Phục hồi du lịch bằng điểm đến xanh

VHO- Với những nỗ lực sau đại dịch, ngành du lịch các nước Lào, Cuba, Thái Lan phục hồi mạnh mẽ trong những tháng đầu năm 2023. Điểm nhấn thu hút khách du lịch là hướng đến những địa điểm du lịch thiên nhiên vì sự bền vững và bảo vệ môi trường.

Phục hồi du lịch bằng điểm đến xanh - Anh 1

 Du khách khám phá Thái Lan

Mới đây, người phát ngôn Chính phủ Thái Lan TraiSulee Taisaranakul cho biết, từ tháng 1 đến giữa tháng 5.2023, Thái Lan đã đón gần 10 triệu lượt du khách quốc tế, chủ yếu là khách đến từ Đông Á, Nam Á và Đông Nam Á. Hiện Thái Lan đang nỗ lực triển khai nhiều chiến lược và biện pháp để thúc đẩy ngành du lịch trở nên có trách nhiệm và bền vững hơn. Một trong những mô hình du lịch được nhắc đến và thu hút nhiều khách du lịch đến với Thái Lan, đó là “Điểm đến Carbon thấp”, lần đầu tiên được áp dụng tại đảo Koh Mak ở tỉnh Trat. Với việc áp dụng mô hình kinh tế Sinh học - Tuần hoàn - Xanh (BCG), hòn đảo này sẽ trở thành một điểm đến du lịch vừa tạo ra nguồn thu nhập cho người dân nhưng vẫn được quản lý tốt, bảo đảm môi trường sạch đẹp và duy trì lối sống truyền thống của người dân địa phương.

Bà Panupan Suvachananonda, Phó Giám đốc Văn phòng Tổng cục Du lịch Thái Lan (TAT) tỉnh Trat khẳng định, Koh Mak là một điểm đến có tiềm năng thu hút những du khách muốn tìm kiếm các địa điểm du lịch xanh. Đảo Koh Mak không có các điểm giải trí sôi động như quán bar, karaoke nhưng du khách có thể tham gia nhiều hoạt động thân thiện với môi trường như trồng san hô, chèo thuyền kayak hoặc lặn biển quanh đảo; tham gia khóa học nhuộm vải bằng phương pháp sử dụng các vật liệu thiên nhiên của người dân địa phương và thưởng thức các món ăn đặc sắc từ rau quả hữu cơ, hải sản địa phương; khuyến khích sử dụng xe đạp và xe điện để đi lại trên đảo, giảm thiểu việc sử dụng các hộp đựng bằng xốp hoặc các vật liệu có thể làm tăng ô nhiễm môi trường; áp dụng phân loại rác thải từ các hoạt động du lịch... Với những nỗ lực của chính quyền và người dân trên đảo, năm 2023, Koh Mak đã giành giải thưởng về Câu chuyện Điểm đến Xanh tại Hội chợ ITB Berlin (Đức) 2023, hội chợ du lịch lớn nhất thế giới.

Cũng như Thái Lan, Chính phủ Lào xác định du lịch là một trong những lĩnh vực ưu tiên hàng đầu của nước này trong năm 2023. Nắm được nhu cầu của du khách tới Lào là luôn muốn khám phá các danh lam thắng cảnh của đất nước cũng như trải nghiệm lối sống và truyền thống địa phương, do đó Chính phủ Lào đặc biệt chú trọng vào tiềm năng phát triển du lịch thiên nhiên của đất nước. Bên cạnh sự nổi tiếng về kiến trúc chùa chiền và các địa danh lịch sử, Lào còn có nhiều nét phong tục truyền thống đặc sắc và đa dạng của các dân tộc khác nhau. Lào hiện có ba địa danh được xếp hạng di sản thế giới, bao gồm Cố đô Luang Prabang, chùa Wat Phou và Cánh đồng Chum. Theo số liệu của Bộ Thông tin, văn hóa và du lịch Lào, trong 4 tháng đầu năm 2023, Lào đón hơn 1,11 triệu lượt du khách quốc tế. Lượng du khách quốc tế đến Lào chủ yếu từ các nước ASEAN, với tổng số 694.263 lượt; tiếp đến lần lượt là du khách từ khu vực châu Á - Thái Bình Dương với 306.530 lượt, châu Âu với 78.268 lượt, châu Mỹ 31.755 lượt, châu Phi và khu vực Trung Đông với 4.144 lượt.

Cuba cũng là đất nước thu hút du khách tới thăm nhiều lần. Ngoài việc sở hữu nhiều bãi biển đẹp hoang sơ, với bãi cát trắng trải dài cùng làn nước màu ngọc lam lấp lánh, Cuba còn là vùng đất của những giá trị văn hóa, lịch sử thú vị, với những lễ hội nhộn nhịp nổi tiếng thế giới. Những bãi biển của Cuba được xếp trong top đầu các bãi biển đẹp nhất của Caribbean với đặc trưng bãi biển trắng trải dài, mềm mại cùng nước biển trong xanh, các rạn san hô tạo nên một thiên đường nghỉ dưỡng thực sự. Một trong số đó là Varadero - bãi biển tuyệt đẹp nằm cách thủ đô Havana 100 km về phía Đông. Được coi là điểm vui chơi nổi tiếng nhất của Cuba, Varadero cung cấp nhiều hoạt động nghỉ dưỡng tốt nhất - từ hoạt động thể thao cho đến khu vui chơi giải trí.

Theo Bộ Du lịch và Cục thông tin, thống kê quốc gia Cuba, trong 4 tháng đầu năm 2023, Cuba đã đón hơn 1,2 triệu du khách nước ngoài, tăng 190% so với một năm trước đó. Khách đến từ Canada đứng đầu danh sách với khoảng 495.000 người, tiếp theo là khách đến Mỹ với 54.000 người và khách đến từ Nga với 44.000 người. Du lịch là ngành rất quan trọng đối với nền kinh tế của Cuba khi đây là ngành mang lại nguồn thu từ các hoạt động cung cấp dịch vụ lưu trú, nhà hàng, đi lại và chăm sóc khách hàng. Chính phủ Cuba hy vọng sẽ đón khoảng 3,5 triệu du khách nước ngoài trong năm 2023 khi ngành du lịch dần phục hồi về mức trước đại dịch với hơn 4 triệu du khách hằng năm.

 HOÀNG MINH

Ý kiến bạn đọc