Khởi động Festival Mỹ thuật trẻ lần thứ 7 năm 2024

PHƯƠNG ANH

VHO - Chiều 13.5 tại Hà Nội, Bộ VHTTDL tổ chức lễ phát động Festival Mỹ thuật trẻ lần thứ 7 năm 2024. Thứ trưởng Tạ Quang Đông, Trưởng BCĐ Festival chủ trì lễ phát động.

Khởi động Festival Mỹ thuật trẻ lần thứ 7 năm 2024 - ảnh 1
Thứ trưởng Tạ Quang Đông chủ trì lễ phát động

Festival Mỹ thuật trẻ lần thứ 7 năm 2024 được Bộ VHTTDL giao cho Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm chủ trì, phối hợp với các tổ chức, đơn vị liên quan thực hiện, dự kiến khai mạc vào tháng 12.2024 tại Hà Nội.

Cục trưởng Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm Mã Thế Anh cho biết, Festival Mỹ thuật trẻ là “sân chơi” thiết thực, tạo điều kiện giao lưu, học tập, trao đổi kinh nghiệm, công bố, phổ biến tác phẩm và phản ánh trung thực quá trình lao động nghệ thuật, thể hiện cách nhìn riêng về đời sống đương đại, quan điểm sáng tác của các nghệ sĩ trẻ Việt Nam.

Phát biểu tại Lễ phát động, Thứ trưởng Tạ Quang Đông nhấn mạnh, Festival mỹ thuật trẻ là hoạt động mỹ thuật được Bộ VHTTDL chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan tổ chức định kỳ 2 năm một lần, thể hiện sự quan tâm của Đảng và Nhà nước đối với nền mỹ thuật Việt Nam nói chung và các họa sĩ, nhà điêu khắc, nghệ sĩ trẻ nói riêng.

Khởi động Festival Mỹ thuật trẻ lần thứ 7 năm 2024 - ảnh 2

Thứ trưởng Tạ Quang Đông nhấn mạnh, Festival mỹ thuật trẻ là hoạt động thể hiện sự quan tâm của Đảng và Nhà nước đối với nền mỹ thuật Việt Nam nói chung và các họa sĩ, nhà điêu khắc, nghệ sĩ trẻ nói riêng.

Festival Mỹ thuật trẻ lần thứ 7 là một trong những hoạt động văn hóa nghệ thuật quan trọng trong năm 2024, với mục đích tổng kết quá trình lao động sáng tạo của các tác giả và tôn vinh tác phẩm mỹ thuật tiêu biểu, xuất sắc được sáng tác từ năm 2022-2024, lứa tuổi từ 18 -35.

“Đây cũng là sự kiện văn hóa đáp ứng nhu cầu đời sống tinh thần, hưởng thụ mỹ thuật ngày càng cao của nhân dân, góp phần phát triển kinh tế - xã hội, là cơ hội giao lưu văn hóa, trao đổi kinh nghiệm; phản ánh những khó khăn, thuận lợi, cách nhìn, quan điểm sáng tác trong quá trình lao động sáng tạo nghệ thuật của các họa sĩ, nhà điêu khắc, nghệ sĩ trẻ Việt Nam”, Thứ trưởng khẳng định. 

Cũng theo Thứ trưởng Tạ Quang Đông, chất trẻ và sự sáng tạo trong các sáng tác là định hướng khuyến khích các nghệ sĩ tham gia Festival.

“Các loại hình nghệ thuật đương đại như sắp đặt, trình diễn, video art… hiện đang phát triển mạnh mẽ, thu hút sự quan tâm, sáng tạo của đội ngũ các họa sĩ, nhà điêu khắc, nghệ sĩ trẻ. BCĐ, BTC Festival  mong muốn sẽ có nhiều tác phẩm ở các loại hình này tham gia kỳ Festival năm nay, mang đến diện mạo mới hơn, trẻ hơn”, Thứ trưởng nhấn mạnh.

