Việt Nam lên án vụ tấn công nhằm vào tòa nhà của Đại sứ quán Iran tại Syria

VHO - Việt Nam lên án vụ tấn công nhằm vào tòa nhà của Đại sứ quán Iran tại Syria. Các trụ sở cơ quan đại diện ngoại giao và lãnh sự phải được tôn trọng và bảo vệ theo luật pháp quốc tế.

Việt Nam lên án vụ tấn công nhằm vào tòa nhà của Đại sứ quán Iran tại Syria - Anh 1

Hiện trường vụ tấn công vào tòa nhà thuộc Đại sứ quán Iran ở Syria hôm 1.4. Ảnh: Reuters

Ngày 6.4, trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam trước vụ tấn công nhằm vào tòa nhà của Đại sứ quán Iran tại Syria, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Thu Hằng nêu rõ: Việt Nam lên án vụ tấn công nhằm vào tòa nhà của Đại sứ quán Iran tại Syria. Các trụ sở cơ quan đại diện ngoại giao và lãnh sự phải được tôn trọng và bảo vệ theo luật pháp quốc tế.

Việt Nam kêu gọi các bên liên quan kiềm chế, không sử dụng vũ lực, giải quyết bất đồng bằng các biện pháp hòa bình, tránh làm leo thang căng thẳng ở khu vực, tuân thủ luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Vienna về quan hệ ngoại giao năm 1961, bảo đảm tính mạng, an ninh, an toàn cho người dân, các thành viên cơ quan đại diện và gia đình.

* Trước đó, khoảng 17h00 ngày 1.4 (giờ địa phương) khoảng 17h00 ngày 1/4 (giờ địa phương) từ khu vực Cao nguyên Golan của Syria bị Israel chiếm đóng, nhắm vào tòa nhà lãnh sự Iran ở Damascus.

Đại sứ Iran tại Syria Hossein Akbari cho biết ít nhất 5 nhà ngoại giao đã thiệt mạng và 2 nhân viên an ninh bị thương trong vụ tấn công này.

Trong khi đó, Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran xác nhận 7 thành viên của lực lượng này, trong đó có 2 sĩ quan cấp tướng, đã thiệt mạng, và ít nhất 12 người khác bị thương.

Công ước Vienna về quan hệ ngoại giao gồm 53 điều, trong đó điều 22 quy định trụ sở cơ quan đại diện ngoại giao của một nước là bất khả xâm phạm.

Nhiều nước trên thế giới, trong đó có Nga, Trung Quốc và các nước Hồi giáo như Iraq, Jordan, Oman, Pakistan, Qatar, Arab Saudi và Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) đều lên án vụ tấn công.

Vụ việc đánh dấu sự leo thang đáng chú ý trong mối quan hệ căng thẳng giữa Israel và Iran.

TÙNG QUANG

Ý kiến bạn đọc