Ngày thơ trên quê hương Tam nguyên Yên Đổ Nguyễn Khuyến

VHO - Tiếp tục tổ chức chuỗi các hoạt động văn hóa mừng Đảng, mừng Xuân Giáp Thìn 2024 và kỷ niệm Ngày Thơ Việt Nam, sáng 24.2, Sở VHTTDL tỉnh Hà Nam, UBND huyện Bình Lục và Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh phối hợp tổ chức chương trình Ngày thơ trên quê hương Tam nguyên Yên Đổ Nguyễn Khuyến với chủ đề “Bản hòa âm đất nước - Sắc xuân vườn Bùi” nhân kỷ niệm 115 năm ngày mất của ông (15.2.1909-15.2.2024).

Ngày thơ trên quê hương Tam nguyên Yên Đổ Nguyễn Khuyến - Anh 1

Các đại biểu dự chương trình

Tới dự chương trình có Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Đặng Thanh Sơn; Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy Đặng Đình Thoảng; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Xuân Dưỡng; Bí thư Huyện ủy Bình Lục Trương Công Khải; Giám đốc Sở VHTTDL Mai Thành Chung; lãnh đạo các ban, ngành, đoàn thể, trường học huyện Bình Lục; lãnh đạo xã Trung Lương cùng đông đảo nhân dân địa phương.

Mở đầu ngày thơ, các đồng chí lãnh đạo tỉnh, huyện và các ban, ngành đã thắp hương tưởng niệm 115 ngày nất nhà thơ Nguyễn Khuyến.

Ngày thơ trên quê hương Tam nguyên Yên Đổ Nguyễn Khuyến - Anh 2

Các đồng chí lãnh đạo thực hiện nghi thức kéo Cờ Thơ

Phát biểu tưởng niệm 115 năm ngày mất nhà thơ Nguyễn Khuyến, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Xuân Dưỡng đã ôn lại thân thế, sự nghiệp của nhà thơ và khằng định: Đã 115 năm trôi qua nhưng những áng thơ văn và tư tưởng yêu nước thương dân của ông vẫn được lưu truyền ngày càng rộng rãi làm rung động mọi tâm hồn Việt Nam. Những di sản văn hoá ông để lại đang được các cấp, các ngành, cùng các thế hệ người dân quan tâm, bảo vệ, giữ gìn, phát huy, tôn tạo. Trong ngày hôm nay, ngay tại chốn cũ vườn Bùi này, ngày thơ Việt Nam được tổ chức với chủ đề “ Bản hòa âm đất nước – Sắc xuân vườn Bùi” như một lời tri ân và tiếp nối các bậc thi nhân, để các áng thơ văn bất hủ được lan tỏa mãi, tạo động lực và khí thế,  khởi đầu một năm mới tràn ngập yêu thương ấm áp, hạnh phúc đủ đầy.

Ngày thơ trên quê hương Tam nguyên Yên Đổ Nguyễn Khuyến - Anh 3

Hoạt động khai bút tân xuân

Tại lễ khai mạc chương trình Ngày Thơ trên quê hương Tam nguyên Yên Đổ Nguyễn Khuyến, Phó Giám đốc Sở VHTTDL Ngô Thanh Tuân, Chủ tịch Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh nêu bật ý nghĩa của ngày thơ: Chương trình Ngày Thơ trên quê hương Tam nguyên Yên Đổ Nguyễn Khuyến được tổ chức là dịp để tri ân Nguyễn Khuyến - nhà thơ của làng cảnh Việt Nam. Ông đã để lại những tác phẩm nổi tiếng làm rạng rỡ kho tàng thơ văn của dân tộc. Tiếp nối và phát huy tinh thần nghệ thuật đó, thế hệ các nghệ sĩ trong tỉnh tìm tòi, sáng tạo những tác phẩm có giá trị, mang đậm hơi thở cuộc sống, phản ánh sự phát triển kinh tế xã hội của tỉnh Hà Nam, đóng góp vào sự phát triển văn học nghệ thuật đất nước. Đặc biệt, qua chặng đường hơn 20 năm được tổ chức, Ngày Thơ Việt Nam đã giúp những người yêu thơ được gặp gỡ, được kết nối với nhau trong không gian sáng tạo và đầm ấm, lan tỏa một nét văn hóa tốt đẹp mỗi dịp tết đến xuân về.

Ngày thơ trên quê hương Tam nguyên Yên Đổ Nguyễn Khuyến - Anh 4

Nghi thức thả thơ

Bí thư Huyện uỷ Bình Lục Trương Công Khải thực hiện nghi thức đánh trống khai mạc Chương trình Ngày thơ trên quê hương Tam nguyên Yên Đổ Nguyễn Khuyến năm 2024 đã được. Lễ khai mạc còn thêm sôi động với màn biểu diễn trống hội do các nghệ sĩ Trung tâm Văn hóa Nghệ thuật tỉnh biểu diễn. Tiếp theo là nghi thức kéo Cờ Thơ - lá Cờ Thơ mang hình ảnh chim Lạc bay trên chữ Thơ tượng trưng cho hồn Việt cất cánh thăng hoa cùng với thơ ca. Sau nghi thức kéo Cờ Thơ là phần giao lưu Ngày thơ Việt Nam trên quê hương Nguyễn Khuyến với các bài thơ Nam Quốc sơn (Lý Thường Kiệt), Nguyên Tiêu (Chủ tịch Hồ Chí Minh), Ngày xuân dạy các con (Nguyễn Khuyến). Chương trình còn có nghi tức khai bút tân xuân, giao lưu thơ xuân và nghi thức thả thơ.

Trong khuôn khổ Chương trình Ngày thơ trên quê hương Nguyễn Khuyến còn có hoạt động “Trưng bày báo Xuân Giáp Thìn và các ấn phẩm về nhà thơ Nguyễn Khuyến”; cuộc thi “Tiếp bước Tam nguyên”; trải nghiệm không gian “Tết xưa”, thầy đồ cho chữ và các trò chơi dân gian; các gian hàng trưng bày ảnh đẹp du lịch, các gian hàng giới thiệu sản phẩm tiêu biểu của địa phương, của tỉnh. Và đặc biệt buổi tối từ 19h30 là chương trình biểu diễn nghệ thuật tổng hợp đặc sắc, trong đó có các trích đoạn hay trong vở chèo Cô đào và cụ Tam Nguyên do các nghệ sĩ của Trung tâm Văn hóa Nghệ thuật tỉnh biểu diễn.

Bài, ảnh: CHU BÌNH

Ý kiến bạn đọc