Người gần 30 năm giới thiệu du lịch Nha Trang qua tranh nghệ thuật

VHO - Gần 30 năm nay, họa sĩ Phạm Minh Hồng (SN 1970) dành tâm huyết vẽ và sưu tầm tranh phong cảnh thành phố biển Nha Trang để quảng bá, giới thiệu đến du khách trong nước và quốc tế. Cho đến nay, trên nghìn bức tranh của anh vẽ và sưu tầm đã được du khách nước ngoài chọn mua, giới thiệu tại châu Âu và nhiều nước trên thế giới.

Người gần 30 năm giới thiệu du lịch Nha Trang qua tranh nghệ thuật - Anh 1

Giới thiệu tranh phong cảnh Nha Trang đến du khách quốc tế 

Chúng tôi tình cờ gặp họa sĩ Phạm Minh Hồng vào những ngày cận Tết khi anh đang miệt mài giới thiệu các bức tranh phong cảnh đến du khách quốc tế trên bãi biển Nha Trang. Năm nay họa sĩ Phạm Minh Hồng 54 tuổi nhưng đã có gần 30 năm vẽ tranh phong cảnh, và sưu tầm tranh phong cảnh Nha Trang để giới thiệu đến du khách trong nước và quốc tế.

Họa sĩ Phạm Minh Hồng là người con của vùng đất võ Bình Định, vốn đam mê nghệ thuật vẽ tranh nên ngày còn nhỏ đã lăn lội nhiều nơi Đà Lạt, TP.HCM, Vũng Tàu, Phan Thiết, Huế,...để học vẽ và tìm thầy dạy vẽ.

Trên con đường nghệ thuật anh Hồng đã gặp nhiều người thầy, nhưng điều may mắn nhất khi anh được một họa sĩ tên tuổi ở Huế dạy và truyền nghề. Sau nhiều năm bôn ba học nghề, vào năm 1994 anh Hồng quyết định đến Nha Trang hành nghề vẽ tranh và mua, bàn tranh cho khách du lịch trong nước và quốc tế đến đây tham quan.

Anh Hồng cho biết, anh chọn Nha Trang làm nơi sinh sống vì ở đây có bãi biển đẹp, con người thân thiên, là môi trường thuận lợi cho hoạt động nghệ thuật, cũng là nơi lý tưởng để học tập và trau dồi kỹ năng giao tiếp tiếng Anh. Nhờ tiếp xúc nhiều với các du khách đến từ khắp nơi trên thế giới nên anh Hồng đã tích lũy được rất nhiều kinh nghiệm giao tiếp bằng tiếng Anh cũng như vẽ tranh phong cảnh Nha Trang ngày càng đẹp hơn. Nhờ đó, tranh của anh Hồng đã thuyết phục và để lại ấn tượng rất tốt với nhiều du khách quốc tế khi gặp gỡ anh.

Người gần 30 năm giới thiệu du lịch Nha Trang qua tranh nghệ thuật - Anh 2

Nhiều du khách quốc tế  chụp hình lưu niêm bên các bức tranh phong cảnh Nha Trang

Ngoài những bức tranh phong cảnh thiên nhiên thơ mộng trừu tượng, anh Hồng còn sở hữu nhiều bức tranh về thiếu nữ duyên dàng, cảnh hoàng hôn trên biển Nha Trang và nhiều bức tranh về động vật hoang dã.

Chia sẻ với chúng tôi, anh Hồng tâm sự: Nha Trang rất đẹp, thiên nhiên thơ mộng và con người hiền hòa do đó khách quốc tế đến đây rất đông. Để du khách quốc tế biết nhiều hơn về phong cảnh nơi đây, tôi quyết định chọn vẽ tranh phong cảnh và sưu tầm các bức tranh phong cảnh từ những họa sĩ là bạn của tôi để giới thiệu đến khách nước ngoài.

