“Gốc rễ bền chặt, phụ nữ quật cường”

VHO- Tại Huế, Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển xã hội (CSRD) vừa tổ chức tổng kết dự án Nâng cao vai trò của phụ nữ trong việc tăng cường khả năng chống chịu của cộng đồng và hệ sinh thái ven biển miền Trung Việt Nam.

“Gốc rễ bền chặt, phụ nữ quật cường” - Anh 1

 Các chuyên gia cùng cộng đồng địa phương trồng rừng ngập mặn ven phá Tam Giang

 Dự án được triển khai từ năm 2021-2023, nhằm nâng cao vai trò của phụ nữ trong quản lý rủi ro thiên tai, tăng cường khảnăng chống chịu của cộng đồng và hệ sinh thái ven biển tại các địa bàn nguy cơ ngập lụt cao của tỉnh Thừa Thiên Huế. Từ đó, góp phần giảm thiểu biến đổi khí hậu thông qua cách tiếp cận của các bên liên quan.

Dự án tập trung ở khu vực đầm phá Tam Giang, vùng nước lợ lớn nhất Đông Nam Á, nơi thường xuyên hứng chịu những cơn bão và ảnh hưởng của thiên tai. Phụ nữ nơi đây dễ bị tác động bởi biến đổi khí hậu, thường phải đối diện trực tiếp với các trận bão lũ lớn. Theo thống kê, có khoảng 500.000 người đang sinh sống ở 32 xã vùng trũng dọc phá Tam Giang và vùng biển Thừa Thiên Huế; trong đóước tính có100.000 phụ nữ có sinh kế trực tiếp dựa vào tài nguyên đầm phá, và khoảng 200.000 người sử dụng các dịch vụ do hệ sinh thái mang lại. Dự báo tương lai, cộng đồng dân cư ven biển và đầm phá sẽ hứng chịu ngày càng nhiều ảnh hưởng tiêu cực của biến đổi khí hậu, chính vì thế những biện pháp thích ứng quản lý rủi ro thiên tai cần được áp dụng một cách bền vững và bình đẳng.

Thời gian qua, dự án đã triển khai các hợp phần, gồm: Xây dựng vườn ươm cây ngập mặn được quản lý bởi cộng đồng và trồng dặm cây bần ngay tại khu vực đầm phá xã Hải Dương (TP Huế); phối hợp với Hội Phụ nữ các xã và cộng đồng ven phá Tam Giang tổ chức hoạt động truyền thông về giảm thiểu rủi ro thiên tai dựa vào hệ sinh thái; tổ chức cuộc thi sáng kiến sinh kế thích ứng với biến đổi khí hậu dựa vào hệ sinh thái.

“Goc re ben chat, phu nu quat cuong” - Anh 1

 Tìm hiểu sáng kiến, mô hình sinh kế của phụ nữ ven phá Tam Giang

Trong đó, việc trồng rừng ngập mặn ven phá Tam Giang được triển khai với sự tham gia tích cực của cộng đồng, đặc biệt là phụ nữ địa phương: Từươm cây, trồng cây, truyền thông và sinh kế. Vườm ươm cây ngập mặn đáp ứng được nhu cầu mở rộng diện tích rừng cây ngập mặn, mang lại thu nhập trực tiếp bằng cách hỗ trợ sự ổn định về mặt kinh tế và xã hội cho phụ nữ và tăng cường sức chống chịu của hệ sinh thái trên phá Tam Giang. Tổng cộng đã cókhoảng 28.000 cây giống và trái giống cây ngập mặn đã được ươm, trong đócó7.000 cây đước đôi, khoảng 21.000 cây bần chua.

Phụ nữ cónhững kiến thức và kinh nghiệm để nâng cao sức chống chịu của cộng đồng trước những thiên tai có xu hướng cực đoan. Sự tham gia của phụ nữ là thiết yếu để quản lý rủi ro thiên tai một cách hiệu quả và thiết kế, tạo nguồn lực thực hiện những chính sách, kế hoạch, chương trình giảm thiểu rủi ro thiên tai có nhạy cảm về giới.

Với mục tiêu - sứ mệnh là “Gốc rễ bền chặt, phụ nữ quật cường” cùng với những hoạt động cộng đồng ý nghĩa mà CSRD và Trường Đại học Potsdam (CHLB Đức) đã dành được giải thưởng Risk năm 2021, giải thưởng này do Quỹ Munich Re phối hợp với Văn phòng Giảm nhẹ rủi ro thiên tai của Liên Hợp Quốc (UNDRR) lập ra nhằm giúp cải thiện việc giảm thiểu rủi ro và quản lý thiên tai. 

SƠN THÙY

Ý kiến bạn đọc