Iran tấn công hàng trăm UAV và tên lửa Iran nhằm vào Israel

VHO - Đêm 13.4, rạng sáng 14.4, Iran đã phóng loạt tên lửa và máy bay không người lái (UAV) nhằm về phía Israel. Quân đội Israel ước tính Iran đã phóng hơn 100 UAV. Trong khi đó, truyền thông Israel đưa tin, Iran dường như phóng cả tên lửa và UAV.

Iran tấn công hàng trăm UAV và tên lửa Iran nhằm vào Israel - Anh 1

Phòng không Israel đánh chặn UAV Iran trên bầu trời Jerusalem rạng sáng 14.4. Ảnh: CNN

Tối 13.4, người phát ngôn của Lực lượng Phòng vệ Israsel (IDF), Chuẩn đô đốc Daniel Hagari, trong một thông cáo báo chí xác nhận rằng hàng chục máy bay không người lái được phóng từ Iran đang hướng tới Israel.

Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran cũng xác nhận nước này bắn hàng trăm máy bay không người lái vào lãnh thổ Israel. "Để đáp trả vụ Israel tấn công khu lãnh sự của Đại sứ quán Iran ở Damascus, lực lượng không quân của IRGC đã tấn công một số mục tiêu nhất định trên lãnh thổ của Israel bằng hàng chục máy bay không người lái và tên lửa", truyền thông nhà nước Iran dẫn thông cáo của IRGC.

Lãnh đạo tối cao Iran Ali Khamenei tuyên bố, Israel sẽ "bị trừng phạt". "Họ đã mắc một sai lầm nữa là tấn công vào lãnh sự quán Iran ở Syria... Họ sẽ bị trừng phạt", ông bình luận.

Bộ trưởng Quốc phòng Iran Mohammad Reza cũng cảnh báo: "Bất cứ nước nào đã mở không phận hay lãnh thổ để Israel tấn công Iran sẽ bị đáp trả quyết liệt".

Các UAV Shahed phổ biến của Iran có vận tốc khoảng hơn 170km/h, nên sẽ mất khoảng 6 tiếng để chúng có thể tiếp cận không phận Israel. Trước tình hình này, Israel và một số nước trong khu vực như Jordan, Iraq, Li Băng đã đóng cửa không phận để đảm bảo an toàn.

Jordan thậm chí ban bố tình trạng khẩn cấp, quân đội báo động cao trong khi các hệ thống radar giám sát hoạt động của UAV.

Tại Israel, người phát ngôn quân đội Daniel Hagari thông báo, nước này tạm đóng cửa không phận, các trường học sẽ đóng cửa, các sự kiện tập trung hơn 1.000 người sẽ bị hạn chế ít nhất cho đến đầu tuần tới.

Quân đội Israel dự kiến đánh chặn các UAV trước khi chúng tiếp cận bầu trời nước này.

Ngay sau tin tức về vụ tấn công của Iran, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu ra tuyên bố, Israel đã chuẩn bị cho một cuộc tấn công trực tiếp từ Iran những năm gần đây, và đặc biệt trong vài tuần qua.

"Hệ thống phòng thủ của chúng tôi đã được triển khai; chúng tôi sẵn sàng cho mọi tình huống, cả phòng thủ lẫn tấn công... Chúng tôi xác định một nguyên tắc: Ai làm hại chúng tôi, chúng tôi sẽ đáp trả. Chúng tôi sẽ tự bảo vệ mình trước bất kỳ mối đe dọa nào và sẽ thực hiện điều đó một cách bình tĩnh và quyết tâm", ông Netanyahu nhấn mạnh.

Trên thực tế, Israel đã được đặt trong tình trạng báo động cao từ vài ngày qua sau khi Iran tuyên bố sẽ đáp trả vụ 7 sĩ quan nước này thiệt mạng trong một vụ tấn công của Israel nhằm vào tòa nhà lãnh sự của nước này ở thủ đô Damascus của Syria hôm 1.4.

Iran tấn công hàng trăm UAV và tên lửa Iran nhằm vào Israel - Anh 2

Một hệ thống chống tên lửa hoạt động sau khi Iran phóng UAV và tên lửa về phía Israel, nhìn từ Ashkelon, Israel. Ảnh: Reuters

Ngay sau khi vụ việc xảy ra, thế giới đã có những phản ứng đầu tiên.

Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ ra thông cáo cho biết: "Iran đã bắt đầu không kích Israel. Tổng thống Mỹ Joe Biden liên tục được cập nhật tình hình và sẽ họp với đội ngũ an ninh tại Nhà Trắng... Tổng thống đã nêu rõ, sự ủng hộ của Mỹ dành cho Israel vững như bàn thạch. Mỹ sẽ luôn sát cánh cùng người dân Israel, hỗ trợ họ phòng vệ trước các mối đe dọa từ Iran".

Tổng thống Biden đã cắt ngắn chuyến thăm Delaware để nhanh chóng trở lại Nhà Trắng sau các tin tức về vụ tấn công của Israel.

Đại diện cấp cao của Liên minh châu Âu (EU) phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại Josep Borrell đã chỉ trích các cuộc tấn công của Iran vào Israel là một “sự leo thang chưa từng có”.

Trên mạng xã hội X, ông Borrell viết: “EU lên án mạnh mẽ cuộc tấn công không thể chấp nhận được của Iran nhằm vào Israel. Đây là sự leo thang chưa từng có và là mối đe dọa nghiêm trọng đối với an ninh khu vực".

Thủ tướng Anh Rishi Sunak đã lên án vụ tấn công của Iran và tuyên bố Anh sẽ tiếp tục hỗ trợ an ninh cho Israel và các đối tác trong khu vực, trong đó có Jordan và Iraq. "Cùng với các đồng minh, chúng tôi đang khẩn trương nỗ lực để ổn định tình hình và ngăn chặn leo thang hơn nữa. Không ai muốn thấy thêm đổ máu", ông Sunak nói.

Ngoại trưởng Pháp Stephane Sejourne trong một bài đăng trên mạng xã hội X cũng bình luận rằng "khi quyết định thực hiện hành động chưa từng có này, Iran đã đạt đến một giới hạn mới trong hành động gây bất ổn và đang có nguy cơ leo thang quân sự".

Còn Ngoại trưởng Italia Antonio Tajani cho biết nước này đang theo dõi tình hình "với sự chú ý và quan tâm" và "sẵn sàng xử lý mọi tình huống".

TÙNG QUANG (tổng hợp)

Ý kiến bạn đọc