Đà Nẵng đón đầu xu hướng du lịch nghỉ dưỡng bất động sản

VHO- Với tiềm năng dồi dào và sự thoát xác đầy mạnh mẽ, sau 25 năm trở thành thành phố trực thuộc Trung ương, Đà Nẵng đã có những bước phát triển vượt bậc, từng bước khẳng định vị thế của một đô thị hiện đại, văn minh và “đáng sống” tại khu vực miền Trung và cả nước.

Đà Nẵng đón đầu xu hướng du lịch nghỉ dưỡng bất động sản - Anh 1

Đà Nẵng đứng trước nhiều cơ hội và thách thức để giữ thương hiệu thành phố đáng sống

Sức bật mới cho Đà Nẵng

Ông Hồ Kỳ Minh, Phó Chủ tịch thường trực UBND TP.Đà Nẵng, cho biết: “Đại dịch Covid-19 như một khoảng lặng lớn để thành phố Đà Nẵng nhìn nhận lại những kết quả đạt được, những điểm còn thiếu sót trong công tác phát triển hạ tầng đô thị, hạ tầng du lịch cùng chiến lược xây dựng thương hiệu điểm đến. Đặc biệt là suy nghĩ những bước đi mới, cách làm mới để đưa Đà Nẵng xứng danh thành phố đáng đến và đáng sống”.

Từ khi “mở cửa bầu trời” tới cuối tháng 6.2022, Đà Nẵng đã đón 286 chuyến bay quốc tế với 35.000 lượt khách. Có những ngày, Đà Nẵng đón 120 chuyến bay nội địa và quốc tế tới thành phố, con số kỷ lục, vượt mốc cao nhất của năm 2019 - thời điểm dịch bệnh Covid-19 chưa xảy ra.

Dự kiến 6 tháng cuối năm 2022, sẽ có 15 hãng hàng không khai thác các đường bay quốc tế từ Hàn Quốc, Thái Lan, Singapore, Nhật Bản, Malaysia… đến Đà Nẵng với tổng tần suất 90 chuyến/tuần. Ngoài ra, thành phố cũng dự kiến xúc tiến mở đường bay tới Ấn độ, Philippines… Đây thực sự là những tín hiệu đáng mừng cho du lịch Đà Nẵng sau hơn 2 năm chịu tác động chưa từng có bởi bão Covid-19.

Không chỉ bảo vệ danh xưng “đáng sống” đã gắn với thành phố sông Hàn trong suốt những năm qua, Đà Nẵng còn hướng tới mục tiêu xa hơn, trở thành thành phố đáng sống của khu vực và thế giới. 

“Bảng xếp hạng 10 thành phố đáng sống nhất thế giới năm 2022 vừa được công bố mới đây đã gọi tên các thành phố như Vienna (Áo); Copenhagen (Đan Mạch); Zurich (Thụy Sĩ), Melbourne (Úc), Osaka (Nhật Bản)... Thật khó để đặt Đà Nẵng lên bàn cân, so sánh với các thành phố danh tiếng nói trên, nhưng nhìn vào những tiêu chí đánh giá của Tạp chí Economist như: chăm sóc sức khỏe, cơ sở hạ tầng và khả năng tiếp cận không gian xanh…, thành phố cần có những trăn trở và định hướng chiến lược bài bản để hướng tới mục tiêu thành phố đáng sống”, ông Hồ Kỳ Minh chia sẻ.

Với địa hình vừa có núi, có sông, có biển, có rừng, Đà Nẵng không chỉ sở hữu tiềm năng to lớn về du lịch mà còn hội tụ nhiều lợi thế để phát triển các khu đô thị kiểu mẫu, tiện ích cảnh quan đặc sắc. Đây cũng là yếu tố để tạo sức bật mới cho hạ tầng đô thị, phát huy lợi thế thành phố bên sông. Đà Nẵng hoàn toàn có thể trở thành thành phố đáng sống của khu vực và thế giới, và điều này phụ thuộc trước hết vào việc xây dựng chiến lược phát triển hạ tầng du lịch và hạ tầng đô thị xứng tầm. Có thể nói đây vừa là cơ hội, vừa là thách thức mà thành phố cần tập trung giải quyết trong thời gian tới.

