Ấn tượng hội thi ẩm thực “Hương sắc Điện Biên”

MỘC TRÀ

VHO - Trong khuôn khổ Lễ hội hoa anh đào - Điện Biên Phủ năm 2025 đã diễn ra hội thi ẩm thực “Hương sắc Điện Biên” với những món ăn mang hương vị núi rừng, thể hiện nét văn hóa, phong tục tập quán, nếp sống của cộng đồng các dân tộc Điện Biên.

Ấn tượng hội thi ẩm thực “Hương sắc Điện Biên”  - ảnh 1
Hội thi góp phần quảng bá nét văn hóa, phong tục tập quán, nếp sống của cộng đồng các dân tộc Điện Biên

Với 19 cộng đồng dân tộc sinh sống trên địa bàn, Điện Biên là địa phương hội tụ, bảo tồn và lưu giữ tinh hoa những giá trị văn hóa của cộng đồng các dân tộc. Trong đó, ẩm thực truyền thống gắn với văn hóa bản địa của các dân tộc đã và đang được gìn giữ, phát huy trong đời sống cũng như phát triển du lịch cộng đồng.

Bên cạnh tài nguyên về du lịch lịch sử, du lịch văn hóa, du lịch sinh thái, ẩm thực là một trong những thế mạnh nổi trội của Điện Biên với những món ăn mang hương vị núi rừng, thể hiện nét văn hóa, phong tục tập quán, nếp sống của cộng đồng các dân tộc thiểu số.

Hội thi ẩm thực “Hương sắc Điện Biên” được tổ chức nhằm phát huy, tôn vinh bản sắc văn hoá dân tộc và quảng bá giới thiệu với du khách trong nước và quốc tế nét văn hoá ẩm thực độc đáo mang đậm dấu ấn về con người Điện Biên thân thiện, giàu lòng mến khách, đồng thời phát triển những món ăn đặc trưng có chất lượng cao để phục vụ du khách.

Ấn tượng hội thi ẩm thực “Hương sắc Điện Biên”  - ảnh 2
Hội thi với các món ăn phong phú mang đậm hương vị đặc trưng của vùng cao Tây Bắc

Hội thi đã diễn ra sôi nổi và hấp dẫn với sự tham gia của 11 đội đến từ 11 xã, phường của TP. Điện Biên Phủ với 55 thành viên tham dự. Các món ăn được chế biến từ sản vật, nông sản địa phương, theo cách thức truyền thống, nhiều món biến tấu hiện đại, phù hợp với sự kiện, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Với sự chuẩn bị công phu, chu đáo của các đội thi, mâm cỗ dự thi đa dạng các món ăn mang hương vị đặc trưng của vùng Tây Bắc như cơm lam, thịt trâu khô, nộm măng, gỏi cá, cá nướng… được sắp xếp, trang trí đẹp mắt, hấp dẫn. Phần thuyết trình cũng được các đội chú trọng, nêu bật được chủ đề mâm cỗ và món ăn chủ đạo.

Hội thi đã thu hút đông đảo người dân, du khách đến tham quan, trải nghiệm, tìm hiểu, nắm bắt các quy trình chế biến, trưng bày, trang trí và phần giới thiệu, thuyết minh, đồng thời thưởng thức các món ăn, đồ uống truyền thống độc đáo, hấp dẫn mang đậm bản sắc các dân tộc vùng cao Tây Bắc. 

Kết thúc hội thi, Ban tổ chức đã trao 2 giải Nhất, 2 giải Nhì, 4 giải Ba, 3 giải Khuyến khích.

Tin liên quan

Ý kiến bạn đọc