Ngày hội Văn hóa – Thể thao miền biển tỉnh Bình Định

VHO - Tối 1.6, UBND tỉnh Bình Định đã tổ chức Lễ khai mạc Ngày hội Văn hóa – Thể thao miền biển tỉnh Bình Định lần thứ XIV, năm 2023 tại thị trấn Cát Tiến, huyện Phù Cát. Đây là dịp để ngư dân các huyện, thị xã, thành phố tuyến biển gặp gỡ, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm trong lao động sản xuất; các hoạt động Văn hóa – Thể thao của ngày hội đáp ứng nhu cầu sáng tạo và hưởng thụ văn hóa tinh thần của nhân dân, góp phần bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của ngư dân miền biển Bình Định.

Ngày hội Văn hóa – Thể thao miền biển tỉnh Bình Định - Anh 1

Lãnh đạo tỉnh Bình Định dâng hoa tại Tượng đài Chiến thắng Núi Bà thuộc Di tích quốc gia Khu căn cứ cách mạng Núi Bà

Theo đó, Ngày hội Văn hóa – Thể thao miền biển tỉnh Bình Định được tổ chức định kỳ 2 năm một lần, luân phiên tại địa phương ven biển tại tỉnh Bình Định. Ngày hội lần này có hoạt động với quy mô lớn, hoành tráng nhằm mở ra cơ hội cho ngư dân giới thiệu những đặc trưng văn hóa biển giữa các địa phương. Diễn ra trong 3 ngày (từ ngày 1.6 - 3.6), Ngày hội thu hút hơn 600 VĐV, diễn viên, nghệ nhân của 6 đoàn Văn hóa – Thể thao đến từ các huyện, thị xã, thành phố: Hoài Nhơn, Phù Mỹ, Phù Cát, Tuy Phước, Quy Nhơn và Bộ đội Biên phòng tỉnh.

Ngày hội Văn hóa – Thể thao miền biển tỉnh Bình Định - Anh 2

Ông Lâm Hải Giang, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định đánh trống khai hội Ngày hội Văn hóa – Thể thao miền biển tỉnh Bình Định lần thứ XIV

Tại lễ khai mạc, ông Lâm Hải Giang, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định cho biết: “Bình Định thuộc vùng kinh tế trọng điểm miền Trung, có vị trí khá thuận lợi trong phát triển kinh tế, giao lưu văn hóa với các tỉnh, khu vực và quốc tế. Đồng thời, là cửa ngõ giao thương ra biển của các tỉnh Tây Nguyên và một số nước thuộc Tiểu vùng sông Mekong qua QL19 và cảng Quy Nhơn”.

Ngày hội Văn hóa – Thể thao miền biển tỉnh Bình Định - Anh 3

Các đoàn tham gia nhận cờ lưu niệm của Ban tổ chức

Bình Định có hơn 134 km bờ biển trải dài qua 5 huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh với nhiều vịnh nước sâu, đầm phá cùng với những cảnh trí thiên nhiên tươi đẹp… nên có nhiều tiềm năng to lớn trong việc phát triển kinh tế biển nói chung và phát triển du lịch, giao thông hàng hải, khai thác thủy hải sản nói riêng.

Ngày hội Văn hóa – Thể thao miền biển tỉnh Bình Định - Anh 4

Tiết mục văn nghệ chào mừng Ngày hội

“Chúng ta vui mừng nhận thấy rằng, Ngày hội đã có sự tiếp nối giữa những sinh hoạt vừa có tính văn hóa truyền thống vừa có tính hiện đại, thu hút đông đảo các tầng lớp nhân dân tham gia. Các giá trị văn hóa truyền thống miền biển Bình Định ngày càng được khôi phục và góp phần tích cực trong việc tuyên truyền, giáo dục, nâng cao ý thức của người dân về việc bảo vệ môi trường biển, bảo vệ các nguồn lợi thủy hải sản, góp phần đẩy mạnh phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” và phong trào Toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia”, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định nói và mong muốn, việc tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao của Ngày hội này gắn với xúc tiến du lịch sinh thái biển, tài nguyên biển của tỉnh, tuyên truyền giới thiệu về các sự kiện văn hóa - thể thao lớn được tổ chức tại tỉnh Bình Định trong năm 2023.

Ngày hội Văn hóa – Thể thao miền biển tỉnh Bình Định - Anh 5

Các đại biểu xem triển lãm ảnh

Lãnh đạo tỉnh Bình Định tin tưởng, Ngày hội cũng là dịp để Bình Định giới thiệu với du khách về di tích, thắng cảnh quốc gia Khu căn cứ cách mạng Núi Bà, về một vùng biển thơ mộng Trung Lương - Cát Tiến đang vươn mình phát triển.

Ngày hội Văn hóa – Thể thao miền biển tỉnh Bình Định - Anh 6

Mô hình sản phẩm biển, đảo của đơn vị TP Quy Nhơn

PHAN HIẾU

Ý kiến bạn đọc