5 loại rau củ có nhiều dưỡng chất nhất mà bạn nên ăn thường xuyên

THANH MAI

VHO - Rau củ là nhũng thức ăn lành tính nhưng lại có rất nhiều công dụng tuyệt vời. Khi được thêm vào công thức nấu ăn, chúng không chỉ làm tăng sự đẹp mắt, hương vị, mà còn bổ sung rất nhiều chất dinh dưỡng cần thiết. Mặc dù bạn nên ăn nhiều loại rau nhất có thể, nhưng có một số loại rau đặc biệt tốt hơn cho sức khỏe của bạn và gia đình. Dưới đây là những loại rau tốt nhất cho sức khỏe của bạn, cùng với cách sử dụng chúng tại nhà.

Rau bina

5 loại rau củ có nhiều dưỡng chất nhất mà bạn nên ăn thường xuyên - ảnh 1

Rau bina là một nguồn dinh dưỡng dồi dào, cung cấp sắt cho các tế bào hồng cầu, canxi cho sức khỏe xương và magiê giúp hỗ trợ huyết áp. Rau bina cũng giàu lutein, một chất chống oxy hóa đặc biệt có lợi cho sức khỏe mắt.

Cách ăn

Rau bina là một nguyên liệu phổ biến cho món salad - nhưng đó không phải là lựa chọn duy nhất của bạn.

Hãy thử xay rau bina thành sinh tố với xoài hoặc dứa, vì vị đậm đà của những loại trái cây này sẽ che đi bất kỳ vị đất nào từ rau bina. Bạn cũng có thể trộn rau bina băm nhỏ vào thịt viên, bánh thịt hoặc bánh chay để tăng độ ẩm và chất dinh dưỡng.

Nếu bạn muốn bổ sung sắt, hãy kết hợp rau bina với một nguồn vitamin C, chẳng hạn như nước cốt chanh hoặc ớt chuông. Vitamin C sẽ giúp tăng cường hấp thụ sắt, đảm bảo bạn tận dụng tối đa tách dụng của loại rau xanh lá này.

Cà rốt

5 loại rau củ có nhiều dưỡng chất nhất mà bạn nên ăn thường xuyên - ảnh 2

Cà rốt giàu beta-carotene, một tiền chất của vitamin A. Điều này rất quan trọng vì vitamin A cần thiết cho thị lực khỏe mạnh, chức năng miễn dịch và sức khỏe làn da. Cà rốt cũng cung cấp chất xơ, một chất dinh dưỡng thiết yếu hỗ trợ sức khỏe đường ruột và tăng cảm giác no.

Cách ăn

Để thêm nhiều cà rốt vào bữa ăn của bạn, hãy xay chúng thành sinh tố để tăng thêm vị ngọt tự nhiên. Bạn cũng có thể gấp cà rốt cắt nhỏ vào các món nướng - chẳng hạn như bánh muffin, bánh quy yến mạch và bánh kếp - nơi rau củ sẽ tạo thêm màu sắc và hương vị.

Bạn cũng có thể rang cà rốt với thìa là và bột ớt paprika để có món ăn phụ mặn hoặc bào sợi cà rốt thành thay thế cho mì ống. Ngay cả một món cà rốt nghiền đơn giản cũng sẽ nâng cao thực đơn của bạn, vì nó có thể được dùng làm món ăn kèm hoặc biến thành nước sốt.

Ớt chuông

5 loại rau củ có nhiều dưỡng chất nhất mà bạn nên ăn thường xuyên - ảnh 3

Ớt chuông, đặc biệt là ớt chuông đỏ, cực kỳ giàu vitamin C. Trên thực tế, chỉ một quả ớt chuông đỏ cung cấp gấp đôi lượng vitamin C được khuyến nghị hàng ngày. Ớt chuông cũng có hàm lượng beta-carotene cao, mang lại lợi ích cho sức khỏe da và mắt.

Cách ăn

Ớt chuông có thể được ăn sống hoặc nấu chín. Bạn có thể rang ớt chuông sẽ giúp mang lại vị ngọt tự nhiên của chúng. Hãy thử rang ớt chuông đỏ, vàng và cam để có một hỗn hợp màu sắc.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể cho ớt chuông nướng thái lát vào salad, mì hoặc các món trộn. Ớt chuông xào cũng rất thích hợp trong các món trứng tráng hoặc trứng nướng bằng cách thêm màu sắc, giòn tan và một vị ngọt bổ dưỡng. Ngoài ra, bạn không thể bỏ qua món ớt chuông nhồi, một món ăn cổ điển và đa dạng.

Cải xanh

5 loại rau củ có nhiều dưỡng chất nhất mà bạn nên ăn thường xuyên - ảnh 4

Nhờ hàm lượng chất dinh dưỡng thiết yếu cao, cải xanh là một trong những loại rau tốt nhất nên ăn. Lorenz nói, chúng đặc biệt giàu vitamin A, C và K, cùng với canxi, một chất không thường thấy trong các loại thực phẩm từ thực vật.

Cách ăn

Nếu bạn không quen ăn cải xanh, hãy dùng lá của chúng ăn cùng với các món cuốn. Với cấu trúc lá chắc chắn, chúng cũng khá lý tưởng để gói, bọc các nguyên liệu đồ ăn khác.

Cải xanh cũng có thể được thưởng thức trong salad, có thể thái mỏng hoặc trộn với dầu ô liu và nước cốt chanh để tạo nên một món ăn nền mềm mại và đậm đà.

Súp-lơ xanh

5 loại rau củ có nhiều dưỡng chất nhất mà bạn nên ăn thường xuyên - ảnh 5

Nhờ hàm lượng chất xơ và vitamin C cao, súp-lơ xanh là một siêu thực phẩm tuyệt vời cho sức khỏe đường ruột và hệ miễn dịch. Nó chứa sulforaphane, một hợp chất liên kết với việc giải độc gan và giảm nguy cơ ung thư.

Cách ăn

Súp-lơ xanh ngon cả khi ăn sống hoặc chín, là một nguyên liệu đa năng. Dùng bông súp-lơ tươi chấm với các loại sốt chấm khác.

Thêm súp-lơ xanh thái nhỏ vào salad trộn, salad pasta, hoặc các loại canh bóng. Hấp súp-lơ xanh và xay nhuyễn thành súp tạo ra một kết cấu kem mịn mà không cần sữa, là một cách tuyệt vời để thưởng thức các chất dinh dưỡng của nó trong một món ăn ấm áp, thơm ngon.

Tin liên quan

Ý kiến bạn đọc