"Trung thu Thành cổ - Sơn Tây xứ Đoài"

VHO - UBND thị xã Sơn Tây (Hà Nội) cho biết, chương trình “Trung thu Thành cổ - Sơn Tây xứ Đoài” năm 2023 hứa hẹn sẽ mang đến cho các em thiếu nhi mùa Tết Trung thu thật ý nghĩa và tràn đầy niềm vui, niềm hạnh phúc. Đặc biệt, chương trình sẽ được tổ chức với chuỗi các hoạt động như trưng bày mâm cỗ Trung thu Thành cổ, biểu diễn múa lân, rồng, hội thi mô hình đèn Trung thu đẹp và diễu hành.

Đây là thông tin được đưa ra tại Hội nghị thông tin báo chí thông tin về Chương trình “Trung thu Thành cổ - Sơn Tây xứ Đoài” năm 2023 diễn ra ngày 19.9 tại UBND thị xã Sơn Tây.

Ông Hà Việt Phong, Giám đốc Trung tâm Chính trị, Trưởng Ban Tuyên giáo Thị ủy Sơn Tây cho biết: Công tác chỉ đạo Trung thu năm 2023 sớm hơn mọi năm với nhiều điểm mới. Cụ thể, năm nay không tổ chức trưng bày mâm cỗ đẹp, thay vào đó thị xã sẽ xây dựng mâm cỗ bằng các sản phẩm OCOP trên địa bàn với kích thước lớn để nhân dân và du khách được trải nghiệm, “check in” khi đến với đêm hội.

Bí thư Thị ủy Sơn Tây Trần Anh Tuấn chia sẻ tại Hội nghị

Ngoài ra, 15 xã, phường, doanh nghiệp và các đơn vị quân đội trên địa bàn thị xã sẽ tham gia thi mô hình đèn Trung thu đẹp được mô phỏng theo hình tượng nhân vật lịch sử, truyền thuyết dân gian, con vật yêu thích trong truyện cổ tích, ngụ ngôn cũng như những hình ảnh được coi là biểu tượng văn hóa, là sản vật đặc trưng của đơn vị mình...

“Dưới bàn tay khéo léo và tài hoa, các mô hình đèn Trung thu không chỉ đẹp về hình thức mà còn có ý nghĩa giáo dục, giúp các em thiếu niên, nhi đồng và du khách hiểu biết hơn về văn hóa dân tộc. Một số mô hình đoạt giải trong Hội thi mô hình đèn trung thu đẹp thị xã Sơn Tây sẽ được trưng bày tại Phố đi bộ Hồ Gươm (Hoàn Kiếm - Hà Nội) vào thứ bảy, ngày 30.9 và Chủ nhật, ngày 1.10 ”, ông Hà Việt Phong cho hay.

Thông tin thêm về chương trình, ông Trần Anh Tuấn, Bí thư Thị ủy Sơn Tây, cho hay: "Ban Tổ chức xác định thiếu nhi là trung tâm của sự kiện. Chúng tôi mong muốn mang không khí, niềm vui phá cỗ trông trăng trở lại với thế hệ thanh thiếu nhi hiện nay thông qua các hoạt động đậm nét văn hoá truyền thống tại chương trình "Trung thu thành cổ".

Theo chương trình, hoạt động trưng bày mâm cỗ Trung thu Thành cổ sẽ diễn ra từ ngày 27 – 29.9 tại khu vực Tuyến phố đi bộ Thành cổ Sơn Tây. Cùng với đó là hoạt động biểu diễn múa lân, rồng kết hợp với chương trình nghệ thuật sẽ được tổ chức từ 19h - 21h30 ngày 28.9  tại Sân khấu chính Phố đi bộ Thành cổ Sơn Tây.

Việc biểu diễn múa lân, rồng sẽ trực tiếp tạo không khí vui tươi, phấn khởi cho các em thiếu nhi và du khách trong mùa Tết Trung thu; là dịp để các đội lân, rồng trên địa bàn thị xã và các huyện bạn giao lưu, trao đổi kinh nghiệm, tăng cường mối đoàn kết; hướng đến việc thường xuyên nâng cao kỹ thuật biểu diễn và xây dựng nhiều tiết mục mới, đặc sắc phục vụ công chúng.

Đáng chú ý, chương trình Đêm hội Trăng rằm Trung thu Thành cổ - Sơn Tây xứ Đoài diễn ra ngày 29.9  sẽ được tổ chức tại không gian Phố đi bộ Thành cổ Sơn Tây, thời gian từ 19h đến 22h30.

Bên cạnh các tiết mục văn nghệ chào mừng Đêm hội Trăng rằm Trung thu Thành cổ - Sơn Tây xứ Đoài, lãnh đạo thị xã Sơn Tây sẽ trao quà cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn. Đặc biệt, chương trình còn có sự góp mặt biểu diễn của nghệ sĩ Xuân Bắc, Tự Long sẽ mang đến chương trình những phút thư giãn và tiếng cười vui dí dỏm...

THẢO LAM

Ý kiến bạn đọc