Hàn Quốc đối mặt với nguy cơ khủng hoảng nhân khẩu học

VHO- Không có gì ngạc nhiên khi giới trẻ Hàn Quốc ngày càng không cảm thấy tích cực với việc kết hôn và làm cha mẹ. Điều này được chứng minh bằng tỷ lệ sinh giảm mạnh và rất thấp ở nước này.

Hàn Quốc đối mặt với nguy cơ khủng hoảng nhân khẩu học - Anh 1

 Số thanh niên suy nghĩ tích cực về hôn nhân giảm mạnh tại Hàn Quốc

Một báo cáo mới đây của Chính phủ Hàn Quốc cũng chỉ ra rằng xu hướng ngại kết hôn và sinh con của giới trẻ Hàn Quốc đã tăng mạnh như thế nào trong thập kỷ qua, gây ra rắc rối về nhân khẩu học cho quốc gia già hóa này trong những năm tới. Kết quả của một cuộc khảo sát cư dân trong độ tuổi từ 19 - 34 hai năm một lần, được Cơ quan Thống kê Hàn Quốc vừa công bố cho thấy, chỉ có khoảng 36,4% số người được hỏi trong cuộc thăm dò được thực hiện vào năm ngoái cho biết họ có nhận thức tích cực về hôn nhân, giảm từ mức 56,5% (khoảng 20%) so với 10 năm trước. Sự sụt giảm này phản ánh những áp lực ngày càng tăng đối với giới trẻ Hàn Quốc bao gồm những lo ngại về kinh tế như nhà ở không đủ khả năng chi trả và chi phí sinh hoạt tăng cao. Những lý do phổ biến được nêu trong báo cáo khiến giới trẻ không kết hôn đó là, cứ ba người thì có một người trả lời không có đủ tiền để kết hôn và cảm thấy điều đó đơn giản là không cần thiết. Tiếp đó là các lý do như cảm thấy không cần thiết phải kết hôn, lo ngại áp lực về việc sinh nở và nuôi con, công việc không ổn định, chưa gặp được đối tượng kết hôn. Và trong số 1/3 số người được hỏi có nhận thức tích cực về hôn nhân, kết quả nghiêng nhiều về phía nam giới chỉ có 28% phụ nữ phản hồi tích cực.

Có thể có nhiều lý do khác nhau khiến giới trẻ xứ sở Kim chi không cảm thấy có suy nghĩ tích cực cho việc kết hôn và làm cha mẹ. Một trong những lý do đó là nhiều phụ nữ Hàn Quốc lo ngại về sự an toàn khi hẹn hò và càng trở nên trầm trọng hơn bởi những tin tức về tội phạm tình dục, thói mãn nhãn...

Theo Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD), khi kết hôn họ có thể phải thỏa hiệp về sự nghiệp hoặc học vấn của mình, đặc biệt là với các chuẩn mực giới tính cố hữu và khó khăn khi quay lại làm việc sau khi sinh con. Điều đó cũng dẫn đến nhiều phụ nữ có học thức và công việc ổn định đang trì hoãn việc kết hôn và làm cha mẹ. Báo cáo của Cục Thống kê Hàn Quốc cho thấy, thái độ của những người được hỏi đối với việc sinh con cũng có thái độ bác bỏ tương tự. Trong số những người được khảo sát năm ngoái, hơn 50% cho biết họ không thấy cần thiết phải sinh con ngay cả sau khi kết hôn, tỷ lệ này đã tăng đều kể từ năm 2018. Cụ thể tăng từ 46,4% vào năm 2018, lên 50,5% năm 2021 và 53,5% trong khảo sát mới. Nhưng có một sự thay đổi lớn từ quan điểm bảo thủ điển hình của Hàn Quốc, ý tưởng nuôi dạy con đơn thân đang trở nên phổ biến. Gần 40% số người được hỏi cho biết họ có thể có con mà không cần kết hôn, một điều trái với chuẩn mực truyền thống ở nước này. Cụ thể là cứ 10 người được hỏi thì có 4 người cho rằng có thể có con mà không cần kết hôn.

Năm ngoái, tỷ lệ sinh của Hàn Quốc vốn đã thấp nhất thế giới, giảm xuống mức thấp kỷ lục 0,78 thậm chí chưa bằng một nửa mức 2,1 cần thiết cho một dân số ổn định và thấp hơn nhiều so với Nhật Bản.

Những nỗ lực khắc phục vấn đề cho đến nay phần lớn tỏ ra không hiệu quả. Chính phủ đã chi hơn 200 tỉ USD trong 16 năm qua để khuyến khích nhiều người sinh con hơn, nhưng trên thực tế kết quả đạt được rất ít. Do vậy, trước tình trạng này, chính quyền Hàn Quốc cần phải có những biện pháp kịp thời và nhanh chóng nếu họ muốn kéo đất nước thoát khỏi cuộc khủng hoảng nhân khẩu học đang rình rập cùng với sự già hóa dân số. 

 THỤC LINH

Ý kiến bạn đọc