Ninh Thuận: Phát triển Khu du lịch quốc gia Ninh Chữ

VHO - Tỉnh Ninh Thuận đang lên phương án lập quy hoạch, phát triển Khu du lịch quốc gia Ninh Chữ nhằm khai thác các tiềm năng du lịch phía Tây, đồng thời liên kết điểm du lịch này với vùng duyên hải Nam Trung Bộ, vùng Tây Nguyên và vùng Đông Nam Bộ... để thu hút khách du lịch.

Ninh Thuận: Phát triển Khu du lịch quốc gia Ninh Chữ - Anh 1

 Khu du lịch quốc gia Ninh Chữ đang có nhiều tiềm năng để phát triển

Theo đó, UBND tỉnh Ninh Thuận vừa tổ chức Hội thảo tham vấn ý kiến về phương án Quy hoạch chung xây dựng Khu du lịch quốc gia Ninh Chữ. Tham dự có lãnh đạo các Sở, ngành, địa phương, đơn vị liên quan; chuyên gia đầu ngành và các nhà đầu tư.

Tại Hội thảo, nhiều ý kiến, đề xuất từ các chuyên gia, đại biểu Sở, ban, ngành tỉnh được UBND tỉnh Ninh Thuận ghi nhận, tiếp thu, tập trung vào các vấn đề như: Đánh giá hiện trạng; liên kết vùng, nhất là vùng Bắc Trung Bộ và duyên hải Nam Trung Bộ; biến đổi khí hậu, bảo đảm an ninh, quốc phòng... Bên cạnh đó, các đại biểu còn đề xuất làm rõ các giá trị đặc thù, riêng biệt, độc đáo, lợi thế của tỉnh so với các địa phương khác để bổ sung chủ đề và các quan điểm, định hướng phát triển du lịch của tỉnh Ninh Thuận cho phù hợp, hiệu quả, khả thi; xem xét, cập nhật các đồ án quy hoạch, dự án đang lập và được phê duyệt khác, đảm bảo đồng bộ thống nhất trong quản lý và các khuyến cáo cụ thể.

Theo Đồ án Quy hoạch chung xây dựng Khu du lịch quốc gia (KDLQG) Ninh Chữ đến năm 2045 có diện tích trên đất liền khoảng 10.200 ha, bao gồm 3 khu vực: Phía Bắc thuộc cụm du lịch Bình Tiên - Vĩnh Hy với quy mô khoảng 2.560 ha; trung tâm thuộc cụm du lịch Ninh Chữ - Bình Sơn có quy mô khoảng 6.054 ha; phía Nam thuộc cụm du lịch Cà Ná - Mũi Dinh có quy mô khoảng 2.931 ha. Ngoài ra, diện tích phát triển các khu vực khai thác hoạt động du lịch, dịch vụ trên biển khoảng 2.000 ha. Đồ án đã đề xuất các giải pháp nhằm khai thác các giá trị và tiềm năng tổng thể để phát triển du lịch và phát triển kinh tế - xã hội; là cơ sở thuận lợi để quản lý, thu hút đầu tư phát triển các khu vực ven biển tỉnh, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội và phát triển ngành Du lịch trở thành một trong 6 ngành trụ cột kinh tế của tỉnh.

Trước đó, ngày 23.2.2022, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 266/QĐ-TTg về việc phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch chung xây dựng Khu du lịch quốc gia Ninh Chữ, tỉnh Ninh Thuận đến năm 2045. Theo đó, đây sẽ là KDLQG, với trọng tâm là các hoạt động kinh tế du lịch khai thác các giá trị kinh tế biển, các giá trị sinh thái cảnh quan đa dạng, có tính đặc thù cao, có vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, đặc biệt là du lịch cho tỉnh Ninh Thuận, khu vực Nam Trung Bộ và quốc gia. Phạm vi nghiên cứu tiếp bao gồm các khu vực lân cận như: Vườn quốc gia Núi Chúa, các không gian lân cận nằm ngoài phạm vi lập quy hoạch, để đảm bảo khớp nối đồng bộ về tổ chức không gian, quy hoạch, kiến trúc, cảnh quan và hạ tầng kỹ thuật với các khu vực lân cận. Phần trên biển có quy mô khoảng 19.200 ha, là dải không gian mặt nước biển gắn kết với không gian trên bờ, trong phạm vi khoảng từ 2-3 km từ đất liền.

Ông Nguyễn Văn Hòa, Giám đốc Sở VHTTDL tỉnh Ninh Thuận cho biết: Trong năm 2023, tỉnh Ninh Thuận đặt mục tiêu phấn đấu đón 2,7 triệu lượt khách; trong đó khách quốc tế đạt 20.000 lượt; thu nhập xã hội từ hoạt động du lịch đạt 1.900 tỷ đồng. Trong những năm gần đây, du lịch Ninh Thuận có bước phát triển nhanh, với nhiều dự án, sản phẩm đẳng cấp được đầu tư, phát triển làm thay đổi bộ mặt xã hội tại địa phương.

Việc lập quy hoạch, đề xuất các giải pháp quy hoạch chung xây dựng cho KDLQG Ninh Chữ đến năm 2045 là rất cần thiết nhằm khai thác các giá trị và tiềm năng tổng thể để phát triển du lịch và kinh tế - xã hội. Đồng thời là cơ sở pháp lý về quy hoạch để quản lý, thu hút đầu tư trong và ngoài nước vào phát triển các khu vực ven biển tỉnh Ninh Thuận, trở thành một trong các vùng du lịch trọng điểm quốc gia, là điểm đến hấp dẫn, khác biệt, có sức cạnh tranh cao trong khu vực, cả nước và quốc tế.

Đồ án quy hoạch chung xây dựng KDLQG Ninh Chữ được phê duyệt là cơ sở để lập quy hoạch phân khu xây dựng, quy hoạch chi tiết xây dựng các khu vực và lập dự án đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật khung trong KDLQG; phát triển KDLQG Ninh Chữ trong mối liên kết chặt chẽ với các tiềm năng du lịch quan trọng khác phía Tây tỉnh Ninh Thuận, vùng duyên hải Nam Trung Bộ, vùng Tây Nguyên và vùng Đông Nam Bộ...

XUÂN HƯỚNG

Ý kiến bạn đọc