Cá mòi nướng - Món ăn đặc sắc của làng Bát Tràng
VHO - Được tổ chức trong khuôn khổ Hội làng Bát Tràng 2026, Hội thi Ẩm thực Bát Tràng là một nét đẹp mới, góp phần khẳng định, tôn vinh các món ăn trong Tri thức nấu cỗ Bát Tràng là di sản văn hoá phi vật thể cấp quốc gia.

Tối 3.4, tại Đình làng Bát Tràng (Hà Nội), Ban tổ chức đã công bố các đội nhóm đoạt giải trong Hội thi Ẩm thực Bát Tràng, trong đó đáng chú ý Ban giám khảo đã thống nhất trao 2 giải nhất cho 2 mâm cỗ giỗ tổ (với 2 món không bao giờ thiếu là cơm nắm và cháo - món ăn gợi nhớ những năm tháng khó khăn) và mâm cỗ chay.

Điểm nhấn của Hội thi năm nay là món cá mòi nướng - một món ăn chỉ có theo mùa (từ sau rằm tháng Giêng đến hết tháng 2) - được lưu giữ qua truyền thống sành ăn của người Bát Tràng.

Đánh giá về món cá mòi nướng, ông Nguyễn Thường Quân cho biết đây là món ăn hiếm, mỗi năm chỉ có một lần, mang lại cảm giác chờ đợi và trân trọng khi thưởng thức. Ông cũng nhấn mạnh, việc thí sinh Nguyễn Đức Lợi kiên định theo đuổi duy nhất món này đã tạo nên một câu chuyện riêng và góp phần định danh cá mòi nướng như một danh hiệu ẩm thực của Bát Tràng.
Trước đó, chiều 30.3.2026, 10 đội dự thi đã mang đến những món ăn đặc trưng trong gia đình, dòng họ của mình theo các nhóm tiêu chí của Ban tổ chức như cỗ, các món ăn chính, các món ăn nhẹ - tráng miệng.

Theo đánh giá từ Ban Giám khảo gồm các chuyên gia và nghệ nhân ẩm thực, các đội dự thi, dù là cá nhân hay tập thể, đều thể hiện tinh thần tự hào trong việc gìn giữ những món ăn truyền thống như tam tam (ốc chuối đậu), canh măng mực, su hào xào mực, nem chim câu, canh bóng, chè kho…, đồng thời có sự sáng tạo với các món như gà mẫu tử đoàn viên, bún riêu chay, xôi cẩm, cá mòi nướng…

Mỗi đội thi không chỉ mang đến những món ăn ngon mà còn kể những câu chuyện thú vị phía sau từng món. Trong mâm cỗ giỗ tổ 8 món, bên cạnh các món cầu kỳ như tam tam (ốc chuối đậu), nem chim câu, cháo tôm…, cơm nắm muối vừng là món không thể thiếu ở bất cứ dòng họ nào tại Bát Tràng, từ khi còn khó khăn cho đến lúc có của ăn của để.

Nghệ nhân ẩm thực Hà Thị Vinh đã thay mặt Ban tổ chức và Ban giám khảo cảm ơn các thí sinh tham dự cuộc thi, đồng thời nhấn mạnh việc tham gia dự thi không phải để lấy giải mà “để vinh danh ông cha tổ nghiệp, đã nuôi dạy chúng ta đời nọ nối đời kia để chúng ta có một nền văn hoá rất tuyệt vời mang ra thi thố hôm nay”.

RSS