Du lịch chờ đợi một năm phục hồi bền vững

VHO- Đã từ rất lâu hoạt động du lịch trên toàn quốc mới có dịp sôi động trở lại như dịp Tết Nguyên đán này. Cũng đã từ rất lâu mới có nơi như Đà Lạt, Sa Pa… lại được quá tải, được “vỡ trận”. Lượng khách tăng cao ở nhiều nơi là tín hiệu vui với toàn ngành Du lịch, đồng thời cho thấy nhu cầu du lịch, nghỉ dưỡng của người dân là rất lớn.

Du lịch chờ đợi một năm phục hồi bền vững - Anh 1

Hà Nội vẫn đón trên 105.000 lượt khách tham quan, du lịch dịp Tết nguyên đán 2022

Năm 2022 này ngành Du lịch cũng được chờ đợi được phục hồi bền vững sau thời gian dài bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh chứ không phải hoạt động theo quy tắc tắt- mở của năm 2021

Nhiều nơi đóng cửa, Hà Nội vẫn đón trên 105.000 lượt khách tham quan, du lịch

7 ngày Tết Nguyên đán (từ ngày 31.1.2022 đến hết ngày 6.2 dương lịch), thời tiết khá đẹp, dù vắng vẻ hơn so với Tết những năm trước nhưng Hà Nội vẫn đón khoảng hơn 105.000 lượt khách tham quan, lưu trú.

Trên địa bàn thành phố, các điểm tham quan du lịch, bảo tàng, công viên đã mở lại và có nhiều hoạt động thu hút khách du lịch nội địa. Phần lớn khách tham quan, du lịch là khách người dân Thủ đô và khách đến từ một số các tỉnh thành lân cận như Hà Nam, Thái Bình, Vĩnh Phúc, Bắc Giang, Ninh Bình, Thanh Hóa, Nghệ An....

Theo Sở Du lịch Hà Nội, công tác phòng, chống dịch Covid-19, đặc biệt là các biện pháp 5K đã được thực hiện nghiêm tại những điểm du lịch, tham quan đã hoạt động lại. Du khách được yêu cầu khai báo y tế bằng mã QR Code, đeo khẩu trang, sát khuẩn tay trước khi tham quan, thực hiện giãn cách, hạn chế tiếp xúc gần trong quá trình tham quan.

Du lịch chờ đợi một năm phục hồi bền vững - Anh 2

Làng cổ Đường Lâm là một trong những điểm tham quan hấp dẫn của Hà Nội dịp Tết

Từ ngày 31.1- 4.2, Vườn quốc gia Ba Vì đón 13.000 lượt khách, Vườn thú Hà Nội đón khoảng 28.000 lượt khách, Khu du lịch Tản Đà đón 1.000 lượt khách, Khu du lịch Ao Vua đón khoảng 300 khách, Làng sinh vật cảnh Hồng Vân đón 700 lượt khách… Khu du lịch Thiên Đường Bảo Sơn mở cửa đón khách từ ngày 3.2, đón khoảng 15.000 lượt khách.

Khách du lịch, tham quan Hà Nội dịp Tết nguyên đán chủ yếu là các nhóm nhỏ, các gia đình sử dụng phương tiện cá nhân, đi tham quan bảo tàng, công viên, khu sinh thái và các điểm du lịch nghỉ dưỡng ở khu vực ngoại thành. Nhiều địa điểm tổ chức chợ hoa, hội chợ Tết, thu hút đông đảo người dân như: “Chợ hoa truyền thống và các hoạt động tại không gian bích họa phố Phùng Hưng”; Hội chợ Xuân Nhâm Dần với chủ đề “Nơi hội tụ hương vị xuân đất Việt”… đều đảm bảo các điều kiện phòng, chống dịch.

Dịp nghỉ Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, các điểm di tích, văn hóa trên địa bàn thành phố vẫn tạm dừng hoạt động, chưa đón khách trở lại. Để đảm bảo công tác phòng, chống dịch, các lễ hội Xuân trên địa bàn thành phố như: lễ hội Đền Sóc, lễ hội Đống Đa, lễ hội Hai Bà Trưng, lễ hội Tản Viên Sơn Thánh cũng tạm dừng tổ chức; khu Di tích thắng cảnh chùa Hương chỉ tổ chức nghi lễ mở cửa rừng.

Du lịch chờ đợi một năm phục hồi bền vững - Anh 3

Đường hoa xuân Hà Nội "Hành trình vàng son Tết Việt" tại Splendora, Mailand Hanoi City, Bắc An Khánh, Hà Nội cũng là một điểm tham quan, check in hấp dẫn cho người dân dịp Tết

Một số điểm đến như: Đền Và (Sơn Tây), Đền Ngọc Sơn (Hoàn Kiếm) vẫn mở cửa cho du khách vào chiêm bái, tuy nhiên, du khách đi thành từng nhóm nhỏ, Ban tổ chức có người thường trực nhắc nhở du khách các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

Tại các khu vực phố cổ, tuyến phố đi bộ xung quanh Hồ Hoàn Kiếm, bãi đá sông Hồng, thung lũng hoa Hồ Tây, Làng gốm Bát Tràng, làng lụa Vạn Phúc, làng nghề gỗ mỹ nghệ Thiết Úng..., lượng du khách đến tham quan, mua sắm cũng giảm mạnh so với dịp Tết của các năm trước.

