Chuẩn bị tổ chức Lễ kỷ niệm 50 năm lãnh tụ Fidel Castro thăm vùng giải phóng miền Nam Việt Nam thuộc tỉnh Quảng Trị

VHO - Chiều 20.9, tại Hà Nội, Bộ VHTTDL đã có buổi làm việc với tỉnh Quảng Trị về chương trình nghệ thuật kỷ niệm 50 năm lãnh tụ Cuba Fidel Castro đến thăm vùng giải phóng miền Nam Việt Nam thuộc tỉnh Quảng Trị. Thứ trưởng Bộ VHTTDL Tạ Quang Đông chỉ trì buổi làm việc.

Chuẩn bị tổ chức Lễ kỷ niệm 50 năm lãnh tụ Fidel Castro thăm vùng giải phóng miền Nam Việt Nam thuộc tỉnh Quảng Trị - Anh 1

Thứ trưởng Bộ VHTTDL Tạ Quang Đông phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc

Cách đây 50 năm, vào những ngày tháng 9 năm 1973, khi chiến trường Quảng Trị vẫn còn mùi thuốc súng, từ “hòn đảo tự do” bên kia bán cầu, lãnh tụ Cuba Fidel Castro đã đến thăm vùng giải phóng miền Nam Việt Nam thuộc tỉnh Quảng Trị. Hình ảnh Lãnh tụ Fidel Castro trong bộ quân phục màu xanh oliu, phất cao lá cờ chiến thắng trên vùng đất lửa Quảng Trị đã trở thành biểu tượng của chủ nghĩa anh hùng cách mạng, quan hệ Việt Nam - Cuba thủy chung, trong sáng; tinh thần quật khởi và khát vọng vươn tới tự do…

Đây cũng là vị nguyên thủ nước ngoài đầu tiên, duy nhất thăm vùng giải phóng miền Nam khi chiến tranh chưa kết thúc. Sự kiện đã mang ý nghĩa chính trị hết sức sâu sắc, là nguồn động viên tinh thần to lớn, tiếp thêm ý chí, sức mạnh, lòng quả cảm cho quân và dân cả nước trong cuộc đấu tranh giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

“Vì Việt Nam, Cuba sẵn sàng hiến dâng cả máu của mình”, câu nói từ tận đáy lòng của Lãnh tụ Fidel Castro và những hình ảnh ông đi thăm vùng đất lửa Quảng Trị năm 1973 đã luôn là niềm xúc động sâu sắc với những người dân Việt Nam – Cuba. Với người dân vùng đất Quảng Trị, cho đến ngày nay, rất nhiều nhân chứng lịch sử của ngày ấy vẫn không thể quên những hình ảnh thân thương, gần gũi, khoảnh khắc vui mừng được gặp “ông Tây phe Ta”.  Đặc biệt với chính những người trong cuộc, sự kiện lịch sử ấy mặc dù đã lùi xa đến 50 năm song vẫn là những ký ức không thể phai mờ trong tâm khảm của họ.

Chuẩn bị tổ chức Lễ kỷ niệm 50 năm lãnh tụ Fidel Castro thăm vùng giải phóng miền Nam Việt Nam thuộc tỉnh Quảng Trị - Anh 2

Toàn cảnh buổi làm việc

Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Tạ Quang Đông khẳng định, Lễ kỷ niệm 50 năm lãnh tụ Cuba Fidel Castro đến thăm vùng Giải phóng miền Nam Việt Nam thuộc tỉnh Quảng Trịnh là sự kiện chính trị quan trọng, nhận được sự quan tâm đặc biệt của lãnh đạo Đảng, Nhà nước và nhân dân hai nước.

Chương trình nghệ thuật trong lễ kỷ niệm được Bộ VHTTDL giao cho Nhà hát Nghệ thuật Đương đại Việt Nam thực hiện có ý nghĩa hết sức đặc biệt. Chương trình cần được chuẩn bị kỹ lưỡng; mang đậm chất chính luận nhưng vẫn đảm bảo tính nghệ thuật; là dịp để nhân dân Việt Nam – Cuba ngân vang những ca khúc ca ngợi quê hương, đất nước, Chủ tịch Hồ Chí Minh và ãnh tụ Fidel Castro.

