Tổng thống Putin:
“Thỏa thuận then chốt với ông Zelensky gần như không thể”
VHO - Phát biểu tại phiên toàn thể của Diễn đàn Kinh tế Phương Đông (EEF) ngày 5.9, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố việc đạt được thỏa thuận với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky về các vấn đề then chốt hiện là điều gần như không thể.

“Tôi đã nhiều lần nhắc lại rằng tôi sẵn sàng đối thoại với ông Zelensky. Tuy nhiên, tôi nghi ngờ rằng điều đó sẽ mang lại hiệu quả. Vì sao? Bởi vì việc đạt được thỏa thuận về những vấn đề quan trọng gần như không thể vào lúc này. Ngay cả khi có ý chí chính trị, các rào cản pháp lý và kỹ thuật vẫn ngăn cản tiến trình đó”, Tổng thống Putin nói.
Ông Putin giải thích thêm rằng theo hiến pháp Ukraine, bất kỳ thỏa thuận nào liên quan đến lãnh thổ đều phải được thông qua bằng một cuộc trưng cầu dân ý.
“Để tổ chức trưng cầu dân ý, thiết quân luật phải được dỡ bỏ, vì không thể tiến hành trong thời gian thiết quân luật. Khi thiết quân luật được dỡ bỏ, bầu cử Tổng thống phải được tổ chức ngay lập tức. Sau cuộc trưng cầu dân ý, bất kể kết quả ra sao, quyết định cuối cùng phải do Tòa án Hiến pháp đưa ra. Tuy nhiên, hiện nay Tòa án Hiến pháp không hoạt động”, chủ nhân Điện Kremlin cho biết.
Trong khi đó, các quan chức Ukraine và châu Âu liên tục kêu gọi chấm dứt hoàn toàn các hành động thù địch như điều kiện tiên quyết cho các cuộc đàm phán hòa bình thiện chí giữa Kiev và Moskva.
Tuy nhiên, Điện Kremlin đã bác bỏ yêu cầu này, đề nghị Ukraine trước tiên phải đưa ra những nhượng bộ như rút quân khỏi các vùng lãnh thổ mà Nga kiểm soát, công nhận chủ quyền của Nga đối với các vùng lãnh thổ đó, và cam kết không gia nhập liên minh quân sự.
Tổng thống Zelensky từng tuyên bố ông chỉ sẵn sàng thảo luận về vấn đề lãnh thổ với Tổng thống Putin và nhiều lần kêu gọi tổ chức một cuộc hội đàm vô điều kiện.
Một cuộc gặp song phương giữa hai nhà lãnh đạo là mục tiêu mà Tổng thống Mỹ Donald Trump từng nỗ lực trung gian nhằm chấm dứt xung đột kéo dài hơn 3 năm qua.
Ngày 5.9, Điện Kremlin xác nhận ông Putin đã mời ông Zelensky tới Moskva để đàm phán, cho rằng thủ đô Nga là nơi thích hợp nhất cho một cuộc gặp nếu Kiev thực sự mong muốn đối thoại.
“Lần tới, nếu ai đó thực sự muốn gặp chúng tôi, chúng tôi đã sẵn sàng. Địa điểm phù hợp nhất là thủ đô nước Nga, thành phố anh hùng Moskva. Xin mời ông ấy đến, chúng tôi sẽ đảm bảo điều kiện làm việc và an ninh 100%”, Tổng thống Putin nhấn mạnh.
Tuy nhiên, Ukraine coi đề xuất này là “không thể chấp nhận được”, cho rằng Moskva đang tìm cách trì hoãn một cuộc gặp.

Trong cùng ngày, tại cuộc họp báo với Chủ tịch Hội đồng châu Âu, Tổng thống Zelensky tuyên bố Kiev đang thảo luận với các đối tác về việc triển khai quân đội nước ngoài tới Ukraine, con số này có thể lên tới hàng nghìn người.
“Điều quan trọng là chúng tôi đang thảo luận về tất cả những điều này... chắc chắn sẽ có hàng nghìn quân, chứ không chỉ một vài người”, ông Zelensky nhấn mạnh.
Ông cũng yêu cầu các đảm bảo an ninh cho Ukraine phải được thực hiện ngay lập tức: “Bước đầu tiên để chấm dứt bất kỳ cuộc chiến nào là ngừng bắn. Nếu áp lực tăng lên chứ không giảm đi, nếu có các đảm bảo an ninh và trừng phạt, điều này sẽ thúc đẩy Nga đi đúng hướng”.
Ông Zelensky nói thêm rằng các cam kết phải được thực hiện ngay lập tức, không chờ đợi khi chiến sự kết thúc, và bao gồm cả hỗ trợ quân sự lẫn đảm bảo kinh tế.
Tuy nhiên, phía Nga cảnh báo rằng bất kỳ cam kết an ninh nào dành cho Ukraine cũng không thể bỏ qua lập trường của Moskva. Tổng thống Putin hôm 5.9 cũng phát đi cảnh báo mạnh mẽ liên quan đến sự hiện diện của lực lượng phương Tây tại Ukraine.
Ông nhấn mạnh rằng nếu có binh sĩ nước ngoài được triển khai trên lãnh thổ Ukraine, Nga sẽ coi họ là “mục tiêu tấn công hợp pháp”, đồng thời cảnh báo các hậu quả nghiêm trọng nếu những lực lượng này tham gia trực tiếp vào xung đột.
Theo TASS, Pravda