Đảm bảo an toàn thông tin khi sử dụng tài khoản VNeID trong thực hiện DVC trực tuyến

NGUYÊN KHANG

VHO - Với vai trò là cơ quan chủ quản cơ sở dữ liệu (CSDL) quốc gia về bảo hiểm, BHXH Việt Nam đang tập trung các nguồn lực, phát huy lợi thế sẵn để sẵn sàng cho việc triển khai sử dụng thống nhất tài khoản định danh điện tử VNeID trong thực hiện dịch vụ công (DVC) trực tuyến theo tinh thần chỉ đạo của Chính phủ.

Từ ngày 1.7 tới, theo quy định tại Nghị định số 59/2022/NĐ-CP về định danh và xác thực điện tử, tài khoản định danh điện tử VNeID là tài khoản duy nhất để người dân thực hiện thủ tục hành chính (TTHC), DVC trực tuyến.

Đảm bảo an toàn thông tin khi sử dụng tài khoản VNeID trong thực hiện DVC trực tuyến - ảnh 1

Từ ngày 1.7  sẽ dùng tài khoản định danh điện tử VNeID để thực hiện thủ tục hành chính, dịch vụ công trực tuyến

Định danh điện tử và định danh điện tử tập trung, duy nhất đối với mỗi quốc gia là một xu hướng không thể thiếu trong thời đại số hiện nay. Đây là một hình thức xác thực và chứng thực danh tính của cá nhân hoặc tổ chức thông qua các phương tiện, công nghệ điện tử trên môi trường điện tử.

Nhận thức được tầm quan trọng và lợi ích của việc sử dụng một loại tài khoản định danh duy nhất, thời gian qua, để chuẩn bị cho việc sử dụng thống nhất tài khoản định danh điện tử (tài khoản VNeID) do Bộ Công an cấp trong thực hiện DVC trực tuyến từ ngày 1.7.2024 BHXH Việt Nam đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp.

Cụ thể, BHXH Việt Nam là đơn vị đầu tiên đã thực hiện việc kết nối với Bộ Công an để chia sẻ, xác thực thông tin giữa CSDL quốc gia về bảo hiểm với CSDL quốc gia về dân cư và CSDL căn cước công dân. Đảm bảo an toàn, an ninh thông tin để kết nối và triển khai các hoạt động thuộc Đề án 06 của Chính phủ nói chung và định danh, xác thực nói riêng.

BHXH Việt Nam cũng đồng bộ xác thực thông tin định danh cá nhân của người tham gia BHXH, BHYT, BHTN giữa CSDL quốc gia về bảo hiểm với CSDL quốc gia về dân cư. Đến tháng 06/2024, hệ thống của BHXH Việt Nam đã xác thực trên 97,6 triệu thông tin nhân khẩu có trong CSDL quốc gia về bảo hiểm với CSDL quốc gia về dân cư (trong đó có hơn 87,4 triệu người đang tham gia, thụ hưởng chính sách BHXH, BHYT, BHTN).

Đây là tiền đề quan trọng để triển khai đồng bộ thông tin tài khoản giao dịch điện tử VssID – BHXH số (tài khoản đăng nhập là mã số BHXH) do cơ quan BHXH cấp với tài khoản định danh điện tử VneID (tài khoản đăng nhập là số định danh cá nhân, số căn cước công dân) do Bộ Công an cấp.

Bên cạnh đó, để triển khai DVC trên môi trường điện tử, từ tháng 9.2020, BHXH Việt Nam đã triển khai cấp tài khoản định danh (tài khoản VssID) cho các cá nhân để đăng nhập vào ứng dụng VssID và thực hiện các DVC. Đến nay, toàn quốc đã có khoảng 35 triệu tài khoản giao dịch điện tử cá nhân với cơ quan BHXH được cấp với quy trình tương đương định danh mức độ 2 theo quy định tại Nghị định số 59/2022/NĐ-CP.

