Nhật Bản nỗ lực cải thiện tỷ lệ sinh thấp

VHO- Theo số liệu được Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản công bố mới đây, tỷ lệ sinh ở quốc gia này năm 2022 đã giảm xuống mức thấp nhất trong năm thứ 7 liên tiếp. Lần đầu tiên, con số này chỉ còn chưa đầy 800.000 trẻ/năm. Giảm sinh đã và đang đặt ra nhiều thách thức cả về xã hội và kinh tế cho đất nước “Mặt trời mọc”…

Nhật Bản nỗ lực cải thiện tỷ lệ sinh thấp - Anh 1

 Tỷ lệ sinh ở Nhật Bản đã giảm xuống mức thấp nhất trong lịch sử (ảnh minh họa)

Theo đó, năm 2022, tổng số ca sinh ở Nhật Bản đã giảm 5,1% xuống còn 799.728 trẻ. Sự sụt giảm xảy ra sớm hơn nhiều so với dự báo của Chính phủ Nhật Bản năm 2017, rằng số ca sinh sẽ giảm xuống dưới 800.000 vào năm 2033. Thực tế cho thấy, con số đó đã giảm gần một nửa trong 40 năm qua, khi Nhật Bản ghi nhận hơn 1,5 triệu ca sinh vào năm 1982. Sự suy giảm tỷ lệ sinh đã kéo dài hàng thập kỷ mà chính quyền Nhật Bản không thể đảo ngược, mặc dù đã có rất nhiều nỗ lực. Một trong những nguyên nhân làm trầm trọng thêm giảm tỷ lệ sinh mà nước này đang phải đối mặt, đó là những thay đổi về lối sống do đại dịch Covid-19 kéo dài và xu hướng kết hôn muộn ngày càng tăng.

Thủ tướng Fumio Kishida đã phải đưa ra cảnh báo: “Nhật Bản đang trên bờ vực không thể duy trì các chức năng xã hội. Khi nghĩ đến tính bền vững và toàn diện của quốc gia, chúng tôi đặt chính sách hỗ trợ nuôi dạy trẻ em là ưu tiên hàng đầu”, đồng thời cho biết thêm, Nhật Bản không thể chờ đợi lâu hơn nữa trong việc giải quyết vấn đề tỷ lệ sinh thấp. Một cơ quan chính phủ mới sẽ được thành lập vào tháng 4 để tập trung giải quyết vấn đề này và chính phủ cần tăng gấp đôi chi tiêu cho các chương trình liên quan đến trẻ em.

Nguyên nhân gây ra tình trạng tỷ lệ sinh thấp, đó là chi phí sinh hoạt cao, không gian hạn chế và thiếu hỗ trợ chăm sóc trẻ em ở các thành phố lớn khiến việc nuôi dạy con cái trở nên khó khăn, đồng nghĩa với việc các cặp vợ chồng sinh con ít hơn. Để giải quyết vấn đề cấp bách này, một dự thảo về các biện pháp cải thiện tỷ lệ sinh đã được Chính phủ Nhật Bản công bố vào ngày hôm qua 26.3, theo đó, sẽ mở rộng các chương trình hỗ trợ để giảm bớt gánh nặng cho các cặp vợ chồng khi sinh và nuôi con nhỏ. Hiện Nhật Bản trợ cấp từ 10.000-15.000 Yen mỗi trẻ/tháng (khoảng 76-115 USD), đối tượng là những học sinh THCS trở xuống. Nhật Bản đang xem xét tăng mức trợ cấp lên 30.000 Yen cho con thứ hai và 60.000 Yen cho con thứ ba, phạm vi trợ cấp cũng có thể được mở rộng đến những trẻ em dưới 18 tuổi.

Dự thảo cũng đề xuất các phương án đảm bảo quyền lợi cho phụ nữ sau sinh khi quay lại làm việc; nâng cao tỷ lệ lao động nam nghỉ chăm con để cân bằng công việc và chăm sóc con cái giữa nam và nữ. Cũng theo Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản, tỷ lệ lao động nam nghỉ chăm con chỉ vào khoảng 14% và trong khi mục tiêu mong muốn là 30%.

Việc mở rộng dịch vụ chăm sóc dành cho các gia đình nuôi con nhỏ cũng là vấn đề quan trọng, do đó, dự thảo đã xem xét cải thiện sự thuận lợi thủ tục hành chính liên quan đến chăm sóc trẻ em như: Mở rộng cơ sở chăm sóc trẻ, đảm bảo tất cả trẻ em đều được đến nhà trẻ, ngay cả những bà nội trợ ở nhà và thường phải chăm sóc trẻ cũng có thể sử dụng dịch vụ chăm sóc trẻ em.

Với các biện pháp đưa ra trong dự thảo, Nhật Bản đang kỳ vọng đưa tỷ lệ sinh lên 1,8-2,1% thay vì chỉ 1,34% như hiện nay. 

 HỒNG HẠNH

Ý kiến bạn đọc