nhạc và lời bài hát hào hùng, đã làm cho 50.000 khán giả trên sân Mỹ Đình thấy yêu Việt Nam, yêu quê hương đất nước hơn, thấy Tổ quốc thật sự ở trong trái tim mình”, ông Đỗ Cao Bảo viết.
Tổng Biên tập Báo Nhân Dân Lê Quốc Minh, Tổng chỉ huy chương trình này xúc động chia sẻ: “Những gì diễn ra hôm qua đúng như hình dung của mình từ khi nhen nhóm ý tưởng. Sân vận động Mỹ Đình nhuộm đỏ màu cờ Tổ quốc, 5 vạn người cùng tự hào hát Quốc ca, đoàn quân đều tăm tắp với những bước đi mạnh mẽ, màn diễu binh cực kỳ phấn khích”.
“Những ca khúc quen mà lạ thông qua phần hoà âm mới mẻ, những ca sĩ, nhạc công, vận động viên nổi danh nhưng lại dung dị, đóng vai người lĩnh xướng cho hàng chục ngàn người, khán giả ngất ngây hoà chung giọng hát”, ông Lê Quốc Minh nói.
Trên màn hình truyền hình trực tiếp khi ấy, 50.000 con người như vỡ òa cảm xúc, những gương mặt tràn đầy tin yêu hô lớn: “Tổ quốc trong tim”, “Việt Nam, Việt Nam”…
Sau sự kiện, ông Lê Quốc Minh chia sẻ trên trang cá nhân: “Chương trình hôm qua không tránh khỏi sơ suất vì quy mô quá lớn. Lớn nhất trong đời mình đấy. Chẳng biết có cơ hội và khả năng để làm một sự kiện tương tự hay không. Nhưng cứ cháy hết mình cái đã, với mong muốn duy nhất là cống hiến cho xã hội”.
Với ông Lê Quốc Minh, phát biểu khai mạc trước hàng vạn người mặc áo đỏ sao vàng là một cảm giác thực sự khó tả: Tự hào, lâng lâng, nghẹn ngào…

Nhưng sau chương trình lớn như vậy, chắc chắn có nhiều người khen ngợi nhưng cũng có những phê bình có, nhất là chuyện hàng ngàn người vẫn phải xếp hàng khi chương trình đã bắt đầu.
Vì đây là chương trình thì miễn phí hoàn toàn. Ban tổ chức thực hiện rất quy mô việc kiểm soát vé mời, quét QR CCCD theo quy định đã thông báo trước đó. Cửa soát vé và phân luồng khán đài mở từ 15h - 20h ngày 10.8 nhưng thực tế, có những người đứng xếp hàng cả tiếng đồng hồ, đến giờ chương trình bắt đầu vẫn chưa vào được sân.
Khu vực vệ sinh phục vụ mấy chục nghìn con người cũng còn nhiều bất cập. Nhiều nhà vệ sinh không mở, không có người hướng dẫn cho khách tham gia….
Ở phía ngoài sân vận động, nạn phe vé vẫn còn, vẫn “có những kẻ đang tâm trục lợi” với một chương trình vì cộng đồng, vì đất nước như thế này. Vé miễn phí bán lại hàng triệu đồng ngay trước cửa sân vận động. Tình trạng thu mua vé mời cũng công khai như bán.

Việc phân khu gửi xe cho người vào xem cũng gây nhiều bức xúc, 1 xe máy có giá trông 50.000 đồng, có dấu đỏ, không in số tiền lên vé và tiền chuyển thẳng vào nhiều tài khoản cá nhân.
Hàng chục nghìn xe được đẩy vào bãi đất trống ngay bên cạnh sân vận động, khách muốn để chỗ nào thì để, lấy thế nào thì lấy. Cổng vào cổng ra chung nhau, không phân luồng, không hướng dẫn, khách phải mất 1-2 tiếng mới ra được cửa trả vé….
Sau sự kiện này, có lẽ Ban tổ chức cần rút kinh nghiệm để tiếp những kẻ trục lợi sẽ không thể hoành hành. Người dân cũng được tham gia các concert quốc gia với tâm trạng thoải mái hơn, cảm nhận đầy đủ hơn ý nghĩa của sự kiện.
Chương trình nghệ thuật chính luận “Tổ quốc trong tim” diễn ra tối 10.8 tại sân vận động Mỹ Đình (Hà Nội) do Báo Nhân Dân, UBND thành phố Hà Nội cùng các đơn vị phối hợp tổ chức nhân kỷ niệm 80 năm Ngày Cách mạng tháng Tám thành công (19.8.1945-19.8.2025) và Quốc khánh nước Cộng hoà Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam (2.9.1945-2.9.2025).
Chương trình có sự đồng hành của Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank), Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), Công ty cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR), Công ty Cổ phần Phân bón Dầu khí Cà Mau (PVCFC), Tổng Công ty Thăm dò Khai thác Dầu khí (PVEP), Ngân hàng TMCP Nam Á (Nam A Bank), Ngân hàng TMCP Lộc Phát Việt Nam (LPBank), Tập đoàn SUN GROUP, Công ty Cổ phần Sáng tạo Nghệ thuật và Sự kiện Sun Bright.
Chương trình quy tụ nghệ sĩ nhiều thế hệ như: NSND Thu Huyền, NSƯT Đăng Dương, các ca sĩ Phạm Thu Hà, Tùng Dương, Võ Hạ Trâm, Hà Lê, Noo Phước Thịnh, Tóc Tiên, Thanh Duy, Suboi, Đông Hùng, nhóm Oplus...