Đảm bảo an toàn thông tin khi sử dụng tài khoản VNeID trong thực hiện DVC trực tuyến - ảnh 2
Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam kiểm tra công tác chuyển đổi số của ngành BHXH

Theo thống kê trên hệ thống của BHXH Việt Nam, đến nay đã có hơn 12,2 triệu lượt sử dụng tài khoản VNeID để đăng nhập ứng dụng VssID. Với việc triển khai này của BHXH Việt Nam đã giúp người dân có thêm lựa chọn sử dụng tài khoản khi có nhu cầu khai thác thông tin, sử dụng thẻ BHYT, thực hiện các DVC trực tuyến dành cho cá nhân trên ứng dụng VssID.

Điều này thể hiện BHXH Việt Nam sẵn sàng cho việc triển khai sử dụng thống nhất tài khoản định danh điện tử VNeID trong thực hiện DVC trực tuyến từ ngày 1.7 tới. Hiện, BHXH Việt Nam đang tiếp tục phối hợp với Bộ Công an để triển khai sử dụng tài khoản VNeID đăng nhập vào Cổng DVC BHXH Việt Nam - đây là nơi cung cấp toàn bộ các DVC trực tuyến của ngành BHXH Việt Nam.

Ngoài ra, cùng với việc triển khai sử dụng tài khoản định danh điện tử VNeID để đăng nhập ứng dụng VssID, BHXH Việt Nam cũng đã triển khai tích hợp thông tin thẻ BHYT (với khoảng 112 triệu lượt đề nghị tích hợp tính đến hết tháng 5.2024), thông tin sổ BHXH (với khoảng 19,4 triệu lượt đề nghị tích hợp tính đến hết tháng 5.2024) lên ứng dụng VNeID nhằm phục vụ nhu cầu tra cứu, theo dõi thông tin đóng, hưởng BHXH, BHYT, sử dụng thẻ BHYT trong KCB của người dùng.

BHXH Việt Nam đang duy trì hoạt động Trung tâm dữ liệu tập trung gồm: Trung tâm dữ liệu chính; Trung tâm dữ liệu dự phòng và phục hồi thảm họa. Việc này góp phần đảm bảo CSDL của Ngành luôn được sao lưu, lưu trữ an toàn trong các trường hợp bị tấn công; đồng thời đảm bảo an toàn thông tin cho 28 hệ thống ứng dụng phục vụ nghiệp vụ. Theo Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh, các hệ thống của Ngành đã được xây dựng, đầu tư bài bản, hiện đại. Do đó, công tác vận hành, theo dõi, giám sát là việc làm rất quan trọng, để kịp thời phát hiện các sự cố và giải quyết “từ sớm, từ xa” các vướng mắc phát sinh.

Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam lưu ý, các thông tin, dữ liệu cần phải được cập nhật, đồng bộ theo thời gian thực, nhất là dữ liệu về công tác thu, phát triển người tham gia BHXH, BHYT, để phục vụ đắc lực công tác chỉ đạo, điều hành của lãnh đạo Ngành cũng như việc thực hiện nhiệm vụ của BHXH các địa phương. Tuy nhiên, không vì chạy theo tiện ích mà đánh đổi, coi nhẹ yếu tố an toàn thông tin.

“An toàn thông tin là nhiệm vụ chính trị quan trọng, là hoạt động thường xuyên, liên tục của ngành BHXH, bảo đảm sự thành công trong công tác chuyển đổi số, mang lại lợi ích ngày càng lớn hơn cho người dân và doanh nghiệp”, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam nhấn mạnh.

Để triển khai hiệu quả việc sử dụng thống nhất tài khoản định danh điện tử VNeID trong thực hiện DVC trực tuyến, BHXH Việt Nam đã và đang tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Bộ Công an, các Bộ, ngành liên quan nhằm tạo thuận lợi tối đa cho người dân trong quá trình tương tác, giao dịch với cơ quan BHXH.