“Chương trình cần tái hiện được hành trình lãnh tụ Fidel Castro vượt hơn 20 nghìn cây số để đến với Quảng Trị. Đó là biểu tượng của tình hữu nghị, đoàn kết vĩ đại của nhân dân Cuba - Việt Nam. Những ca khúc, tiết mục được lựa chọn, đưa vào chương trình phải là những khúc ca hào hùng, ngợi ca con đường đấu tranh giành độc lập, tự do của hai nước; quá trình Việt Nam – Cuba kiên cường, vực lên sau chiến tranh để xây dựng đất nước, mang lại cuộc sống ấm no, hạnh phúc cho nhân dân. Đặc biệt, chương trình nghệ thuật phải như “chất keo” gắn kết tình hữu nghị Việt Nam – Cuba, thể hiện rõ những tình cảm đặc biệt mà người dân hai nước luôn dành cho nhau”, Thứ trưởng Tạ Quang Đông nhấn mạnh.

Chuẩn bị tổ chức Lễ kỷ niệm 50 năm lãnh tụ Fidel Castro thăm vùng giải phóng miền Nam Việt Nam thuộc tỉnh Quảng Trị - Anh 3

Ông Nguyễn Huy Hùng, Phó Giám đốc Sở VHTTDL tỉnh Quảng Trị phát biểu tại buổi làm việc

Với vai trò Tổng đạo diễn của chương trình nghệ thuật trong buổi Lễ, NSND Trần Bình cho biết chương trình sẽ có những ca khúc, tiết mục như: Chào Việt Nam; liên khúc Nhớ về Người anh hùng, Người bạn Cuba trên đường Hồ Chí Minh, Bài ca Hồ Chí Minh; Cuba tươi đẹp; Như có Bác Hồ trong ngày vui đại thắng… được dàn dựng dành riêng cho sự kiện kỷ niệm 50 năm Lãnh tụ Cuba Fidel Castro đã đến thăm vùng giải phóng miền Nam Việt Nam thuộc tỉnh Quảng Trị.

Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Huy Hùng, Phó Giám đốc Sở VHTTDL tỉnh Quảng Trị cho biết, dù nằm trong Lễ kỷ niệm nhưng chương trình vẫn sẽ mang dấu ấn của một chương trình nghệ thuật mang tầm quốc gia. Hiện tại, tỉnh Quảng Trị đang đẩy nhanh tiến độ phối hợp với các đơn vị liên quan để có sự chuẩn bị tốt nhất cho buổi Lễ và chương trình nghệ thuật. Dự kiến, buổi Lễ sẽ được tường thuật trực tiếp trên sóng truyền hình Quảng Trị (QRTV) và một số đài PT-TH trên cả nước.

Chuẩn bị tổ chức Lễ kỷ niệm 50 năm lãnh tụ Fidel Castro thăm vùng giải phóng miền Nam Việt Nam thuộc tỉnh Quảng Trị - Anh 4

Tổng đạo diễn chương trình nghệ thuật, NSND Trần Bình cho biết, chương trình sẽ được dàn dựng công phu và mang ý nghĩa đặc biệt quan trọng

 “Các sự kiện kỷ niệm, hoạt động giao lưu văn hóa – nghệ thuật tại hai nước nói chung và Lễ kỷ niệm lần này nói riêng chính là những điểm nhấn, trở thành cầu nối quan trọng gắn kết đất nước và nhân dân Việt Nam – Cuba. Qua đó tăng cường quan hệ giao lưu, hợp tác văn hóa Việt Nam – Cuba; tiếp tục phát huy, làm sâu sắc hơn nữa quan hệ hữu nghị truyền thống đặc biệt giữa hai nước đã được các thế hệ lãnh đạo hai nước, tiêu biểu là anh hùng Jose Marti, lãnh tụ Fidel Castro, Chủ tịch Hồ Chí Minh, cùng nhân dân hai nước vun đắp, phát triển; làm sâu sắc hơn nữa tình đoàn kết anh em, thủy chung, son sắt, trước sau như một giữa hai đất nước, hai dân tộc”, Thứ trưởng Tạ Quang Đông nhấn mạnh.

ĐÌNH TOÁN – THANH NGỌC

Ý kiến bạn đọc