Các chuyến bay qua vùng biển Caribe chuẩn bị nối lại sau thời gian gián đoạn
VHO - Bộ trưởng Giao thông Vận tải Mỹ Sean Duffy cho biết các chuyến bay qua không phận vùng biển Caribe dự kiến sẽ được nối lại từ 0 giờ ngày 4.1 (giờ địa phương), sau khi các hạn chế tạm thời được dỡ bỏ.

Theo hãng CNN, trong một bài đăng trên mạng xã hội X ngày 3.1 (giờ địa phương), Bộ trưởng Giao thông Vận tải Mỹ Sean Duffy thông báo các biện pháp hạn chế ban đầu đối với không phận Caribe sẽ hết hiệu lực vào thời điểm trên, cho phép các chuyến bay thương mại hoạt động trở lại khi điều kiện an ninh cho phép.
“Các hạn chế ban đầu đối với không phận vùng biển Caribe sẽ hết hiệu lực lúc 12:00 sáng theo giờ ET và các chuyến bay có thể hoạt động trở lại”, ông Duffy viết.
Phần lớn không phận vùng Caribe đã bị đóng cửa sau khi Mỹ tiến hành tấn công Venezuela, bắt giữ Tổng thống Nicolás Maduro và đưa ông cùng phu nhân ra khỏi đất nước.
Diễn biến này khiến hàng trăm chuyến bay trong khu vực bị hủy hoặc hoãn, gây gián đoạn nghiêm trọng đối với hoạt động hàng không và du lịch.
Theo dữ liệu từ Flightradar24, không phận Venezuela gần như “trống rỗng” sau các cuộc tấn công.
Tác động không chỉ giới hạn tại Venezuela. Lo ngại rủi ro an ninh gia tăng khiến nhiều hãng hàng không tránh cả không phận phía Nam Caribbean. Theo Business Insider, các hãng như Delta Air Lines, American Airlines và Southwest Airlines đã hủy các chuyến bay đến khu vực Caribbean trong sáng 4.1.
Dữ liệu từ FlightAware cho thấy khoảng 400 chuyến bay đi và đến Sân bay Quốc tế Luis Muñoz Marín (Puerto Rico) bị hủy, chiếm gần 60% tổng lịch trình trong ngày.
Tại Sân bay Quốc tế Queen Beatrix (Aruba), 91 chuyến bay đã bị hủy trong ngày 3.1, tương đương hơn một nửa lưu lượng khai thác.
Hãng JetBlue Airways cho biết đã hủy khoảng 215 chuyến bay do các hạn chế không phận liên quan đến hoạt động quân sự, song lưu ý rằng các chuyến bay đến Cộng hòa Dominica và Jamaica không thuộc phạm vi hạn chế.
Trong khi đó, American Airlines xác nhận hủy toàn bộ chuyến bay tại khu vực Đông Caribbean trong ngày 3.1.
Hãng hàng không Hà Lan KLM cũng phát đi cảnh báo về tình trạng gián đoạn, cho biết các lịch trình bay tới Aruba, Bonaire, Curaçao và một số điểm đến khác có thể tiếp tục bị ảnh hưởng trong ngắn hạn.

RSS