Sân chơi thời trang Việt: Đã tự tin bước ra thế giới?

Sân chơi thời trang Việt: Đã tự tin bước ra thế giới?

VH- Nhà thiết kế (NTK) Quỳnh Paris, Lý Quí Khánh, Phương My, Lý Giám Tiền... là những cái tên chính thức được mời tham gia các chương trình thời trang lớn trên thế giới. Đây là cơ hội để các NTK VN học hỏi, tiếp cận với trào lưu thời trang quốc tế, đồng thời giúp cho những sáng tạo của Việt luôn song hành cùng các NTK thế giới.

Trong Tuần lễ thời trang New York xuân/hè 2015 (New York Fashion Week) - diễn ra từ ngày 11 đến 19.2 tại Mỹ (một trong 4 sự kiện thời trang lớn nhất thế giới), hai NTK của VN là Quỳnh Paris và Lý Quí Khánh đã đại diện Việt Nam góp mặt. Cùng thời gian này, NTK trẻ Lý Giám Tiền cũng góp mặt tại New York Couture Fashion Week, một hoạt động song song với New York Fashion Week.
Mới đây tại Seoul, nhà thiết kế Phương My của Việt Nam là thương hiệu nước ngoài duy nhất trình diễn tại Tuần lễ Thời trang Hàn Quốc 2015 (Korea Style Week) bên cạnh 12 màn trình diễn của các nhà thiết kế Hàn Quốc. Chính những họa tiết trong các thiết kế Xuân Hè 2015 của Phương My đã tạo nét mới mẻ trong bộ sưu tập lần này và nhận được nhiều lời khen ngợi của những người yêu thời trang xứ Kim chi. Hiện tại, Phương My là thương hiệu mới nhất có mặt tại trung tâm thương mại cao cấp hàng đầu Singapore- Takashimaya. Phương My cũng là nhà thiết kế Việt Nam duy nhất tham gia F1 Grand Prix Singapore và Tuần lễ Thời trang châu Á The Mercedes Benz STYLO tại Malaysia vừa qua. Vì thế, các sản phẩm của Phương My đã được các cửa hàng ở nhiều châu lục trên thế giới như Nass Boutique ở Kuwait; My Beautiful Dressing ở Paris, Pháp; Soon Lee, GNOSSEM, Argent Asia shop ở Singapore… giới thiệu.
Trước đó, vào tháng 9.2014, NTK trẻ Vietinio (Nguyễn Quang Việt) cũng đã chính thức được ban tổ chức Tuần lễ thời trang London (London Fashion Week) mời tham dự với cương vị “New talent - tài năng mới”. Việc tham gia này đã giúp NTK Quang Việt có cơ hội tham gia các show diễn thời trang hằng năm tại London và thế giới.

Sân chơi thời trang Việt: Đã tự tin bước ra thế giới? - Anh 1

BST Xuân-Hè 2015 của NTK Phương My được giới thiệu tại Tuần lễ Thời trang Hàn Quốc 2015 (Korea Style Week)

NTK Minh Hạnh cho biết, Tuần lễ thời trang London, Milan, Paris, New York Fashion Week là những sự kiện thời trang lừng lẫy và có uy tín. Bởi đây là nơi hội tụ những thiết kế sáng tạo, trẻ trung, hiện đại và mang tính ứng dụng cao. Hầu hết các bộ sưu tập sau khi ra mắt đều tạo nên những trào lưu thời trang cho giới trẻ. Vì thế, những sự kiện này luôn là niềm khát khao cháy bỏng của các NTK trẻ VN và thế giới.
Không thể phủ nhận mỗi bộ sưu tập của các NTK VN ra đời đều cho thấy có sự đầu tư nghiên cứu sâu và đặc biệt những nghiên cứu này “sống” bằng ý tưởng của thời đại khá trong sáng. Cụ thể, tại Tuần lễ thời trang VN thu đông 2015 vừa diễn ra, bộ sưu tập của NTK Quang Nhật đã mang đến một phong cách lãng mạn pha chút nổi loạn về màu sắc. Cách áp dụng kỹ thuật chần bông trên vải được phát triển tối đa với những đường nét mạnh mẽ. Còn NTK ChuLa lại trung thành và mê say những chất liệu dệt bằng tay của VN. ChuLa luôn tạo ra nhiều cảm xúc bất ngờ khi giới thiệu một BST mới. Đây chính là tiếng thì thầm bằng thổ cẩm mang âm vang lan rộng núi rừng...
Hoa hậu biển Nguyễn Thị Loan luôn đánh giá cao và ưu tiên hàng đầu cho những trang phục của các NTK VN. “Nhiều NTK VN đã đưa ra những ý tưởng, họa tiết rất đẹp, ấn tượng trong mỗi bộ sưu tập của mình, vừa mang tính truyền thống vừa thể hiện được tính đương đại. Vì thế, đánh giá của cá nhân tôi thì những trang phục của các NTK VN hiện nay không thua kém NTK thế giới, không những thế giá thành lại rất phải chăng”, hoa hậu Nguyễn Thị Loan chia sẻ.
Để có nhiều NTK VN được mời tham dự những sự kiện thời trang lớn trên thế giới thì các NTK cần nhanh chóng tiếp cận trào lưu thế giới. Tuy nhiên, điều khiến NTK Minh Hạnh lo lắng là những thách thức, đương đầu của các NTK Việt với những yêu cầu của thời đại mà không bị ảnh hưởng bởi các bộ sưu tập của các NTK quá lớn trên thế giới. Bên cạnh đó, bà Hạnh cũng chia sẻ những khó khăn với các NTK VN trong việc tìm kiếm chất liệu, nhất là những chất liệu mang tính thời đại. “Cái mà tôi nhìn thấy được ở các NTK là công nghệ đã hoàn toàn chi phối được trang phục của họ. Chẳng hạn như NTK Ngọc Hân đã mạnh dạn sử dụng chất liệu lông mà chất liệu này ngay cả cắt cũng khó chưa nói đến may; hay Quang Nhật có thể tạo hình những hoa văn theo phong cách 3D... Tất cả những thứ đó là giá trị làm nên phong cách của tổng thể thời trang VN. Dù tất cả những điều đó có vẻ như kỹ thuật, chi tiết nhưng nếu không có sẽ không bao giờ có được khuynh hướng thời trang mà không có khuynh hướng thì không có tiếng nói thời đại. Nếu cứ để thời trang “không khuynh hướng” thì không bao giờ có được tiếng nói chung với thế giới”, NTK Minh Hạnh nhấn mạnh.

 Minh Hà 

Ý kiến bạn đọc