Tại Diễn đàn Đầu tư Đà Nẵng 2022 vừa qua, thành phố đã kêu gọi đầu tư vào 7 dự án trọng điểm, tạo động lực cho Đà Nẵng phát triển bền vững trong thời gian đến gồm: cảng Liên Chiểu, Khu phức hợp Trung tâm tài chính, thương mại, vui chơi giải trí, casino và chung cư cao cấp; dự án Không gian sáng tạo Đà Nẵng; Trung tâm Thương mại quốc tế; Bệnh viện quốc tế; viện dưỡng lão và Trường liên cấp quốc tế…

Đà Nẵng đón đầu xu hướng du lịch nghỉ dưỡng bất động sản - Anh 2

Đà Nẵng đang hình thành các khu đô thị, nghỉ dưỡng cao cấp ven sông, ven biển

Cơ hội để trở thành trung tâm nghỉ dưỡng, nơi đáng sống hàng đầu

Đà Nẵng đang đứng trước cơ hội để trở thành một trung tâm du lịch nghỉ dưỡng và nơi đáng sống hàng đầu khu vực. Tuy nhiên, thành phố cũng phải đối diện với nhiều thách thức. Chuyên gia hàng không Lương Hoài Nam, Thành viên Hội đồng tư vấn du lịch- TAB lo ngại nếu như không bắt tay vào nhanh để mở rộng và nâng cấp thì sân bay Đà Nẵng sự trở thành nút thắt trong sự phát triển của du lịch Đà Nẵng. Hiện nay, nếu trở lại thời chưa có dịch, sân bay này đã hết công suất. Cũng có ý kiến về việc nên mở rộng sân bay Đà Nẵng hay về lâu dài xem xét sử dụng sân bay Chu Lai (Quảng Nam) để phục vụ cho sự phát triển của của Đà Nẵng.

“Tôi nghĩ đừng bao giờ nghĩ đến việc lấy sân bay Chu Lai để phục vụ cho sự phát triển của du lịch, kinh tế và và du lịch Đà Nẵng. Bởi vì Đà Nẵng đang có một sân bay rất tốt. Sân bay này, theo đánh giá của tôi là hoàn toàn có thể đưa công suất lên được 30 đến, thậm chí là 40 triệu khách một năm. Hạ tầng như thế nhưng phải phát triển nó thật nhanh về phía Đông, phải sớm bắt tay để lập dự án về kêu gọi đầu tư hạ tầng để đón sự phục hồi mạnh mẽ của du lịch nội địa và quốc tế sau đại dịch”, ông Lương Hoài Nam phân tích.

Bà Huỳnh Liên Phương, Giám đốc Ban Xúc tiến và Hỗ trợ đầu tư Thành phố Đà Nẵng cho biết: “Chúng tôi đã đề xuất Chính phủ có cơ chế đặc biệt để Đà Nẵng xây dựng trung tâm tài chính quốc tế tại khu vực; xây dựng đề án để xin phép Chính phủ có một số chính sách riêng cho Đà Nẵng phát triển thành trung tâm du lịch quốc tế, được làm mới thêm sản phẩm du lịch, khai thác triệt để mặt nước…” Bên cạnh đó, cảng hàng không, cảng tàu là điểm kết nối cũng cần được tập trung kêu gọi đầu tư, các nhà đầu tư có cơ hội đầu tư vào Đà Nẵng nhiều hơn. Cũng cần có các trường quốc tế, viện quốc tế, viện dưỡng lão để các nhà đầu tư, khách du lịch sống với gia đình họ. Từ đó, Đà Nẵng có thể trở thành nơi để sống chứ không chỉ để đi qua.