Công suất bình quân sử dụng buồng phòng khối cơ sở lưu trú từ 1-5 sao ước tính đạt 22,4%, tăng 6,1% so với cùng kỳ năm 2021. Hệ thống mua sắm đạt chuẩn phục vụ khách du lịch có một số trung tâm mở cửa nhưng chủ yếu vẫn là khách tham quan, sức mua không cao, doanh thu ước giảm 50% so với cùng kỳ năm 2021. Phần lớn các nhà hàng ăn uống đạt chuẩn vẫn đóng cửa để phòng, chống dịch.

Du lịch chờ đợi một năm phục hồi bền vững - Anh 4

Khu du lịch Thiên Đường Bảo Sơn mở cửa đón khách từ ngày 3.2, đón khoảng 15.000 lượt khách dịp Tết

Tại Hà Giang, nhiều du khách cũng lựa chọn đầu xuân tham quan các điểm du lịch nổi tiếng như Dinh Thự nhà Vương, phố cổ Đồng Văn (huyện Đồng Văn) hay Làng văn hóa du lịch cộng đồng dân tộc Mông ở thôn Pả Vi Hạ, xã Pả Vi (huyện Mèo Vạc), điểm dừng chân Mã Pí Lèng và đi thuyền ngắm cảnh hẻm Tu Sản trên dòng sông Nho Quế, Cột cờ Lũng Cú…

Du lịch chờ đợi một năm phục hồi bền vững - Anh 5

Khu nghỉ dưỡng H’Mong Village tổ chức lễ hội Gầu Tào và các chương trình văn nghệ nhằm gìn giữ nét văn hóa truyền thống của người dân địa phương 

Khu nghỉ dưỡng H’Mong Village có lượng khách đặt phòng tăng mạnh, trong các ngày từ mồng 1 đến mồng 5 Tết đạt trên 50%, từ mồng 6 đến mồng 7 Tết đã kín phòng. Ngày 6-8.2, khu nghỉ dưỡng này tổ chức lễ hội Gầu Tào nhằm gìn giữ nét văn hóa truyền thống của người dân địa phương, cầu mong một năm mới mưa thuận gió hoà, mùa màng bội thu, dự kiến sẽ thu hút lượng lớn khách tham gia.

Tính từ 1.1.2022 đến thời điểm hiện tại, Hà Giang đã đón trên 365.000 lượt du khách.

Cần Thơ: Khách dịp Tết nguyên đán tăng trên 10% so với cùng kỳ năm trước

Dịp Tết Nhâm Dần 2022, từ ngày 31.1 đến 5.2 (nhằm ngày 29 Tết đến mồng 5 Tết), Cần Thơ đón lượng khách tăng vượt bậc, khoảng trên 178.000 lượt khách, tăng 10,3% so với cùng kỳ dịp Tết Nguyên Đán năm 2021.

Các cơ sở lưu trú phục vụ 24.840 lượt khách, gần như toàn bộ là khách nội địa, tăng 15,2% so với cùng kỳ. Tổng thu du lịch ước đạt khoảng 40,6 tỉ đồng, tăng 19,5 % so với cùng kỳ dịp Tết Nguyên Đán năm 2021.

Du lịch chờ đợi một năm phục hồi bền vững - Anh 6

Làng du lịch sinh thái Ông Đề mỗi ngày đón hàng ngàn lượt khách

Các điểm đến tâm linh như: chùa, thiền viện thu hút rất đông du khách. Một số điểm đến lớn như Làng du lịch Mỹ Khánh, Làng du lịch sinh thái Ông Đề… mỗi ngày đón hàng ngàn lượt khách, cao điểm là từ mồng 2 đến mồng 5 Tết. Cồn Sơn mỗi  ngày đón hơn 30 đoàn khách, trong đó, nhiều người là khách ngoại tỉnh.

Với lượng khách tăng đột biến, gấp cả chục lần so với tháng 12.2021 (thời điểm được mở cửa trở lại), chủ các cơ sở du lịch, điểm đến đều nhìn nhận hoạt động du lịch Cần Thơ phục hồi nhanh hơn kỳ vọng.

Du lịch chờ đợi một năm phục hồi bền vững - Anh 7

Các khu du lịch sinh thái với nhiều trò chơi dân dã, những điểm check in mới ở Cần Thơ… đã thu hút nhiều bạn trẻ trong dịp Tết Nhâm Dần 2022.

Các công ty du lịch tại Cần Thơ hoặc đưa khách tới Cần Thơ cũng nhận định lượng  khách tới thành phố miền Tây này và khu vực Nam Bộ đang tăng trở lại. Số lượng khách Cần Thơ nối tuyến đến Phú Quốc, Đà Lạt, Nha Trang… cũng tăng nhiều hơn. Tất cả cho thấy những tín hiệu vui với du lịch Cần Thơ khi thành phố thích ứng an toàn với dịch bệnh và phục hồi kinh tế phù hợp với trạng thái bình thường mới.  

Khu vực đồng bằng sông Cửu Long, từ ngày 30.1- 3.2 lượng khách đến tham quan tại các khu du lịch, điểm du lịch, điểm tham quan, giải trí tăng khá mạnh. Trên địa bàn tỉnh An Giang ước đạt 316.000 lượt, tăng 58% so với dịp Tết Nguyên đán năm 2021. Tại Trà Vinh, khách đến tham quan du lịch dịp Tết Nguyên đán 2022 cũng tăng 25% so với cùng kỳ, đạt 64.750 lượt. Đồng Tháp đón và phục vụ khoảng 75.500 lượt khách đến tham quan, du lịch, tăng 27,7% so với cùng kỳ năm 2021.

H.LIÊN- Y.MINH- Đ.THUẬN

Ý kiến bạn đọc