Nghề khai thác, chế biến yến sào Khánh Hòa là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia
VHO - Bộ VHTTDL vừa ban hành Quyết định số 3992/QĐ-BVHTTDL đưa nghề khai thác và chế biến yến sào ở Khánh Hòa vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.
Nghề yến sào ở Khánh Hòa có lịch sử gần 700 năm, chứa đựng những giá trị lịch sử, văn hóa độc đáo, đặc sắc và rất quan trọng đối với người dân. Những tri thức khai thác, chế biến yến sào trong cộng đồng dân cư được xem là kho tàng quý giá vừa mang giá trị văn hóa, vừa có ý nghĩa về phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.
Ngày 10.5 Âm lịch hằng năm, Khánh Hòa tổ chức lễ hội Yến Sào tại Hòn Nội (đảo Yến thuộc vịnh Nha Trang) để tưởng nhớ công đức lớn lao của các vị tiền nhân đã sáng lập, phát triển ngành nghề yến sào. Yến sào Khánh Hòa được người tiêu dùng ưa thích bởi hàm lượng dinh dưỡng cao, sợi yến dai, trắng mịn và hương vị thơm ngon đặc trưng. Sản phẩm được khách hàng trong và ngoài nước đánh giá cao về chất lượng, đã xuất khẩu ra các thị trường quốc tế như Nhật, Mỹ, Trung Quốc,...