Khi kiến trúc sư viết sách

VHO- Sáng ngày 19.3, NXB Kim Đồng đã tổ chức buổi giao lưu và ra mắt quyển sách Con kiến xây của tác giả trẻ Nguyễn Đinh Khoa tại đường sách TP.HCM. Buổi giao lưu đã thu hút đông đảo bạn đọc, đặc biệt là các bạn sinh viên ngành kiến trúc.

Khi kiến trúc sư viết sách - Anh 1

Cuốn sách Con kiến xây là tác phẩm thứ ba của Nguyễn Đinh Khoa

Tác giả Nguyễn Đinh Khoa là một kiến trúc sư với hơn 13 năm trong nghề, là một con người của nghệ thuật, tác giả đã tạo nên một phong cách riêng biệt và mới lạ trong những sáng tác của mình. Văn phong của anh đậm chất “kiến trúc” nhưng cũng không kém phần xúc động. Anh làm việc tại nhiều công ty lớn và có riêng cho mình nhiều kỉ niệm thú vị về ngành kiến trúc. Bởi thế, Nguyễn Đinh Khoa đã chắp bút viết nên quyển sách Con kiến xây với mong muốn chia sẻ câu chuyện của mình đến với mọi người, đặc biệt là các bạn trẻ. Tại buổi giao lưu, tác giả đã chia sẻ rằng, trong cuộc sống, mình không cần nói cái gì đó to tát, quá lớn. Thực ra, nó chỉ là những câu chuyện nhỏ và mình rút ra được những bài học gì. Đôi khi chúng ta bắt đầu từ những việc rất nhỏ, rất đơn giản rồi dần dần mình sẽ đạt được những thứ mình muốn. Qua hành trình đó, những việc mà mình học được thì mình muốn chia sẻ nó đến với những người khác. "Và cơ duyên mình gặp chị Nhiên, chị đã gợi ý cho mình là sao mình không thử viết một quyển sách về ngành nghề của mình và mình đã thử. Như các bạn thấy đó, thành quả của mình là Con kiến xây được ra đời", Nguyễn Đinh Khoa chia sẻ.

Khi kiến trúc sư viết sách - Anh 2

Tác giả Nguyễn Đinh Khoa tại buổi giao lưu và ra mắt sách

Trong hành trình trưởng thành không ai là không gặp phải những khó khăn, thử thách nhưng dám nhìn lại và mỉm cười với nó thì chẳng mấy ai làm được điều này. Tuy nhiên, thật may mắn khi Nguyễn Đinh Khoa đã làm được điều đó, anh đã dám đối mặt và góp nhặt lại những khó khăn, thử thách để đem đến cho bạn đọc những trang sách đầy các câu chuyện thú vị. Con kiến xây mang trong mình những mẫu chuyện về “hành trình xây dựng” của chàng kiến trúc sư vừa rời chân khỏi giảng đường mang trong mình bao nhiêu ước mơ và hoài bão. Tác giả đã kể các câu chuyện về nghề xây dựng, về những ngày đầu “chân ướt chân ráo” làm bạn với gạch đá cho đến lúc có thể tự đứng tên mình trên một dự án. Dù chỉ là những câu chuyện nhỏ nhưng lại vô cùng hữu ích. Vì đó không chỉ là câu chuyện về nghề, mà đó còn là một cánh cửa để giới trẻ có thể nhìn thấy được một góc nhỏ của những khó khăn trong đời sống văn phòng cũng là đời sống thực thụ của một kiến trúc sư.

Đối với Nguyễn Đinh Khoa, kiến trúc và văn chương là những gì đẹp đẽ nhất, là người bạn đồng hành, nó giúp tâm hồn anh được thư giãn sau những bộn bề của cuộc sống. Bởi thế, anh đã dùng những câu từ mềm mại nhất để nói lên những câu chuyện khô khan nhất của ngành nghề mình. Thông qua Con kiến xây, Nguyễn Đinh Khoa cũng muốn gửi đến bạn đọc rằng, khi còn trẻ hãy dũng cảm làm những điều mình thích, đừng ngại khó khăn, thử thách mà hãy va chạm nhiều hơn để có thể trưởng thành và đạt đến mục tiêu. Vì không ai sinh ra đã thành công và chỉ khi có thử thách chúng ta mới có thành công.

KIM NGÂN - HỒNG HẠNH

Ý kiến bạn đọc