TS. Võ Trí Thành, Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển thương hiệu và cạnh tranh cho rằng, một điểm đến, một thành phố đáng sống chắc chắn đáng đến nhưng là nơi đáng đến thì chưa chắc đáng sống. Cũng cần phải thật lòng với nhau, Đà Nẵng chỉ là thành phố đáng đến chứ chưa phải đáng sống.

“Vì sao tôi nói như vậy, vì việc đáng sống thì không chỉ là văn hóa, lịch sử, mà còn từ những thứ rất tinh tế, đời thường. Con người hay nói tận hưởng, còn kinh tế chúng tôi là nói nghỉ ngơi để đảm bảo sức khỏe và giải trí. Chúng ta chỉ có khoảng thời gian rất ngắn, nên hạnh phúc chính là việc tối đa hóa cái khoản định tiêu dùng, dịch vụ, hàng hóa và tối ưu hóa lao động, thu nhập”, ông Thành nói.

Đà Nẵng đón đầu xu hướng du lịch nghỉ dưỡng bất động sản - Anh 3

Khách du lịch, người dân ở khắp nơi trên cả nước chọn Đà Nẵng làm ngôi nhà thứ 2

Theo ông Võ Trí Thành, để đánh giá thế nào là thành phố đáng sống có 5 tiêu chí sau: lối sống theo hướng xanh, nhân văn, an toàn, cá nhân hóa; đô thị hoá để đảm bảo lợi thế vĩ mô, có kết nối, tạo dựng quan hệ xã hội thì mới có đầu tư, kinh doanh, sản xuất hàng hóa dịch vụ và đô thị ấy cũng phải xanh, bền vững, an toàn, thông minh; xã hội, con người phải thân thiện, cởi mở, trung thực, nếu thiếu bản sắc ấy thì không đáng sống; môi trường đầu tư kinh doanh vừa thuận lợi vừa thúc đẩy sáng tạo; thành phố có sức lan tỏa tốt, được bình chọn trên truyền thông chính thống.

Đặt câu hỏi Đà Nẵng đã thực sự đáng sống chưa, KTS Trần Ngọc Chính, Chủ tịch Hội Quy hoạch Phát triển Đô thị Việt Nam (VUPDA) cho biết: Đáng sống thì Đà Nẵng phải đạt được các tiêu chí quốc tế như: toàn cầu hóa, công dân toàn cầu; xây dựng đô thị Đà nẵng có cuộc sống đáng sống, ai đến đấy cũng thấy đáng sống chứ không phải chỉ đáng đến nữa; đáng để các doanh nhân và tỉ phú thế giới muốn có một căn hộ hay có một biệt thự để người ta mang du thuyền sang đây sống.

Vì thế, chúng ta phải hoàn thiện toàn bộ quy hoạch của Đà Nẵng; hoàn thiện chức năng của đô thị, chứ ta đừng nói thành phố không ngủ hay điểm đến du lịch nổi tiếng, đó chỉ một phần thôi. Thành phố Đà Nẵng là một đô thị hoàn chỉnh chứ không phải chỉ là đô thị du lịch. Tính chất kinh tế- xã hội của miền Trung và Tây nguyên mới quan trọng. Chúng ta có 836 đô thị thì Đà Nẵng là đô thị loại 1 nhưng có ý nghĩa rất lớn trong khu vực miền Trung – Tây Nguyên. Chúng ta phải nói đến chức năng của đô thị này, có ý nghĩa vực dậy điểm kinh tế của miền Trung và mang tầm thế giới.

