Đà Nẵng: Bảo tồn làng nghề nước mắm Nam Ô gắn với phát triển du lịch

NGỌC HÀ

VHO - UBND quận Liên Chiểu (TP Đà Nẵng) vừa tổ chức sơ kết 3 năm thực hiện Đề án “Bảo tồn làng nghề nước mắm Nam Ô gắn với phát triển du lịch thành phố Đà Nẵng”.

Đề án xác định bảo tồn, phát triển làng nghề nước mắm Nam Ô theo hướng bền vững, nâng tầm sản phẩm chất lượng, đặc trưng để gắn với phát triển du lịch.

Làng nghề làm nước mắm Nam Ô đang được duy trì và phát triển ở phường Hòa Hiệp Nam và phường Hòa Hiệp Bắc, quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng. Hầu hết các hộ sản xuất nước mắm tại phường Hòa Hiệp Nam, Hòa Hiệp Bắc đều đã tham gia Hội làng nghề nước mắm Nam Ô.

Tính đến tháng 1 năm 2024, Hội làng nghề nước mắm Nam Ô có 69 hội viên, trong đó có 3 Hợp tác xã gồm HTX mắm nhĩ Bình Minh, HTX nông nghiệp Hòa Hiệp I, HTX Ô Long, với 10 cơ sở chế biến nước mắm có quy mô tương đối, 17 cơ sở đăng ký thương hiệu riêng, các hộ còn lại làm theo mùa vụ.

Đà Nẵng: Bảo tồn làng nghề nước mắm Nam Ô gắn với phát triển du lịch - ảnh 1
Quận Liên Chiểu TP Đà Nẵng tổ chức sơ kết 3 năm thực hiện Đề án “Bảo tồn làng nghề nước mắm Nam Ô gắn với phát triển du lịch thành phố Đà Nẵng”

Sản lượng nước mắm tiêu thụ hàng năm đạt từ 200 - 300 nghìn lít, ngoài ra còn có một số sản phẩm khác như: mắm ruốc, mắm ngắn ngày, cá khô các loại, bình quân đạt từ 25 - 30 tấn/năm, với tổng doanh thu trên 5 tỷ đồng, giải quyết việc làm cho 220 lao động.

Phó Chủ tịch UBND quận Liên Chiểu Trần Công Nguyên cho biết: Để bảo tồn bền vững nghề làm nước mắm Nam Ô truyền thống, UBND quận Liên Chiểu đã xây dựng đội tàu 6 chiếc có công suất từ 20-145 CV để đánh bắt cá cơm phục vụ nguồn nguyên liệu cho bà con làng nghề sản xuất nước mắm.

Quận đã tổ chức tập huấn cho hội viên Hội làng nghề nước mắm Nam Ô về bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, chuyển đổi số, sàn thương mại điện tử.

Ngoài ra, UBND quận đã xây dựng sơ đồ hướng dẫn hệ thống giao thông trong làng nghề, các vị trí di tích lịch sử, văn hóa, chỉ dẫn đến các cơ sở sản xuất của làng nghề.

Đến nay, đã hình thành các Chương trình du lịch cộng đồng gắn với đời sống văn hóa địa phương, làng nghề nước mắm Nam Ô gắn với các điểm di tích văn hóa - lịch sử địa phương.

Nhằm đưa nước mắm Nam Ô thành sản phẩm du lịch đặc trưng, Sở Du lịch TP Đà Nẵng tập trung đẩy mạnh công tác xúc tiến quảng bá, giới thiệu các khu, điểm di tích lịch sử, văn hóa, trong đó có làng nghề nước mắm Nam Ô.

Đồng thời kết nối các doanh nghiệp du lịch, doanh nghiệp lữ hành xây dựng và khai thác các sản phẩm du lịch học đường, hoạt động trải nghiệm tại làng nghề nước mắm Nam Ô, tổ chức các lớp tập huấn bồi dưỡng nghiệp vụ du lịch cho các hộ kinh doanh du lịch trên địa bàn quận Liên Chiểu.

Tin liên quan

Ý kiến bạn đọc