Hà Nội đảm bảo an toàn cho du khách
VHO- Ngày 4.2, Sở Du lịch Hà Nội tổ chức Hội nghị phòng, chống dịch viêm đường hô hấp cấp do virus corona gây ra để lắng nghe những chia sẻ, kiến nghị của doanh nghiệp du lịch và tìm giải pháp đối phó.

Khách du lịch nhận khẩu trang miễn phí khi tham quan Hà Nội Ảnh:DÂN TRÍ
Hạn chế thấp nhất mức độ thiệt hại
Theo như các doanh nghiệp lữ hành, cơ sở lưu trú du lịch tham gia Hội nghị, rất nhiều trường hợp đã đề nghị hủy tour, dừng các chương trình du lịch đã được đặt trước. Trong khi đó, các doanh nghiệp lữ hành đã đặt hết dịch vụ khách sạn, ăn uống, vé máy bay nhưng không được hoàn hủy tiền các dịch vụ này. Thống kê chưa chính thức, đến ngày 3.2 có khoảng trên 7.600 khách quốc tế vào Hà Nội, gần 7.200 khách Hà Nội ra nước ngoài và trên 3.000 khách nội địa hủy tour; trên 13.300 phòng khách sạn trên địa bàn bị hủy. Công ty cổ phần lữ hành quốc tế Kim Liên (Kim Lien Travel), doanh nghiệp lữ hành hàng đầu về thị trường Trung Quốc cho biết đã có gần 10.000 khách hủy đợt này.
Trước đó, Sở Du lịch Hà Nội đã ban hành Kế hoạch Phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona gây ra. Kế hoạch này nhằm triển khai thực hiện các nội dung theo chỉ đạo của Trung ương và TP Hà Nội về các biện pháp phòng, chống dịch bệnh trong hoạt động du lịch trên địa bàn thành phố. Phối hợp với các cơ quan liên quan xử lý kịp thời không để dịch lây lan, hạn chế đến mức thấp nhất mức độ thiệt hại đối với du khách và các cá nhân, tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực du lịch trên địa bàn. Đồng thời đảm bảo công tác thực hiện phòng, chống dịch bệnh an toàn, hiệu quả.
Thành lập Ban chỉ đạo công tác phòng, chống dịch bệnh
Theo kế hoạch, Sở Du lịch sẽ tập trung kiểm soát, theo dõi chặt chẽ tình hình dịch bệnh ảnh hưởng đến lĩnh vực du lịch. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, khuyến cáo người dân và du khách về dịch bệnh; tuân thủ các quy định, khuyến cáo của Bộ Y tế và các cơ quan chức năng. Sở sẽ tập trung chỉ đạo các cá nhân, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp kinh doanh du lịch trên địa bàn nghiêm túc thực hiện sự chỉ đạo của các cấp có thẩm quyền từ Trung ương và thành phố. Cụ thể là chủ động hủy tour du lịch, không tổ chức các đoàn khách du lịch tới các nơi đang có dịch, có người mắc bệnh và không đón khách du lịch từ vùng có dịch vào Hà Nội. Nắm chắc tình hình sức khỏe và hành trình của khách để kịp thời báo cáo nếu có trường hợp nghi ngờ mắc bệnh. Chủ động phòng, chống dịch bệnh cho khách du lịch và cán bộ, nhân viên khách sạn, điểm đến du lịch, trên xe vận chuyển khách du lịch và văn phòng công ty bằng nhiều hình thức: Phun thuốc phòng, chống dịch, phát khẩu trang miễn phí, đặt dung dịch sát khuẩn tại các nơi công cộng và khu vực lễ tân khách sạn, nhắc nhở du khách và nhân viên đeo khẩu trang, sát khuẩn trước khi tham gia các dịch vụ du lịch. Đối với khách du lịch đến từ Trung Quốc và các vùng có dịch đang thực hiện chương trình du lịch tại Hà Nội, đảm bảo an toàn tuyệt đối và hỗ trợ cho du khách khi kết thúc tour mà họ chưa trở về nước. Chú trọng công tác phòng, chống dịch liên quan đến khách du lịch, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho du khách và người lao động của đơn vị. Sở Du lịch Hà Nội cũng yêu cầu doanh nghiệp hằng ngày cập nhật, thống kê tình hình kinh doanh báo cáo nhanh về Sở 2 lần/ngày (trước 10h và 16h) để nắm bắt tình hình và để Sở có những chỉ đạo sát thực tế.
Sở Du lịch thường xuyên tổ chức các đoàn kiểm tra, giá sát hoạt động phòng, chống dịch bệnh tại một số điểm du lịch và cơ sở lưu trú trên địa bàn. Chỉ đạo hoạt động thông tin, hỗ trợ khách du lịch qua Tổng đài 1800556896, trực 24/24h để tiếp nhận thông tin phản ánh, kiến nghị, đề nghị giải quyết của người dân và khách du lịch liên quan đến phòng, chống dịch bệnh. Sở cũng thành lập Ban chỉ đạo công tác phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp do virus corona gây ra trong hoạt động du lịch trên địa bàn thành phố.
Tại cuộc họp, Giám đốc Sở Du lịch Hà Nội Trần Đức Hải cho biết: Sở cũng sẽ thường xuyên giao ban với các tổ chức, doanh nghiệp kinh doanh du lịch, điểm đến du lịch trên địa bàn thành phố để nắm bắt tình hình khách du lịch, tình hình phòng, chống dịch viêm đường hô hấp cấp do virus corona gây ra để cùng phối hợp, hỗ trợ tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong dịch và sau dịch. Thông cảm và chia sẻ với những khó khăn, tổn thất của doanh nghiệp du lịch vì dịch bệnh nhưng ông Trần Đức Hải cũng yêu cầu các doanh nghiệp nghiêm túc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, ngăn chặn lây lan dịch bệnh theo chỉ đạo của Chính phủ, thành phố, Bộ VHTTDL, TCDL không được chủ quan, không bỏ sót trường hợp nào và thực hiện tốt tiêu trùng, khử độc, hạn chế lây chéo, dịch chồng dịch.
THÚY HÀ

RSS