Hơn 215.000 lượt du khách đến Quảng Nam dịp Tết Nguyên đán

VHO- Trong những ngày Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, các điểm đến nổi tiếng của Quảng Nam đón hơn 215.000 lượt khách tham quan, lưu trú, tăng gấp 3,8 lần so với cùng kỳ năm 2022.

Hơn 215.000 lượt du khách đến Quảng Nam dịp Tết Nguyên đán - Anh 1

Du khách tham quan phố cổ Hội An những ngày đầu xuân Quý Mão 2023

Sở Văn hoá – Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Nam cho biết, trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 vừa qua, Quảng Nam đón khoảng 215.000 lượt khách tham quan, lưu trú, tăng gấp 3,8 lần so với cùng kỳ năm 2022.
Cụ thể, khách quốc tế ước đạt 58.000 lượt, tăng gấp 33 lần; khách nội địa ước đạt 157.000 lượt, tăng 2,8 lần so với cùng kỳ; công suất phòng sử dụng ước đạt 85%. 
Đặc biệt, những ngày Tết vừa qua, phố cổ Hội An đón lượng khách trong nước và quốc tế đông kỷ lục, hầu hết khách đến Quảng Nam đều lựa chọn tham quan, lưu trú tại TP Hội An. 
Từ ngày mồng 3 Tết ( ngày 24.1), Hội An triển khai trở lại "Phố dành cho người đi bộ và xe không động cơ", "Phố đêm", Hội An cũng tổ chức nhiều hoạt động thường xuyên để phục vụ nhân dân và du khách. Ước tính, mỗi ngày có hơn 5.000 du khách mua vé tham quan phố cổ, phần lớn là các đoàn khách theo tour, khách quốc tế.

Hơn 215.000 lượt du khách đến Quảng Nam dịp Tết Nguyên đán - Anh 2

Xưởng tái sinh phế liệu của Nghệ sĩ Nguyễn Quốc Dân mở cửa miễn phí đón khá đông khách  đến trải nghiệm những ngày Tết 

Các điểm đến tham quan của Hội An như các làng nghề truyền thống làng rau Trà Quế, gốm Thanh Hà, rừng dừa Bảy Mẫu Cẩm Thanh,…và nhiều điểm đến mới như Chợ Tết Xưa, Xưởng tái sinh phế liệu của Nghệ sĩ Nguyễn Quốc Dân,…cũng đón một lượng khách khá đông đến tham quan, “check-in”, không khí nhộn nhịp 
Trước đó, từ ngày 27 tháng Chạp đến mồng 2 Tháng Giêng (ngày 18-23.1.2023), dù tạm ngưng một số hoạt động như “Phố dành cho người đi bộ và xe không động cơ”, “Phố đêm” để người dân chuẩn bị đón Tết, nhưng lượng du khách đến Hội An tham quan, đón Giao thừa, viếng đình, chùa, du xuân những ngày đầu năm mới vẫn đông kỷ lục, 
Trung tâm Văn hóa-Thể thao và Truyền thanh-Truyền hình TP Hội An cho biết, ước tính mỗi ngày có khoảng gần 30 nghìn lượt khách đến tham quan phố cổ, phần lớn đến từ các địa phương lân cận của tỉnh Quảng Nam, TP.Đà Nẵng, tỉnh Quảng Ngãi,…Lượng khách đến Hội An dịp Tết Quý Mão 2023 ước tính tương đương với thời điểm trước dịch Covid-19.  

Hơn 215.000 lượt du khách đến Quảng Nam dịp Tết Nguyên đán - Anh 3

Du khách tham quan Khu đền tháp Mỹ Sơn những ngày Tết. Ảnh: BQL MS

Tại Di sản văn hóa thế giới Mỹ Sơn, ước tính dịp Tết vừa qua, mỗi ngày có đón hơn 1.000 lượt khách mua vé tham quan. Khu đền tháp Mỹ Sơn mở cửa phục vụ du khách trong khung giờ 6h-17h mỗi ngày xuyên suốt dịp Tết Nguyên đán vừa qua. Ngoài ra còn có chương trình khuyến mãi đặc biệt mừng Xuân Quý Mão, giảm giá 10-20% đối với mỗi hóa đơn hàng niệm từ 30 tháng Chạp đến mồng 5 tháng Giêng (ngày 21-26.1.2023) tại Mỹ Sơn Souvenir Shop. 
Ban quản lý Di sản văn hóa Mỹ Sơn cho biết, thời gian qua, đơn vị cũng tập trung đầu tư tổ chức, chuẩn bị điều kiện, nâng cao chất lượng, xây dựng thêm các sản phẩm- chương trình nghệ thuật mới, tăng cường quảng bá để đón đầu nguồn khách Bắc Á, thu hút khách Ấn Độ,…trong năm 2023. 

Hơn 215.000 lượt du khách đến Quảng Nam dịp Tết Nguyên đán - Anh 4

Phố cổ Hội An vừa được lọt vào Top 25 điểm đến dành giành giải thưởng "Traveller's Choice Best of the Best" năm 2023 trong hạng mục những xu hướng điểm đến hàng đầu của TripAdvisor

Được biết, trong những ngày Tết, tỉnh Quảng Nam yêu cầu các đơn vị, doanh nghiệp du lịch, các khu, điểm du lịch và cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch trên địa bàn xây dựng kế hoạch, phương án tổ chức các hoạt động vui chơi giải trí, phục vụ đảm bảo du khách được đón Tết vui tươi, lành mạnh. 
Các đơn vị kinh doanh du lịch, lữ hành chấp hành nghiêm quy định về giá, đăng ký, niêm yết giá công khai và bán đúng giá niêm yết; tăng cường đảm bảo an ninh trật tự, phòng chống cháy nổ, an toàn vệ sinh thực phẩm; đảm bảo công tác vệ sinh môi trường xanh, sạch, đẹp tại các đơn vị.
Trung tâm hỗ trợ du khách tỉnh Quảng Nam cũng tổ chức trực 24/24 để phối hợp giải quyết kịp thời các yêu cầu của du khách. Từ ngày 29 tháng Chạp đến mồng 5 tháng Giêng ( ngày 20-26.1.2023), Trung tâm này đón gần 200 lượt khách đến tìm hiểu thông tin, cần sự trợ giúp và tiếp nhận 10 cuộc gọi qua đường dây nóng. 

Trung tâm VH-TT và TT-TH TP Hội An cho biết, trang du lịch nổi tiếng của Đức "reisereporter.de" đưa tin Top 25 điểm đến dành giành giải thưởng "Traveller's Choice Best of the Best" năm 2023 trong hạng mục những xu hướng điểm đến hàng đầu của TripAdvisor, trong đó Hội An xếp vị trí thứ hai.
Theo reisereporter, Hội An được mệnh danh là "Venice" của Việt Nam với những con thuyền xinh xắn lướt nhẹ trên những con kênh nhỏ và tiếng người nói chuyện râm ran trong các quán cafe. Khi hoàng hôn buông xuống, Hội An biến thành một khung cảnh lãng mạn khi những cây cầu và những con hẻm được chiếu sáng bằng hàng nghìn ngọn đèn và những chiếc đèn lồng.

THU HOÀI

Ý kiến bạn đọc