“Đồng thời, chúng ta phải có bản sắc. Nếu thành phố này không có bản sắc thì người ta cũng chẳng thích đến Đà Nẵng làm gì. Mà bản sắc này không phải ai cũng có được. Ở đây là bản sắc của đô thị biển rất đẹp, có núi, có rừng, có sông xen kẽ nhau thành một bức tranh thủy mặc, một bức tranh đô thị tuyệt tác. Nó phù hợp với yêu cầu của sự phát triển đô thị hiện đại”, ông Trần Ngọc Chính nói

Tuy nhiên, ông Chính cũng cho rằng hiện nay xây dựng ở thành phố đang lổn nhổn. “Ông nào có tiền thi xây cao, không có tiền thì xây thấp, kiến trúc bên sông Hàn rất lộn xộn. Thành phố cũng cần có trung tâm thương mại, dịch vụ, tài chính và là trung tâm văn hóa. Đà Nẵng chưa có một trung tâm nào như ở châu Âu, Paris (Pháp) hay các thành phố lớn khác trên thế giới. Điều đó đòi hỏi chúng ta phải có quy hoạch, tạo không gian sống hoàn chỉnh”.

Đà Nẵng đón đầu xu hướng du lịch nghỉ dưỡng bất động sản - Anh 4

Đà Nẵng có nhiều ưu thế để phát triển thành đô thị hiện đại, đô thị toàn cầu

Lời cam kết vì một thành phố đáng sống

Ông Võ Trí Thành cũng gợi ý thành phố cần thu hút những người đẳng cấp, siêu giàu, chất lượng cao, kỹ năng cao đến sống và làm việc ở Đà Nẵng. Đây là tiêu chí rất quan trọng để đánh giá nơi đáng sống. Vì những đối tượng trên là những người tiên phong, theo xu thế và có những đòi hỏi, nhu cầu hưởng thụ cuộc sống rất cao. Trong quy hoạch hết sức lưu ý 2 rủi ro là xung đột giữa đáng đến và đáng sống; giữ được bản sắc văn hóa. Về quy hoạch hạ tầng, vai trò của Trung ương cũng rất quan trọng, phải có sự đồng hành, thông thoáng, cởi mở của Trung ương địa phương mới làm được.

Theo ông Chính, Đà Nẵng chưa có công viên nào đúng nghĩa. Chúng ta nên có một công viên mang tính toàn cầu, đặc sắc. “Tôi nghĩ rằng, Đà Nẵng nên có một công viên thủy cung cho người già và trẻ em - một công viên rất đặc biệt, hơn cả Singapore, không phải đi bằng cano, mà đi bằng đường biển bên dưới - lòng biển kết nối bên dưới của thành phố. Nếu làm được một công viên đại dương theo kiểu thủy cung thì đó sẽ là một công viên rất đặc biệt cho mọi người, công viên mang tính quốc tế”, ông Chính gợi mở.

Đại diện Tập đoàn Sun Group, đơn vị đầu tư rất nhiều công trình vui chơi giải trí, đô thị, bất động sản nghỉ dưỡng ở Đà Nẵng cho biết: Sun Group đang xây dựng công viên ven sông Cổ Cò đặt tại Nam Hòa Xuân, Hòa Quý. Tổng diện tích của các công viên xung quanh và công viên ven sông đó là 50ha. Đó cũng là lời cam kết của Sun Group để có thể đưa chuẩn khu đô thị đáng sống về đây. Công viên đó là tổ hợp bao gồm 6 công viên nhỏ, hướng tới các đối tượng người sử dụng từ trẻ em đến người già, từ câu chuyện sân chơi thể dục thể thao đến công viên ánh sáng, bể bơi ngoài trời, bể bơi trong nhà…

Để thu hút được khách du lịch, giới siêu giàu đến sống ở Đà Nẵng và khẳng định vị thế của SunGroup, một trong những điểm mạnh của Sun Group là phát triển công viên chủ đề, thương hiệu Sun World. Đó là điều Sun Group đã làm được ở Ba Na Hills. Sun Group cũng đang phố hợp với chính quyền địa phương để đưa mô hình của các công viên trên thế giới về Đà Nẵng – như là công viên Đại Dương. Tuy nhiên, để làm được điều này, biến Đà Nẵng thành nơi đáng sống, cần sự đồng lòng của chính quyền địa phương, các doanh nghiệp và cả người dân.

HOÀNG CÚC, ảnh KHÁNH HÀ

Ý kiến bạn đọc