Lễ hội Cầu ngư Đà Nẵng là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

VHO- Sáng 20.2, tại Lễ hội Cầu Ngư truyền thống quận Thanh Khê năm 2019 đã trao Bằng chứng nhận "Lễ hội Cầu ngư tại thành phố Đà Nẵng" là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia theo Quyết định số 829/QĐ-BVHTTDL ngày 10.3.2016 của Bộ VHTTDL.

Lễ hội Cầu ngư Đà Nẵng là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia - ảnh 1

Được sự ủy quyền của Bộ VHTTDL, lãnh đạo sở VHTT Đà Nẵng trao Bằng chứng nhận Lễ hội Cầu ngư Đà Nẵng là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Từ bao đời nay, Lễ hội cầu ngư là một sản phẩm văn hóa đặc trưng của cộng đồng cư dân vùng biển Trung Bộ và Nam Bộ Việt Nam, gắn với tín ngưỡng thờ cúng cá Ông - vị thần biển hộ mệnh của ngư dân. Đối với đời sống cộng đồng cư dân biển, lễ hội cầu ngư là lễ trọng lớn nhất trong năm, là lễ hội cầu mùa - cầu ngư, là lễ tế ngư thần và cầu xin thần ban cho được một năm “trời yên biển lặng, tôm cá đầy khoang”, “tấn tài, tấn lợi, tấn bình an”. 

Lễ hội Cầu ngư Đà Nẵng là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia - ảnh 2

Lễ tế được thực hiện trang trọng

Trong những năm qua, Lễ hội Cầu ngư tại Đà Nẵng được tổ chức thường niên, quy mô, bài bản ở các địa phương thực hành nghề biển. Lễ hội không chỉ thể hiện bản sắc văn hóa dân gian đặc sắc, mang tính vùng miền của ngư dân mỗi địa phương có di sản, mà còn là môi trường bảo tồn, làm giàu và phát huy sự đa dạng của bản sắc văn hóa dân tộc, là cơ hội phát huy giá trị văn hóa biển Việt Nam. 

Lễ hội Cầu ngư Đà Nẵng là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia - ảnh 3

Rước nghinh thần vào nơi làm lễ

Theo ông Hồ Ngọc An – chủ tế làng Hà Khê, Lễ hội Cầu ngư chứa đựng những giá trị nhân văn sâu sắc, có vai trò rất lớn trong đời sống tâm linh và tác động sâu sắc đến việc bám biển, mưu sinh của cộng đồng vạn chài. “Việc Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đưa Lễ hội Cầu ngư vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia đã khẳng định giá trị đặc sắc của Lễ hội này, đồng thời thể hiện sự ghi nhận công lao to lớn và tri ân sâu sắc đối với các bậc tiền bối, các thế hệ ngư dân, nhà nghiên cứu… đã cống hiến tâm sức sáng tạo, giữ gìn, trao truyền di sản văn hóa. 

Lễ hội Cầu ngư Đà Nẵng là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia - ảnh 4

Lễ rước nghinh thần từ biển Thanh Khê

Lễ hội Cầu ngư Đà Nẵng là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia - ảnh 5

Bà con ngư dân có mặt tại bờ biển Nguyễn Tất Thành từ sớm để làm tham dự Lễ hội Cầu ngư 2019

Ông Huỳnh Văn Hùng – Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Đà Nẵng cho biết: Lễ hội Cầu ngư là nơi lưu giữ loại hình nghệ thuật truyền thống như hát tuồng, những trò chơi dân gian nên lễ hội cần phải duy trì, bảo tồn, rất đáng mừng là năm nay Bộ VHTTDL đã công nhận Lễ hội Cầu ngư là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia, chính quyền và nhân dân, ngư dân Đà Nẵng rất vui mừng đón nhận vinh dự này. “Trong thời gian này, cả nước nói chung và Đà Nẵng nói riêng có rất nhiều lễ hội, có những lễ hội được tổ chức bài bản nhưng cũng có những lễ hội có xu hướng lệch lạc, ngành văn hóa đã hướng dẫn các địa phương tổ chức lễ hội một cách văn hóa, văn minh, trang trọng về phần lễ, sôi nổi về phần hội”, ông Hùng nói.

Lễ hội Cầu ngư Đà Nẵng là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia - ảnh 6

Các bô lão trong làng tham gia phần lễ

Lãnh đạo Sở VHTT Đà Nẵng cho rằng, việc bảo vệ và phát huy giá trị Lễ hội cầu ngư là một nhiệm vụ chính trị lớn, qua đó đề nghị các cơ quan liên quan cùng người dân phát huy nhiệm vụ bảo tồn giá trị di sản gắn với phát triển du lịch cộng đồng để Lễ hội cầu ngư trở thành một sản phẩm du lịch độc đáo nhằm giới thiệu, truyền bá nét văn hóa biển đặc sắc của thành phố biển và mang lại những lợi ích trong phát triển kinh tế - xã hội cho địa phương và cộng đồng.

NGỌC HÀ

Ý kiến bạn đọc