Nga cảnh báo nguy cơ Thế chiến III từ “chiến dịch cờ giả”
VHO - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cảnh báo, châu Âu đang đứng trước nguy cơ chưa từng có trong lịch sử hiện đại khi cáo buộc Ukraine lên kế hoạch tiến hành một “chiến dịch cờ giả” nhằm đẩy tình hình khu vực đến bờ vực Thế chiến III.

Theo RT News, trong thông điệp đăng trên Telegram, bà Zakharova viện dẫn các nguồn tin từ truyền thông Hungary, cho rằng Kiev có ý định dàn dựng các hành động gây hấn tại Ba Lan hoặc Romania rồi quy trách nhiệm cho Moscow.
Theo bà, kế hoạch này bao gồm việc sửa chữa các máy bay không người lái (UAV) Nga bị bắn hạ, lắp đầu đạn vào chúng và phóng tới các trung tâm vận tải trọng yếu của NATO, khiến chúng mang diện mạo như UAV Nga tấn công.
“Châu Âu chưa bao giờ ở gần ngưỡng bùng phát Thế chiến III như lúc này”, bà Zakharova nhấn mạnh, đồng thời cáo buộc Ukraine còn chuẩn bị một chiến dịch thông tin sai lệch trên diện rộng nhằm củng cố cáo buộc chống lại Moscow và kích động đối đầu quân sự Nga – NATO.
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga cho rằng nguyên nhân của những động thái này bắt nguồn từ việc quân đội Ukraine đang chịu “tổn thất chiến lược”, không chỉ dừng lại ở cấp độ chiến thuật. Theo bà, trong bối cảnh thất bại trên chiến trường, Kiev tìm cách lôi kéo sự can dự trực tiếp của NATO để xoay chuyển tình thế.
Cảnh báo trên được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Nga và NATO tiếp tục leo thang. Trong tháng 9, Ba Lan, Romania và Estonia liên tiếp cáo buộc máy bay chiến đấu và UAV của Nga xâm phạm không phận, song Moscow kiên quyết bác bỏ.
NATO đáp trả bằng cách tăng cường tuần tra không phận tại các quốc gia thành viên. Estonia thậm chí đã kích hoạt cơ chế tham vấn khẩn theo Điều 4 của hiệp ước liên minh, cho thấy mức độ lo ngại trong nội bộ khối.
Cùng thời điểm, trên mặt trận ngoại giao, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tái khẳng định Kiev sẽ không bao giờ công nhận việc sáp nhập lãnh thổ của Nga.
Trong cuộc phỏng vấn với hãng tin Axios ngày 26.9, ông nhấn mạnh: “Chúng tôi không thể và sẽ không công nhận những vùng lãnh thổ đang bị Nga kiểm soát”. Nhà lãnh đạo Ukraine cho biết sẵn sàng tìm kiếm giải pháp ngoại giao để khôi phục chủ quyền, coi đây là “một thỏa hiệp công bằng và ít tổn thất hơn cho tất cả các bên”.
Song song với đó, Kiev tiếp tục vận động sự hỗ trợ từ phương Tây. Ông Zelensky cho biết đã kêu gọi Mỹ cung cấp tên lửa tầm xa Tomahawk, coi đây là yếu tố để gây sức ép buộc Nga ngồi vào bàn đàm phán.
Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump gần đây đã có dấu hiệu thay đổi lập trường. Ông cho rằng với sự hỗ trợ kiên trì của NATO và Liên minh châu Âu, Ukraine có khả năng khôi phục toàn bộ lãnh thổ, đồng thời khẳng định Moscow đang đối diện những khó khăn kinh tế lớn do chiến sự kéo dài.
Nga hiện kiểm soát khoảng 20% lãnh thổ Ukraine. Năm 2022, Nga đã tuyên bố sáp nhập và yêu cầu Ukraine nhượng lại các tỉnh Donetsk, Lugansk (hay còn gọi là Donbass), Kherson và Zaporizhia, mặc dù Nga chưa kiểm soát được hoàn toàn các vùng lãnh thổ này. Nga cũng sáp nhập bán đảo Crimea vào năm 2014 sau một cuộc trưng cầu dân ý.