Xây dựng Nha Trang trở thành trung tâm du lịch tầm cỡ quốc tế

VHO - Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà vừa ký quyết định 259/QĐ-TTg phê duyệt Đồ án Điều chỉnh Quy hoạch chung thành phố Nha Trang đến năm 2040, phát triển nơi đây thành trung tâm du lịch tầm cỡ quốc gia và quốc tế.

Xây dựng Nha Trang trở thành trung tâm du lịch tầm cỡ quốc tế - Anh 1

Du lịch biển, đảo là thế mạnh của thành phố Nha Trang

Theo Quyết định này, quy mô lập quy hoạch thành phố Nha Trang có tổng diện tích đất tự nhiên 26.736 héc ta. Ngoài diện tích hiện hữu, thành phố còn được mở rộng về phía Tây đang là các xã thuộc huyện Diên Khánh.

Với quy hoạch này, sẽ phát huy thương hiệu thành phố du lịch nghỉ dưỡng biển đối với quốc gia và quốc tế, thông qua nâng cấp chất lượng không gian và du lịch đô thị, hấp dẫn các nhà đầu tư du lịch đẳng cấp quốc tế, đa dạng hóa sản phẩm du lịch, khai thác bền vững tài nguyên du lịch hiện có, với nét nổi bật đặc hữu là chuỗi không gian ven biển, không gian đảo và không gian sinh thái;

Đồng thời, hỗ trợ phát triển dịch vụ hậu cần hàng hải, thương mại - dịch vụ du lịch kết hợp với bảo vệ môi trường; đầu tư mới và tiếp tục hoàn thiện, nâng cao chất lượng công trình hạ tầng kỹ thuật đầu mối (cảng biển, các khu kho vận, đường sắt, bến xe đầu mối) và các tuyến giao thông trọng yếu; hoàn thiện và nâng cấp hệ thống hạ tầng xã hội - kỹ thuật đô thị; tiến tới nâng cao vị thế thương hiệu quốc tế thành phố du lịch nghỉ dưỡng biển. Bước đầu trở thành một thành phố thương mại tài chính tầm vóc quốc gia và khu vực Đông Nam Á.

Qua đó nhằm cụ thể hoá mục tiêu, định hướng xây dựng, phát triển tỉnh Khánh Hòa đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 theo Nghị quyết số 09 của Bộ Chính trị và Quy hoạch tỉnh Khánh Hòa thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Thành phố Nha Trang sẽ là đô thị hạt nhân, trung tâm kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội, khoa học, công nghệ, đào tạo nguồn nhân lực; phát huy hiệu quả hơn nữa vai trò một cực tăng trưởng quan trọng, cửa ngõ hội nhập quốc tế của tỉnh Khánh Hòa. Thành phố Nha Trang cũng là trung tâm kinh tế, khoa học kỹ thuật, giáo dục đào tạo và y tế của vùng duyên hải Nam Trung Bộ và Tây Nguyên, trung tâm hành chính chính trị, kinh tế, văn hóa, khoa học kỹ thuật của tỉnh Khánh Hòa; là trung tâm du lịch, thương mại - tài chính, dịch vụ cảng biển du lịch của vùng Nam Trung bộ và cả nước. Dự báo quy mô dân số của Nha Trang đến năm 2030 khoảng hơn 630.000 người, đến năm 2040, khoảng hơn 750.000 người.

Theo quy hoạch được duyệt, thành phố Nha Trang được tổ chức thành 14 phân vùng đô thị đa trung tâm; trọng tâm là dải đô thị ven biển và các trung tâm gắn với các khu vực cảnh quan, các trục chính đô thị, các hệ sinh thái đặc thù. Hướng phát triển đô thị: Phát triển mở rộng không gian xây dựng đô thị về phía Bắc, Tây Bắc, phía Tây, phía Nam và phía Đông hướng ra biển ở khu vực Vĩnh Lương, Phước Đồng và trên các đảo.

Khu vực thuộc vịnh Nha Trang, biển ven bờ xã Vĩnh Lương và các đảo có diện tích khoảng 3.848 héc ta, dân số dự kiến khoảng 10.000 người được quy hoạch, định hướng là trung tâm dịch vụ du lịch biển đảo quốc gia và quốc tế kết hợp an ninh quốc phòng.

XUÂN HƯỚNG

Ý kiến bạn đọc