Khai mạc trưng bày chuyên đề “Bảo vật quốc gia - Di sản trong lòng Đà Nẵng”
VHO - Chào mừng kỷ niệm 20 năm Ngày Di sản Văn hóa Việt Nam 23.11, chiều 19.11, Bảo tàng Điêu khắc Chăm Đà Nẵng khai mạc trưng bày chuyên đề “Bảo vật quốc gia - Di sản trong lòng Đà Nẵng”, đồng thời ra mắt diện mạo mới sau quá trình nâng cấp và cải tạo không gian trưng bày.

Giám đốc Bảo tàng Điêu khắc Chăm Đà Nẵng Lê Thị Thu Trang cho biết, sau sáp nhập, TP Đà Nẵng mới với không gian địa lý mở rộng, gồm TP Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam. Đây là vùng đất sản sinh, hội tụ và giao thoa của nhiều nền văn hóa như Đông Sơn, Sa Huỳnh, cùng các cổ vương quốc như Champa, Đại Việt…, và đã được khẳng định qua nhiều tài liệu nghiên cứu, các bằng chứng khảo cổ học, cùng các di vật, cổ vật, bảo vật quốc gia được phát hiện, ghi danh.
Trong số các di vật, cổ vật hiện đang lưu giữ, giới thiệu tại các bảo tàng, di tích, bộ sưu tập tư nhân trên địa bàn TP Đà Nẵng, có 19 hiện vật, bộ hiện vật đã được công nhận là bảo vật quốc gia. Đây là những hiện vật quý hiếm, được bình xét theo các tiêu chí khoa học, với những giá trị tiêu biểu, nổi bật về lịch sử, văn hoá chứa đựng trong từng hiện vật.
19 bảo vật quốc gia lần đầu giới thiệu trọn vẹn tại Đà Nẵng
Ở lần trưng bày này, công chúng có thể chiêm ngưỡng trực tiếp 16 bảo vật quốc gia (14 hiện vật gốc và 2 phiên bản). Ba bảo vật còn lại không thể hiện diện do yêu cầu bảo quản và bối cảnh gắn với di tích, nhưng thông tin và hình ảnh chi tiết vẫn được giới thiệu đầy đủ tại khu vực sân vườn của Bảo tàng.
Phát biểu tại lễ khai mạc, Giám đốc Sở VHTTDL TP Đà Nẵng Trương Thị Hồng Hạnh nhấn mạnh ý nghĩa đặc biệt của hoạt động lần này trong bối cảnh thành phố vừa sáp nhập, sở hữu hệ thống di sản phong phú với 2 Di sản văn hóa thế giới, 567 di tích được xếp hạng, 27 di sản phi vật thể quốc gia, 4 di tích quốc gia đặc biệt và 19 bảo vật quốc gia.
“Những bảo vật quốc gia được giới thiệu hôm nay không chỉ là di sản của quá khứ, mà còn là nguồn cảm hứng sáng tạo, niềm tự hào và trách nhiệm của chúng ta hôm nay và mai sau”, bà nói.

Trưng bày “Bảo vật quốc gia - Di sản trong lòng Đà Nẵng” là hành trình ngược dòng thời gian, đưa người xem khám phá và chiêm ngưỡng các hiện vật từ nền văn hoá Đông Sơn với hai bảo vật của nhà sưu tập Lương Hoàng Long, phản ánh kỹ thuật đúc đồng tinh xảo cùng đời sống vật chất và tinh thần phong phú của người Việt cổ trong giai đoạn thế kỷ III đến thế kỷ I trước Công nguyên;
Nhóm hiện vật văn hóa Sa Huỳnh là bằng chứng cho tư duy thẩm mỹ độc đáo cùng kỹ năng chế tác trang sức vô cùng khéo léo của các nhóm cư dân cổ ở khu vực miền Trung trong giai đoạn từ thế kỷ III trước Công nguyên đến giữa thế kỷ I;
Cuối cùng, các hiện vật của nền văn hóa Chăm-pa là minh chứng cho sự nối tiếp trong tiến trình phát triển, hội nhập và tiếp biến văn hoá của vùng đất miền Trung từ thế kỷ VII đến thế kỷ XIII, với ảnh hưởng sâu sắc của Ấn Độ giáo và Phật giáo thể hiện qua các tác phẩm điêu khắc mà chúng ta còn có thể chiêm ngưỡng tại di sản văn hoá thế giới Mỹ Sơn, Bảo tàng Điêu khắc Chăm hay Bảo tàng Đà Nẵng.

Song song với khu trưng bày, Bảo tàng tổ chức chuỗi trải nghiệm văn hóa như: chuốt gốm theo kỹ thuật Bàu Trúc, dệt thổ cẩm Mỹ Nghiệp, in tranh khắc gỗ trên giấy dó từ họa tiết Chăm. Những hoạt động này giúp khách tham quan trực tiếp trải nghiệm quy trình nghề truyền thống và sở hữu các sản phẩm độc đáo làm kỷ niệm.


Trưng bày “Bảo vật quốc gia - Di sản trong lòng Đà Nẵng” diễn ra từ ngày 19.11 đến ngày 25.12.2025 tại Bảo tàng Điêu khắc Chăm Đà Nẵng, góp phần lan tỏa giá trị văn hóa - lịch sử và khẳng định vai trò của Đà Nẵng trong hành trình gìn giữ, phát huy di sản của quốc gia.




RSS