Việt Nam quan ngại sâu sắc trước những diễn biến leo thang căng thẳng tại Trung Đông

TÙNG QUANG

VHO - Việt Nam quan ngại sâu sắc trước những diễn biến leo thang căng thẳng hiện nay tại khu vực Trung Đông, nhất là các hành động vũ lực vi phạm Hiến chương Liên Hợp Quốc và gây tổn thất cho người dân.

Việt Nam quan ngại sâu sắc trước những diễn biến leo thang căng thẳng tại Trung Đông - ảnh 1

Hệ thống phòng không Israel được kích hoạt để bắn hạ máy bay không người lái và tên lửa đạn đạo hướng tới Israel. Ảnh: Reuters

Ngày 14.4, trả lời câu hỏi phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam trước vụ bắn tên lửa vào lãnh thổ Israel, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng nhấn mạnh:

Việt Nam quan ngại sâu sắc trước những diễn biến leo thang căng thẳng hiện nay tại khu vực Trung Đông, nhất là các hành động vũ lực vi phạm Hiến chương Liên Hợp Quốc và gây tổn thất cho người dân.

Chúng tôi kêu gọi các bên liên quan kiềm chế, giải quyết bất đồng bằng các biện pháp hòa bình, tuân thủ nghiêm túc luật pháp quốc tế, Hiến chương và các nghị quyết liên quan của Liên Hợp Quốc, chấm dứt ngay các hành động vũ lực làm leo thang căng thẳng, vì an ninh, an toàn, hòa bình, ổn định ở khu vực và trên thế giới.

*Trước đó, như tin đã đưa, đêm 13 rạng sáng ngày 14.4, Iran đã phóng hơn 300 máy bay không người lái và tên lửa từ lãnh thổ nước này về phía Israel. Iran tuyên bố đáp trả vụ tấn công mà Tehran cho rằng do Israel thực hiện nhằm vào đại sứ quán của Iran ở Syria.

Sau trận tấn công chớp nhoáng, Tham mưu trưởng Các Lực lượng vũ trang Iran, Tướng Mohammad Bagheri, tuyên bố cuộc tấn công của nước này vào lãnh thổ Israel đã “đạt được các mục tiêu” và Tehran không có ý định tiếp tục hoạt động này.

Tuy nhiên, Tướng Bagheri cũng cảnh báo nếu Israel thực hiện bất kỳ hành động nào chống lại nước Cộng hòa Hồi giáo Iran trên đất Iran hoặc tại các trung tâm thuộc về Iran ở Syria hoặc nơi khác, hoạt động tấn công tiếp theo của Iran sẽ lớn hơn nhiều.

Đối với Mỹ, nước được cho là đã bắn hạ trên 70 máy bay không người lái và ít nhất 3 tên lửa đạn đạo mà Iran bắn vào Israel tối 13.4, Tham mưu trưởng Các Lực lượng vũ trang Iran cho biết Tehran đã thông báo cho Mỹ thông qua Đại sứ quán Thụy Sĩ rằng nếu Washington tham gia vào các hành động gây hấn tiếp theo của Israel thông qua các căn cứ hoặc cơ sở quân sự mà nước này có trong khu vực và thông tin này được xác nhận với Iran thì các căn cứ, nhân sự và cơ sở của Mỹ trong khu vực sẽ không còn an toàn. Trong trường hợp đó, Tướng Bagheri cho rằng Iran sẽ coi Mỹ là kẻ xâm lược và sẽ đối phó với Mỹ.

Trong khi đó, thế giới hết sức quan ngại trước xung đột Iran và Israel đang leo thang căng thẳng. CNN dẫn lời một quan chức Israel cho biết nội các chiến tranh của Israel đã bắt đầu cuộc họp ngay trước 16h (giờ địa phương) hôm nay 14.4.

Nội các chiến tranh của Israel bao gồm Thủ tướng Benjamin Netanyahu, Bộ trưởng Quốc phòng Yoav Gallant và Benny Gantz, lãnh đạo đảng Liên minh Quốc gia và là cựu Bộ trưởng Quốc phòng. Bộ trưởng Các vấn đề Chiến lược Ron Dermer cùng các chính trị gia Gadi Eisenkot và Aryeh Deri ngồi trong nội các chiến tranh với tư cách quan sát viên.

Bộ trưởng Tài chính Bezalel Smotrich và Bộ trưởng An ninh Quốc gia Itamar Ben Gvir, hai trong số những bộ trưởng có đường lối cứng rắn nhất của chính phủ Israel, đã kêu gọi phản ứng cứng rắn trước cuộc tấn công của Iran.

"Nếu Israel do dự, chúng ta sẽ đặt bản thân và con cái chúng ta vào tình thế nguy hiểm", Bộ trưởng Smotrich nhấn mạnh.

Trong một tuyên bố qua video, ông Smotrich gọi đây là "thời điểm của sự thật", đồng thời nói rằng, "nếu phản ứng của chúng ta tạo được tiếng vang khắp Trung Đông cho các thế hệ mai sau, chúng ta sẽ thắng".

Bộ trưởng Ben Gvir tuyên bố Israel không được phép phản ứng "yếu đuối", đồng thời khẳng định các ý tưởng về phản ứng kiềm chế đã không còn từ ngày 7.10.2023, thời điểm lực lượng Hamas tấn công Israel.

 

Tin liên quan

Ý kiến bạn đọc