“Du khách nước ngoài rất yêu nghệ thuật và văn hóa nên mình phải lao đồng nghiêm túc và bảo đảm uy tin thì họ mới tin tưởng và tìm hiểu tranh của mình. Mỗi bức tranh không chỉ phải đẹp, có tính nghệ thuật mà phải được giới thiệu đến du khách quốc tế đến Nha Trang. Khi khách yêu tranh của mình, mua tranh của mình đưa đi châu Âu, các nước tức là Nha Trang sẽ được nhiều du khách quốc tế biết đến nhiều hơn”, anh Hồng bộc bạch.

Nhiều năm nay anh Hồng thường xuyên được khách nước ngoài mua tranh,  mới đi nước ngoài triển lãm. Du khách mua tranh nhiều nhất là người nước Anh, Mỹ, Australia, Canada, Đức.

Du khách Mr Grant Warren John, một thương gia người Australia cho biết: Tôi làm nghề mua bàn tranh, ảnh ở Sydney, thường xuyên qua Việt Nam nghiên cứu tất cả các thể loại tranh, ảnh để mua về bán lại kiếm lời. Nhưng từ khi gặp tranh lụa và tranh sơn dầu của họa sĩ Phạm Minh Hồng ở Nha Trang, tôi cảm thấy rất hạnh phúc. Bức tranh phong cảnh hoàng hôn trên biển có màu sắc rất sống động chân thật với cuộc sống, ở Australia nhiều người thích tranh có màu sắc đẹp. Khi qua bên Australia tranh của Phạm Minh Hồng rất được ưa chuộng.

 Trong khi đó du khách Muller (Đức), một người yêu nghệ thuật cho rằng: Tôi đã đi nhiều nước trên thế giới và tìm hiểu nhiều về tranh, ảnh nghệ thuật. Nhưng khi đến Nha Trang, cảnh quan, con người, nghệ thuật, tranh, ảnh ở đây đã đặc biệt thu hút tôi cũng như nhiều du khách nước ngoài khác. Trong đó tranh của Phạm Minh Hồng có nhiều dấu ấn khi đã truyền cảm xúc nghệ thuật và đam mê sáng tạo của mình vào những bức tranh bằng cách sử dụng kỹ thuật phối màu để tạo ra một sự kết hợp sinh động giữa sự bố trí thanh lịch và nét về bay bổng.

Người gần 30 năm giới thiệu du lịch Nha Trang qua tranh nghệ thuật - Anh 3

Họa sĩ Phạm Minh Hồng nói về những bức tranh nghệ thuật

Nói về những dự định của mình anh Phạm Minh Hồng cho biết: Suốt gần 30 năm qua tôi đã cố gắng nỗ lực gắn bó với thành phố Nha Trang bằng nghệ thuật vẽ tranh. Trong ngần ấy năm tôi rất tự hào đã từng được mới để giới thiệu các tác phẩm nghệ thuật của mình ở Thái Lan, Singapore, Australia... Hơn nghìn bức tranh của tôi đã được du khách quốc tế mua, đem về nước để giới thiệu về Nha Trang đó là điều tôi rất tâm huyết và tự hào.

Trong tương lai tôi sẽ cố gắng mở một phòng tranh của mình ở thành phố biển, để mỗi khi du khách tới Nha Trang lại được đến phòng tranh này tìm hiểu về phong cảnh, quê hương, văn hóa con người nơi đây thông qua những tác phẩm nghệ thuật.

“Mỗi bức tranh của tôi đến được với du khách, đến với những người bạn quốc tế là thêm một lần Nha Trang được biết đến. Tôi sẽ cố gắng để tạo ra nhiều bức tranh đẹp, như là thứ tình cảm đặc biệt tôi dành cho thành phố biển Nha Trang yêu thương hôm nay và mãi mãi”, họa sĩ Phạm Minh Hồng thổ lộ.

XUÂN HƯỚNG

Ý kiến bạn đọc