Bức thư của nhà bác học Einstein về bom nguyên tử được định giá 4-6 triệu USD

NGHIÊM THANH

VHO - Một bức thư của nhà bác học Albert Einstein gửi cho cựu Tổng thống Mỹ Franklin D Roosevelt với nội dung khuyến khích Mỹ phát triển bom hạt nhân đầu tiên trên thế giới sắp được đem ra đấu giá. Bức thư ước tính có giá trị từ 4 - 6 triệu USD.

Bức thư của nhà bác học Einstein về bom nguyên tử được định giá 4-6 triệu USD - ảnh 1
Bức thư được nhà bác học Albert Einstein (bên trái) ký tên và gửi cho Tổng thống Mỹ Franklin D Roosevelt 

Được viết vào năm 1939, bức thư cảnh báo Đức Quốc xã có thể tạo ra những loại vũ khí như bom nguyên tử và mong muốn chính phủ Mỹ nên bắt đầu chương trình nguyên tử của riêng mình. Ba năm sau, Mỹ bắt đầu Dự án Manhattan do nhà khoa học J.Robert Oppenheimer đứng đầu. Dự án này sau đó đã chế tạo thành công những quả bom nguyên tử đầu tiên thả xuống 2 thành phố Hiroshima và Nagasak của Nhật Bản vào năm 1945.

Bức thư thực sự được viết bởi nhà vật lý Hungary Leo Szilard với sự giúp đỡ của các nhà khoa học khác - nhưng nó đã được Einstein ký vì địa vị của ông là một trong những nhà khoa học vĩ đại nhất mọi thời đại khiến nó có nhiều khả năng thu hút được sự chú ý của Tổng thống hơn.

Bức thư của nhà bác học Einstein về bom nguyên tử được định giá 4-6 triệu USD - ảnh 2

Bức thư của 2 nhà khoa học năm 1939. Ảnh: WSJ

"Thưa ngài, những nghiên cứu gần đây về vật lý hạt nhân cho thấy uranium có thể trở thành một nguồn năng lượng mới và quan trọng" và "ta có khả năng thành lập một chuỗi phản ứng hạt nhân từ lượng lớn uranium… và hiện tượng mới này có thể dẫn tới việc chế tạo ra bom", bức thư viết.

Vào tháng 9 tới đây, bức thư này sẽ được bán tại nhà đấu giá Christie's, New York. Bản gốc của bức thư được lưu trữ tại Thư viện và bảo tàng Tổng thống Roosevelt ở New York. Phiên bản thứ 2 ngắn gọn hơn và có chữ ký của Einstein đã được nhà đồng sáng lập Microsoft Paul Allen mua lại từ doanh nhân, chính trị gia Malcolm Forbes vào năm 2002 với mức giá 2,1 triệu USD. Tạp chí Phố Wall cho biết đây là tài liệu lịch sử đầu tiên của thế kỷ 20 có giá trị lên tới 1 triệu USD.

Năm ngoái, bộ phim về cuộc đời của ông Oppenheimer đã đoạt giải Oscar và Christie's dự đoán cuộc đấu giá sẽ thu hút sự chú ý từ dư luận, đặc biệt từ những nhà sưu tập đang lo ngại về cuộc cạnh tranh vũ trang hạt nhân giữa các cường quốc đang ngày càng nóng lên.

 Theo Guardian