Khởi động Festival Mỹ thuật trẻ lần thứ 7 năm 2024 - ảnh 3

Thứ trưởng đề nghị các cơ quan hữu quan, các nghệ sĩ, cơ quan báo chí, truyền hình, những người yêu thích mỹ thuật trong cả nước tích cực tham gia, hưởng ứng để Festival mỹ thuật trẻ lần thứ 7 đạt kết quả cao nhất

Thứ trưởng đề nghị các cơ quan hữu quan, các nghệ sĩ, cơ quan báo chí, truyền hình, những người yêu thích mỹ thuật trong cả nước tích cực tham gia, hưởng ứng để Festival mỹ thuật trẻ lần thứ 7 đạt kết quả cao nhất; đề nghị Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm thông tin rộng rãi về Festival Mỹ thuật trẻ đến các họa sĩ, nhà điêu khắc, nghệ sĩ...

 Đối tượng tham gia Festival là các họa sĩ, nhà điêu khắc, nghệ sĩ từ 18 đến 35 tuổi, là công dân Việt Nam ở trong nước và người Việt Nam sống ở nước ngoài.

 Đề tài sáng tác tự do. Khuyến khích tác phẩm có tính nhân văn, hướng thiện, phản ánh tích cực đời sống xã hội đương đại; tác phẩm sáng tác về các nhân vật và sự kiện lịch sử của đất nước. Không vi phạm Điều 8 Nghị định số 113/2013/NĐ-CP ngày 2.10.2013 của Chính phủ về hoạt động mỹ thuật. Không vi phạm quy định pháp luật về bản quyền, sở hữu trí tuệ và các quy định pháp luật khác có liên quan.

Khởi động Festival Mỹ thuật trẻ lần thứ 7 năm 2024 - ảnh 4
Tác phẩm điêu khắc Giải Nhất tại Festival Mỹ thuật trẻ lần 6 năm 2022

Mỗi tác giả được gửi tham gia 3 tác phẩm/ bộ tác phẩm. Các tác phẩm gửi tham gia Festival Mỹ thuật trẻ là tác phẩm được sáng tác mới trong 2 năm (2022 -2024) chưa gửi tham gia các sự kiện mỹ thuật có quy mô toàn quốc do Bộ VHTTDL tổ chức.

BTC tuyển chọn tác phẩm qua 2 vòng. Vòng 1, tác giả gửi ảnh màu chụp tác phẩm, file video, clip tác phẩm (video art, trình diễn…) tham gia tuyển chọn vào trưng bày. Vòng 2: sau khi có kết quả tuyển chọn tại Vòng 1, BTC gửi thông báo đến tác giả có tác phẩm được chọn qua vòng 1, gửi tác phẩm đến địa điểm tập kết để tiếp tục xem xét, chấm chọn giải thưởng, trưng bày triển lãm.

Các tác phẩm gửi tham gia thuộc các loại hình nghệ thuật sau hội họa, đồ họa, điêu khắc, nghệ thuật sắp đặt, nghệ thuật trình diễn, nghệ thuật hình ảnh và các hình thức nghệ thuật đương đại khác.

Thời giạn nhận ảnh chụp tác phẩm; USB lưu file tác phẩm tính đến hết tháng 8.2024. Nhận ảnh trực tiếp tại Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm (Phòng Mỹ thuật, tầng 3, số 38 Cao Bá Quát, TP. Hà Nội). Email: festivalmythuattre2024@gmail.com.

Thời gian nhận tác phẩm trực tiếp dự kiến vào tháng 10.2024.

Về cơ cấu giải thưởng, BTC sẽ trao 3 giải Nhất, 6 giải Nhì, 9 giải Ba; 10 giải Khuyến khích. Ngoài ra, có 2 giải thưởng đồng hạng cho các tác phẩm là đồ án tốt nghiệp của các trường mỹ thuật. Dự kiến, BTC sẽ mời các cơ quan, đơn vị, tổ chức trao thêm các giải thưởng khác.

Tin liên quan

Ý kiến bạn đọc