Điện Biên Phủ - nguồn cảm hứng sáng tạo lớn của văn học nghệ thuật

M.TRÀ

VHO - VHO - Sáng 19.4, tại Rạp chiếu phim Điện Biên Phủ, UBND tỉnh Điện Biên và Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam đã tổ chức Hội thảo khoa học “Điện Biên Phủ - Thiên anh hùng ca, nguồn cảm hứng sáng tạo lớn của văn học nghệ thuật”.

Điện Biên Phủ - nguồn cảm hứng sáng tạo lớn của văn học nghệ thuật - ảnh 1

Hội thảo khoa học “Điện Biên Phủ - Thiên anh hùng ca, nguồn cảm hứng sáng tạo lớn của văn học nghệ thuật”

Phát biểu đề dẫn, PGS. TS. nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam nhấn mạnh, 70 năm sau Chiến thắng Điện Biên Phủ nhìn lại, chúng ta có một khối lượng các tác phẩm văn học nghệ thuật viết về đề tài này vô cùng phong phú, Điện Biên Phủ vẫn luôn luôn cuốn hút các văn nghệ sĩ dành nhiều tâm huyết và công sức sáng tác. Điện Biên hiện diện trong văn học nghệ thuật, trong cả quá khứ và hiện tại, trong cả thời chiến và thời bình. Đó chính là sự gắn bó máu thịt giữa văn nghệ sĩ với dân tộc, với Tổ quốc, với nhân dân…

Trong Chiến dịch Điện Biên Phủ, cùng với quân và dân ta, lực lượng văn nghệ sĩ ở các chuyên ngành văn học nghệ thuật hợp thành được xem như một “binh chủng” vô cùng đặc biệt, đóng góp tích cực trong việc khơi dậy tinh thần yêu nước, ý chí quật cường, tinh thần chiến đấu và quyết chiến, quyết thắng của các chiến sĩ trên mặt trận.

Với ý nghĩa to lớn của Chiến dịch Điện Biên Phủ làm nên chiến thắng “Lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”, văn nghệ sĩ với sứ mệnh cao cả là sáng tác những tác phẩm hay, gây được sự chú ý của xã hội và rung động lòng người, thì Điện Biên Phủ mãi là nguồn cảm hứng sáng tạo to lớn của văn học nghệ thuật.

Tại hội thảo, ông Vừ A Bằng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên nhấn mạnh, ngay trong những ngày tháng bom đạn khốc liệt của chiến dịch, lực lượng văn nghệ sĩ cũng trực tiếp ra trận, sáng tác văn học nghệ thuật để khích lệ tinh thần các chiến sĩ, đồng thời ghi lại những giờ phút hào hùng của dân tộc.

Sau Chiến thắng Điện Biên Phủ, Điện Biên là mảnh đất được nhiều văn nghệ sĩ lấy làm nguồn cảm hứng sáng tác, cho ra nhiều tác phẩm thành công, như: Mùa lạc (Nguyễn Khải), Sông núi Điện Biên (Trần Lê Văn), Hoa ban đỏ (Hữu Mai - Bạch Diệp), Ký ức Điện Biên (Đỗ Minh Tuấn), Đường lên Điện Biên (Bùi Tuấn Dũng)...

Với các chiến sĩ văn hóa, văn nghệ sĩ hôm nay, Điện Biên Phủ đã là một mảnh đất hoà bình. Điện Biên đang trên con đường phát triển nhưng ký ức hào hùng của 70 năm về trước vẫn là nguồn cảm hứng sáng tạo cho văn học nghệ thuật. Hội thảo lần này không chỉ nhìn lại những chặng đường đã đi qua mà còn mở ra những chặng đường đi tới của văn học nghệ thuật về Điện Biên.  

Hội thảo nhận được 35 bài tham luận của các văn nghệ sĩ của đầy đủ 10 Hội Văn học nghệ thuật chuyên ngành Trung ương và các nghệ sĩ của các Hội Văn học nghệ thuật tỉnh, thành phố tham gia với tinh thần nhiệt huyết, trách nhiệm.

Tại hội thảo, các đại biểu là những nhà văn, nhà thơ, họa sĩ, nhà nghiên cứu phê bình lắng nghe một số tham luận và cùng trao đổi xung quanh những sáng tạo nghệ thuật trong quá khứ, hiện tại và tương lai về Điện Biên Phủ.

Bên cạnh ý nghĩa khoa học, hội thảo còn chứa đựng tính chất tổng hợp, giúp tuyên truyền, quảng bá về những giá trị của Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ trong đời sống văn học nghệ thuật nước nhà. Đồng thời, thúc đẩy sự thăng hoa, bền bỉ, nuôi dưỡng cảm xúc sáng tạo cho các văn nghệ sĩ, từ đó, nâng cao chất lượng tác phẩm, tiếp tục có thêm nhiều sáng tác để đời về Điện Biên Phủ.

Ý kiến bạn đọc