Lan tỏa văn hóa đọc đến người khiếm thị

HỒNG HẠNH

VHO -Tối 19.4, UBND TP Thủ Đức đã tổ chức lễ khai mạc Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần 3 năm 2024 tại TP Thủ Đức, TP.HCM. Tại đây, các đơn vị, hội thiện nguyện đã hỗ trợ không gian sách, thiết bị đọc sách cho người khiếm thị trên địa bàn.

 Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Kỳ Phùng, Phó Chủ tịch UBND TP Thủ Đức cho biết: “Văn hóa đọc là một hoạt động văn hóa, là cách tiếp cận những tri thức, thông tin, tinh hoa văn hóa nhân loại thông qua sách báo, tài liệu.

Nó có ý nghĩa to lớn trong việc phổ cập, nâng cao kiến thức cho người dân trong cuộc sống, lao động, làm việc và học tập, bên cạnh đó còn giúp hoàn thiện kỹ năng, những giá trị chuẩn mực nhân cách, đạo đức của mỗi người dân TP Thủ Đức. 

Với mục tiêu phát triển TP Thủ Đức trở thành đô thị thông minh, sáng tạo thì phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng là việc hết sức quan trọng để góp phần phát triển thành phố trong tương lai".

Lan tỏa văn hóa đọc đến người khiếm thị - ảnh 1
Các đại biểu thực hiện nghi thức khai mạc

Cốt lõi của hoạt động không chỉ là giới thiệu sách hay một chuỗi lễ hội sách đơn thuần mà còn là nỗ lực xây dựng một thói quen đọc sách, nâng cao nhận thức của mỗi cá nhân chúng ta về tầm quan trọng của sách và giá trị của kiến thức mà chúng ta có thể nhận được từ sách, mà còn là mong muốn gửi gắm tình yêu dành cho sách vào mỗi tủ sách gia đình, mỗi bước chân của trẻ em đến trường, mỗi hành trình của chúng ta khi sống, lao động và học tập.

Khi gắn bó sách, văn hóa đọc với đời sống thường ngày, chúng ta đã góp phần không nhỏ vào công cuộc xây dựng văn hóa, chấn hưng văn hóa của dân tộc, nâng cao dân trí, góp phần phát triển TP Thủ Đức thân yêu thành đô thị thông minh, đáng sống.

Lan tỏa văn hóa đọc đến người khiếm thị - ảnh 2

Các đơn vị, hội thiện nguyện hỗ trợ không gian sách, thiết bị đọc sách cho người khiếm thị tại Hội người mù TP Thủ Đức

Ông Nguyễn Kỳ Phùng cho biết thêm, năm 2024, với thông điệp: "Sách hay cần bạn đọc"; "Sách quý tặng bạn", "Tặng sách hay - Mua sách thật", "Sách hay: Mắt đọc - Tai nghe", TP Thủ Đức đã chỉ đạo các đơn vị phối hợp, hỗ trợ, góp sức xây dựng hoạt động Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam nhằm tuyên truyền về thói quen đọc sách, yêu quý sách và nâng cao nhận thức của người dân về Văn hóa đọc.

Cũng trong lễ khai mạc, BTC đã nhận được sự đồng hành và hỗ trợ không gian sách, thiết bị đọc sách cho người khiếm thị tại Hội người mù TP Thủ Đức từ các đơn vị, hội thiện nguyện.

Qua đó, nhằm đáp ứng nhu cầu và mong mỏi của người khiếm thị trong việc tiếp cận, tìm hiểu, học hỏi tri thức qua sách. Cũng như truyền đi thông điệp của lòng nhân ái, của sự sẻ chia, của niềm tin, sự thấu hiểu và bằng hành động để “không ai bị bỏ lại phía sau”.

Lan tỏa văn hóa đọc đến người khiếm thị - ảnh 3
Ngày hội thu hút được sự quan tâm của đông đảo bạn đọc trên địa bàn

Cũng qua đây, Ban Chỉ đạo phong trào phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” thành phố đã báo cáo kết quả trong công cuộc phát động và triển khai xây dựng không gian văn hóa – đô thị văn minh gắn với xây dựng đời sống văn hóa cơ sở tại Nhà trọ Văn hoá – Khu lưu trú công nhân trên địa bàn thành phố Thủ Đức.

Kết quả, đã có 24 không gian văn hóa – đô thị văn minh gắn với xây dựng đời sống văn hóa được xây dựng  tại các Nhà trọ Văn hoá.

Để tiếp tục phát huy và nâng cao chất lượng hoạt động của thiết chế văn hóa, nâng cao mức hưởng thụ văn hóa cho người lao động trên địa bàn thành phố. Ban Chỉ đạo phong trào thành phố cũng đã tặng 10 “Tủ sách Bác Hồ” cho 10 Ban Chỉ đạo phong trào phường đăng ký xây dựng không gian văn hóa – đô thị văn minh gắn với xây dựng đời sống văn hóa cơ sở tại Nhà trọ Văn hoá trong năm 2024.

Theo đó, Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam tại TP Thủ Đức sẽ diễn ra từ ngày 17.4 đến 21.4 với đa dạng hoạt động tại Đường Sách TP Thủ Đức.

Ý kiến bạn đọc