Quảng Nam:

Khai mạc Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam năm 2024

KHÁNH CHI

VHO - Tối qua, 19.4, thành phố Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam đã khai mạc Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam năm 2024 với chủ đề: “Sách và khát vọng phát triển”. Đồng thời tổ chức Hội thi thiếu niên tuyên truyền, giới thiệu sách.

 Đây là sự kiện hưởng ứng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ 3-năm 2024, các chuỗi hoạt động gắn với thông điệp: “Sách hay cần bạn đọc”; “Sách quý tặng bạn”; “Tặng sách hay - Mua sách thật”; “Sách hay: Mắt đọc - Tai nghe”.

Khai mạc Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam năm 2024 - ảnh 1

Ông Nguyễn Minh Nam, Quyền Chủ tịch UBND TP Tam Kỳ phát biểu khai mạc ngày hội

Phát biểu khai mạc Ngày hội, ông Nguyễn Minh Nam, Quyền Chủ tịch UBND TP Tam Kỳ cho biết, thông qua việc tổ chức lần này nhằm khẳng định vai trò và tầm quan trọng của sách; khuyến khích và phát triển phong trào đọc sách trong cộng đồng, tạo dựng môi trường đọc thuận lợi; hình thành thói quen đọc sách; góp phần xây dựng xã hội học tập.

Đồng thời tôn vinh người đọc, người sáng tác và các tổ chức, cá nhân có những đóng góp cho phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng. 

Những năm qua, TP Tam Kỳ luôn quan tâm, huy động sự vào cuộc của các cấp, các ngành, địa phương đối với việc phát triển phong trào đọc sách, xây dựng văn hóa đọc trong tác tầng lớp nhân dân nhằm hướng tới mục tiêu xây dựng “Thành phố học tập toàn cầu” do UNESCO khởi xướng.

Khai mạc Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam năm 2024 - ảnh 2

Đại biểu chụp hình lưu niệm cùng đại diện Nhà xuất bản chính trị quốc gia sự thật

Thành phố đã phối hợp tổ chức nhiều hoạt động như: Ngày hội sách và văn hóa đọc thường niên; các chương trình giao lưu với các tác giả sách; phục vụ sách bằng thư viện lưu động đa phương tiện; tổ chức trưng bày, triển lãm sách, báo, các ấn phẩm văn hóa tại các chương trình sự kiện lớn của thành phố,....

Cùng với đó, các ngành, địa phương cũng đã tích cực phát triển văn hóa đọc trong cơ quan, trong trường học cũng như trong cộng đồng… Nhờ đó, phong trào đọc sách của các tầng lớp nhân dân đã có những chuyển biến tích cực. 

Khai mạc Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam năm 2024 - ảnh 3

Thư viện số cộng đồng thành phố Tam Kỳ khai trương năm 2023

Đặc biệt, trong năm 2023, thành phố đã khánh thành và đưa vào hoạt động “Thư viện số cộng đồng thành phố”. Đây là thư viện số cộng đồng đầu tiên của cả nước được xây dựng trong chương trình tổng thể phục vụ chuyển đổi số gắn với xây dựng đô thị thông minh TP. Tam Kỳ.

Với quy mô là thư viện số kết nối và gần 4.000 đầu sách trên các lĩnh vực khác nhau cùng với không gian giao lưu, đọc sách trực tuyến, nơi trải nghiệm các hoạt động nhóm (như STEAM, Ngoại ngữ)  … Đây là điểm đến hấp dẫn, gặp gỡ của những người yêu sách, yêu khoa học tại Quảng Nam.

Khai mạc Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam năm 2024 - ảnh 4

Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Quảng Nam trao tặng 130 đầu sách cho thư viện số cộng đồng TP. Tam Kỳ

Hưởng ứng Ngày sách và văn hóa đọc Việt Nam lần thứ 3 năm 2024, UBND thành phố tiếp tục tổ chức nhiều sự kiện có ý nghĩa gắn với chủ đề “Sách và khát vọng phát triển”, như: Trưng bày, triển lãm của các Nhà sách, Thư viện các trường học trên địa bàn; giới thiệu các ấn phẩm về văn hoá con người Tam Kỳ, về xứ Quảng; Hội thi Thiếu niên tuyên truyền, giới thiệu sách thành phố hướng tới Kỷ niệm 70 năm ngày Chiến thắng Điện Biên Phủ, với chủ đề: “Âm vang Điện Biên”; Các hoạt động trao tặng sách, trải nghiệm tại thư viện số cộng đồng TP. Tam Kỳ. 

Nhân dịp này, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Nguyễn Thị Thu Lan thừa uỷ quyền của đồng chí Lương Nguyễn Minh Triết, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam, trao tặng 130 đầu sách cho thư viện số cộng đồng TP Tam Kỳ. 

Ý kiến bạn đọc